Sơ cứu cháy nắng

Cháy nắng là da của bạn có thể cháy nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời;  mà không được bảo vệ thích hợp khỏi kem chống nắng và quần áo.

Cháy nắng
Da sẽ bị cháy nắng nếu không được bảo vệ ( Ảnh: Internet)

Để giúp chữa lành và làm dịu ngứa da, điều quan trọng là bắt đầu điều trị cháy nắng ngay sau khi bạn thấy có triệu chứng là:  Điều đầu tiên bạn nên làm là ra khỏi ánh mặt trời – và tốt nhất là nên ở trong nhà.

* Khi ở trong nhà, những lời khuyên của bác sĩ da liễu  có thể giúp giảm bớt sự khó chịu:

1.Đặt một chiếc khăn lạnh, ẩm ướt trên da của bạn.

Làm điều này trong 10 hoặc 15 phút một vài lần mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp lấy một số nhiệt ra khỏi da của bạn. Bạn cũng có thể tắm rửa thường xuyên hoặc tắm vòi sen để giúp giảm đau. Ngay sau khi ra khỏi bồn tắm hoặc vòi sen, hãy nhẹ nhàng vỗ nhẹ vào da, nhưng để lại một ít nước trên da. .Sau đó, thoa một loại kem dưỡng ẩm để giữ nước trong da. Điều này sẽ giúp giảm khô.

2.Sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa lô hội (nha đam) hoặc đậu nành để giúp làm dịu da bị cháy nắng.

Hãy cẩn thận không sử dụng các loại kem nào có chứa các thành phần: dầu mỡ, benzocaine hoặc lidocaine. Những thứ có thể gây cảm giác nóng,khó thoát nhiệt và benzocaine và lidocaine có thể gây kích ứng da của bạn. Nếu một khu vực cụ thể cảm thấy đặc biệt khó chịu, bạn có thể muốn sử dụng một loại kem hydrocortisone mà bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ.

Sử dụng sản phẩm làm dịu da có chứa lô hội

3.Sử dụng ibuprofen

Nếu bị cháy nắng thực sự gây đau. Sử dụng sản phẩm Ibuprofen sẽ giúp giảm sưng, tấy đỏ và khó chịu.

Ibuprofen
Sử dụng Ibuprofen sẽ giúp giảm sưng, tấy đỏ và khó chịu

4.Uống thêm nước:

Cháy nắng làm cho bạn bị khô bên trong, vì vậy bạn cần uống nhiều.Uống thêm nước khi bạn bị cháy nắng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Bạn cần bổ sung nhiều nước

5.Để lại lớp vẩy khô:

Nếu da của bạn bị phồng rộp, đừng bóc chúng vì điều đó làm cho tình trạng cháy nắng tồi tệ hơn. Da phồng rộp có nghĩa là bạn bị cháy nắng cấp độ hai. Để các mụn nước lành và bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.

6.Nói với người thân của bạn nếu bạn cảm thấy ốm hơn.

Họ có thể cần phải đưa bạn đến bác sĩ nếu bạn cảm thấy chóng mặt, yếu, bị bệnh đến dạ dày, lạnh.Điều đó có thể có nghĩa là cháy nắng đang khiến bạn thực sự bị bệnh và bạn cần giúp đỡ.

Tránh cho da bị cháy nắng:

Hãy cẩn thận hơn để bảo vệ da bị cháy nắng trong khi nó lành lại. Mặc quần áo che phủ làn da của bạn khi ở ngoài trời. Các loại vải dệt đan kín,chặt chẽ,khi bạn giơ vải lên nhìn nguồn sáng chói, bạn sẽ không thấy bất kỳ ánh sáng nào đi qua.

Mặc dù cháy nắng chỉ là một tình trạng tạm thời. Do hậu quả của việc tiếp xúc của da  với quá nhiều  tia cực tím (UV) của mặt trời; có thể gây tổn thương lâu dài cho da. Tổn này thương này làm tăng nguy cơ bị ung thư da của một số người, quan trọng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó việc tiếp xúc với ánh nắng liên tục hoặc cường độ cao có thể dẫn đến tình trạng say nắng khá nguy hiểm. Vì vậy tốt nhất, vào những khi thời tiết nắng gắt, nhiệt độ cao nên hạn chế ra ngoài nhất là trẻ em.

BS. Lưu Hoàng Anh

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận