Sinh hoạt CLB ung thư – Bệnh viện K Tân Triều

Ngày 21 tháng 4 năm 2018, tại khoa xạ 5 – BV K Tân Triều diễn ra buổi giao lưu giữa Hội Nội khoa – chương trình Vì sức khỏe người Việt với các bệnh nhân ung thư điều trị nội trú.

Buổi giao lưu bắt đầu bằng bài tập Yoga cười của nhóm tình nguyện viên. Tiếng cười không ngớt, từ những bệnh nhân đang mệt mỏi vì xạ trị cho đến người thân của họ, tất cả đều vui vẻ tham gia tạo ra bầu không khí sôi nổi. Tiếng hát lời ca được cất lên từ chính những bệnh nhân đang chịu cơn đau đớn của bệnh tật, những bài hát thay lời động viên yêu thương từ người thân dành cho những con người đang ngày đêm chiến đấu với ung thư. Ở đây, những người bệnh từ mọi miền Tổ quốc, không quen biết, không thân thuộc nhưng lại nắm tay nhau đung đưa theo điệu nhạc để truyền cho nhau nghị lực sống. Không khí vui vẻ cùng tiếng cười nói của mọi người đã xua đi cái ảm đạm của không khí nơi bệnh phòng. Xen giữa những ca khúc về tình yêu cuộc sống, tình yêu gia đình là một bài thơ được sáng tác bởi chính bệnh nhân đang điều trị tại khoa xạ 5 với tựa đề “Tôi đang truyền”. Cứ nghĩ rằng giữa cuộc sống hiện đại con người ngày càng trở nên vô tình với nhau, nhưng khi chứng kiến cảnh tất cả mọi người trong buổi giao lưu đều rưng rưng giọt lệ khi nghe lời tâm sự của một người bệnh nhân xa lạ chúng tôi thêm tin rằng tình người vẫn lan tỏa quanh ta.

“TÔI ĐANG TRUYỀN”

Ở đây ai cũng đau

Đau nhiều, đau ít cũng như nhau.

Nếu có đau cố chịu đừng có khóc

Khóc chẳng được gì, khóc để con đau.

Nếu có đau ta tìm câu trò chuyện

Chia sẻ vui buồn nó bớt đau.

Đã đến đây ta tin vào bác sỹ

Cứu chữa cho mình sẽ hết đau

Ngày mai tôi lên bàn mổ

Hôm nay vẫn cười chẳng thấy đau

Nếu có đau ta cũng đừng có khóc

Khóc chẳng được gì, khóc để con đau

Số mệnh ta do trời đã định

Sống chết là thường chẳng có sao.

Bài thơ mà bác Nguyễn Thị Tâm (Đội 14 – Đục Khê – Hương Sơn – Mỹ Đức – Hà Nội) bệnh nhân khoa xạ 5 – Bệnh viện K Tân Triều viết vào ngày 26/3/2018 – một ngày trước khi bác tiến hành ca phẫu thuật. Dù đang lo lắng, đau đớn và sợ hãi nhưng bác vẫn dành một phần sự lo lắng cho những người thân yêu, vẫn muốn có thể động viên những người cùng cảnh ngộ như bác.

Có lẽ với bệnh nhân ung thư điều họ mong chờ nhất ngoài việc chữa khỏi bệnh chính là nguồn sức mạnh cổ vũ tinh thần để họ có thể kiên cường chiến đấu với ung thư – cuộc chiến vô cùng dai dẳng và khốc liệt.

BS. Uông Mai

Thầy thuốc Việt Nam

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận