Sốt xuất huyết giai đoạn cuối da sẽ bị đổi màu?

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Thưa Bác sĩ! Có phải khi bị sốt xuất huyết giai đoạn cuối thì da sẽ bị đổi màu vĩnh viễn không? Và 3 giai đoạn của bệnh thường cách nhau bao lâu? Xin cảm ơn bác sĩ.

Dungphuong1105…

Trả lời

Một số trẻ mắc sốt xuất huyết, ở giai đoạn hồi phục có thể xuất hiện tình trạng đỏ da, thường thấy ở tay, chân, nếu nhiều có thể khắp người. Đây gọi là “rash hồi phục”. Triệu chứng này thường xuất hiện vào ngày thứ 6, thứ 7 của bệnh khi trẻ đã hết sốt, tươi tỉnh trở lại, đòi ăn và chơi bình thường. Xét nghiệm máu cũng bắt đầu trở về bình thường. Khi thấy cháu có dấu hiệu “rash hồi phục” là điều đáng mừng vì sắp hết bệnh.

Rash hồi phục chỉ tồn tại vài ngày rồi mất, khi đó da trẻ sẽ trở về màu sắc bình thường.
Tôi chưa hiểu lắm về câu hỏi “3 giai đoạn của bệnh cách nhau bao lâu” của chị. Về diễn tiến của bệnh sốt xuất huyết, có thể ngắn gọn như sau:

– Giai đoạn sốt: thường từ ngày 1 đến ngày 3 của bệnh, trẻ sốt rất cao 39 – 40oC, liên tục.

– Giai đoạn nguy kịch: từ ngày 3 – ngày 6 của bệnh, giai đoạn này trẻ có nguy cơ trụy tim mạch và nguy cơ chảy máu, làm cho trẻ tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

– Giai đoạn hồi phục: thường từ ngày thứ 7 của bệnh trở đi, khi trẻ đã hết sốt trên 48 giờ, tươi tỉnh trở lại, chơi bình thường, đòi ăn. Do đó, trẻ bị sốt xuất huyết cần theo dõi liên tục để phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm cho đến hết ngày thứ 7 của bệnh, hoặc khi trẻ đã hết sốt trên 48 giờ mà không dùng thuốc hạ nhiệt mới yên tâm trẻ khỏi bệnh.

ThS BS Lê Bích Liên
Trưởng Khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận