Sau mổ u trực tràng cần lưu ý điều gì?

10/09/2018
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, em đã mổ u trực tràng nghi ung thư được 1 tháng. Sau phẫu thuật, em vẫn còn đau bụng nhiều như trước khi mổ. Sau xuất viện 2 tuần, em đi tái khám thì bác sĩ nói vết mổ còn sưng. Hai tuần tiếp theo, em vẫn còn đau bụng mỗi ngày. Liệu vết thương của em có còn tình trạng viêm hay vẫn còn u bên trong không? Và trong thời gian sau khi mổ này, em có cần kiêng cữ gì trong chế độ ăn uống hay sinh hoạt vợ chồng? Cảm ơn bác sĩ.

Bạn đọc Bùi Quang Thái

(Visited 8 times, 1 visits today)
Trả lời:

Chào bạn,

Bạn không cho biết phương pháp phẫu thuật điều trị cho bạn là gì? Cắt đoạn đại trực tràng nối lại hay phẫu thuật Miles hay phẫu thuật Hartmann… nên rất khó tư vấn cho bạn.

Đau bụng sau mổ là triệu chứng thường gặp sau phẫu thuật vùng bụng, vấn đề là đau bụng nhưng bạn vẫn trung và đại tiện bình thường hàng ngày thì không sao. Việc kiêng ăn thì không cần thiết, chỉ cần tránh ăn những thức ăn sống hay loại thức ăn tẩm nhiều gia vị, thức uống có gas hoặc có cồn. Riêng vấn đề sinh hoạt vợ chồng thì tuỳ thuộc nhiều vào phương pháp mổ, nên kiêng cữ đến khi bệnh hồi phục hoàn toàn.

Thân ái.

ThS BS Dương Phước Hưng – Phụ trách phòng khám Hậu môn – Trực tràng

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 12 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 8 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *