Sản phụ bị vỡ tử cung sau khi sinh thường

Mới đây, ê kíp các bác sĩ thuộc Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện huyện Bình Chánh của TP. HCM đã cùng phối hợp để cấp cứu cho một sản phụ bị vỡ tử cung sau khi sinh thường.

Ê kíp bác sĩ tiến hành cắt tử cung để đảm bảo an toàn tính mạng cho sản phụ (ảnh minh họa)
Ê kíp bác sĩ tiến hành cắt tử cung để đảm bảo an toàn tính mạng cho sản phụ (ảnh minh họa)

Ngày 15/1, sản phụ A.P chuyển dạ và được gia đình đưa tới Bệnh viện huyện Bình Chánh nhờ bác sĩ hỗ trợ. Sản phụ chuyển dạ nhanh và sinh thường qua đường âm đạo. Sau khi sinh thường sản phụ A.P đượccác bác sĩ tiến hành khâu tầng sinh môn. Tuy nhiên, sản phụ này đột ngột xuất huyết ào ạt, nguy cơ tử vong cao.

Xác định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp, Bệnh viện huyện Bình Chánh đã phát tín hiệu báo động đỏ, yêu cầu được hỗ trợ từ Bệnh viện Hùng Vương. Nhận được tín hiệu báo động đỏ của Bệnh viện huyện Bình Chánh lúc ngay lập tức, ê kíp gồm 8 bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương cùng với dụng cụ phẫu thuật, chế phẩm máu… đã nhanh chóng vượt quãng đường 25 km để có mặt sau 17 phút.

Sau khi nắm bắt bệnh sử và nhận định đây là trường hợp chuyển dạ nhanh. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ sau khi sinh thường đã bị vỡ tử cung, sốc mất máu, rối loạn đông máu. Toàn bộ ê kíp cấp cứu đã nhanh chóng hồi sức chống sốc, điều chỉnh đông máu tích cực và mở bụng ngay để xử lý nguyên nhân.

sản phụ bị vỡ tử cung sau sinh thường
Vết rách phức tạp kéo dài từ cổ tử cung lên tới cùng đồ gây xuất huyết ào ạt (nguồn: DNVN)

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện có khối máu đông lớn ở mặt trước bên tử cung lan lên vách chậu bên trái, mở phúc mạc thấy tử cung bị vỡ phức tạp bên trái đang chảy máu. Tình trạng xuất huyết khiến lượng máu đông và máu tươi tràn vào ổ bụng của sản phụ khoảng 3 lít. Ê kíp phẫu thuật quyết định cắt tử cung cấp cứu, bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân. Để ngăn chặn tình trạng xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức chống sốc, điều chỉnh đông máu tích cực kết hợp với truyền máu bổ sung và các biện pháp hồi sức tích cực khác.

Kết quả, sau hơn 5 giờ khẩn trương trong phòng mổ, ê kíp đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch; đồng thời chuyển sản phụ lên Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc chuyên môn sâu. Đến sáng 16/1, siêu âm kiểm tra cho thấy bệnh nhân còn dấu hiệu xuất huyết nội, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cấp lần 2 với sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa ngoại mạch máu của Bệnh viện Chợ Rẫy, thoát lưu khối máu tụ.

Sau 2 ngày thở máy, hồi sức tích cực với tổng cộng 26 đơn vị hồng cầu đậm đặc, 20 đơn vị huyết tương tươi đông đặc, 8 đơn vị kết tủa lạnh, 2 kit tiểu cầu đã được truyền; các chỉ số sinh hiệu của sản phụ đã ổn định, kết quả siêu âm kiểm tra không còn dấu hiệu xuất huyết nội.

Hiện, sản phụ vẫn đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi hậu phẫu có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận