Say nắng ở trẻ cách phòng ngừa và xử trí

Vận động ngoài trời là một hoạt động rất có ích cho trẻ. Nó tạo cho trẻ tiếp xúc với không khí trong lành, tìm hiểu thế giới xung quanh.Tuy nhiên nếu tiếp xúc với ánh nắng gay gắt và kéo dài sẽ làm cho trẻ có cảm giác mệt mỏi, lừ đừ hoặc thậm chí “ngất xỉu”. Say nắng ở trẻ là một hiện tượng thường gặp vào mùa hè. Đăc biệt là những ngày thời tiết nắng nóng và oi bức.

Say nắng là tình trạng nhiệt độ cơ thể bị tăng cao do tác động từ bên ngoài của nắng nóng. Tăng thân nhiệt quá mức sẽ gây rối loạn chức năng của một số cơ quan trong cơ thể, có thể gây choáng, thậm chí tử vong.

Say nắng ở trẻ

Nếu trẻ chơi ngoài trời nắng nóng mà xuất hiện những dấu hiệu như; da ửng đỏ, khô nóng, không có mồ hôi, sốt cao trên 40oC thì phải lập tức sơ cứu ngay. Trường hợp nặng bé có thể lơ mơ, ngất xỉu, co giật, sốc. Ở trẻ lớn có thể cảm thấy hoa mắt, ù tai, chóng mặt, buồn nôn.

  Cách sơ cứu say nắng ở trẻ

Khi trẻ có hiện tượng say nắng chúng ta cần:

– Đưa trẻ vào nơi có bóng mát và thoáng.

– Cởi hết quần áo (trẻ nhỏ) hoặc cởi bớt quần áo (trẻ lớn).

– Quạt mát, tránh tụ tập đông người xung quanh.

– Lau mát cho trẻ nếu có thể được.

– Cho trẻ uống nước (nếu trẻ còn tỉnh), uống chậm, từng muỗng hoặc từng ngụm. Lưu ý: không cho trẻ uống nước ở tư thế nằm hoặc khi trẻ còn lơ mơ, trẻ chưa tỉnh hẳn.

– Trong thời gian sơ cứu thì chuẩn bị phương tiện chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Hạn chế say nắng ở trẻ

– Để phòng tránh những tình huống say nắng ở trẻ việc chăm sóc trẻ mùa nắng nóng là rất quan trọng:

+ Chở trẻ đi xa, đi lâu dưới trời nắng nóng bằng xe gắn máy. Nếu cần thiết phải đi như thế thì cần che nắng cẩn thận. Cần chọn những chặng dừng chân ở nơi thoáng mát, cởi bớt quần áo và quạt mát, rửa mặt, cho trẻ uống nước, nghỉ ngơi rồi mới đi tiếp;

+ Tắm hồ bơi không có mái che, tắm biển, đá banh ngoài nắng… liên tục cả buổi. Cần có những khoảng thời gian vào bóng mát nghỉ ngơi, uống nước;

+ Không nên cho trẻ hoạt động thể lực ngay từ đầu với cường độ cao, thời gian lâu trong thời tiết nắng nóng. Nếu cần thiết nên cho trẻ thích nghi từ từ.

Phòng tránh say nắng ở trẻ

– Chủ động cho bé uống nước thường xuyên chứ không đợi đến khi bé khát nước;

– Mặc quần áo thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi

– Khi ra nắng phải đội nón rộng vành, trẻ nhỏ không nên quấn chăn mền quá dày.

BS Nhi An

Bệnh viện Nhi đồng 1

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận