Tự ý truyền dịch tại nhà một phụ nữ nguy kịch tính mạng

Một phụ nữ đã bị sốc phản vệ độ III, tiên lượng nặng vì tự ý ra hiệu thuốc mua nước truyền dịch hoa quả tại nhà

Theo lời kể của bệnh nhân, thấy trong người mệt mỏi bà Vũ Thị Bai 56 tuổi trú tại Phú Thứ – Kinh Môn – Hải Dương đã ra hiệu thuốc mua 1 chai dịch và nhờ người truyền hộ. Sau cắm kim truyền được khoảng 10 phút, bà Bai thấy trong người khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, rét run. Gia đình vội vàng rút kim truyền và ngay lập tức đưa bà nhập viện.

Sốc phản vệ
Sốc phản vệ

Theo chia sẻ của người nhà, Bà Bai vốn thể trạng hay ốm yếu, thấy vài người mách truyền dịch, truyền nước sẽ nhanh khỏe, cho nên thi thoảng mệt mỏi là bà ra hiệu thuốc mua và về nhờ người truyền nước tại nhà. Lần này thấy trong người mệt mỏi, bà cũng mua dịch về nhà truyền. Bà có chia sẻ “Thấy họ bảo truyền cái chai dịch màu vàng, thấy bảo là nước hoa quả gì đó sẽ khỏe nhanh, tôi cũng thử mua và truyền”.

BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phó trưởng khoa Hồi Sức tích cực, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ III, tiên lượng nặng. Ngay lập tức các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành cấp cứu cho người bệnh: xử trí sốc phản vệ, thở oxy, truyền dịch cho người bệnh. Hiện tại sau 2 ngày điều trị sức khỏe người bệnh ổn định và sinh hoạt bình thường.

xem thêm: Điều trị và dự phòng sốc phản vệ

Bác sĩ Thăng cũng khuyến cáo, truyền dịch là biện pháp cấp cứu trong nhiều trường hợp, tuy nhiên kỹ thuật tiêm truyền phải do nhân viên y tế đã qua đào tạo thực hiện, loại dịch truyền rồi tốc độ truyền thế nào phải do bác sĩ chỉ định tuỳ từng trường hợp, và cần được tiến hành tại các cơ sở y tế khi có đầy đủ phương tiện cấp cứu đề phòng sốc phản vệ.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện
Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện

Việc tiêm, truyền tại nhà là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ:  Tai biến nặng nhất có thể tử vong do shock phản vệ, không thì cũng nhiễm trùng máu quá tải dịch gây phù phổi, suy hô hấp, suy tim. Vì vậy người dân tuyệt không được tự ý tiêm, truyền dịch tại nhà để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Tiểu Nhị – Suckhoedoisong.vn

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận