Tư vấn: Sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết ở trẻ và vấn đề hạ sốt

Nội dung bài viêt

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ!

Em đọc tài liệu thấy có nói bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nguy hiểm nhất là lúc hạ sốt. Con em bị sốt đã 3 ngày, có ho và sổ mũi; đã uống thuốc theo toa bác sĩ được 2 ngày. Đến hôm nay bé đã hết sốt và chơi bình thường nhưng em vẫn còn rất lo. Làm sao để biết rằng bé bớt bệnh hay đang vào giai đoạn nặng của sốt xuất huyết? Xin Bác sĩ tư vấn giúp.
Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn!

nguyentthi@…

Trả lời:

Đúng như bạn đã biết, triệu chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết ở trẻ có thể làm trẻ tử vong là trụy tim mạch. Thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh. Vào thời điểm hết sốt và 24 – 48 giờ sau đó. Một số cha mẹ có thể nghĩ rằng trẻ hết sốt là hết bệnh.

Tuy nhiên, đối với bệnh sốt xuất huyết, thời điểm hết sốt rất quan trọng. Nếu bé hết sốt nhưng lừ đừ, li bì hoặc bứt rứt; lạnh tay chân; tiểu ít hoặc đau bụng; ói nhiều thì chúng ta cần đưa bé đến bệnh viện gấp để được xử trí cấp cứu kịp thời. Nếu trẻ hết sốt trên 48 giờ mà không dùng thuốc hạ sốt, trẻ tươi tỉnh, đòi ăn đòi chơi, tiểu tốt trở lại, chúng ta có thể yên tâm là trẻ đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Cháu bé của bạn bị sốt, ho, sổ mũi 3 ngày đã được bác sĩ khám và đã hết sốt, chơi bình thường. Để biết cháu bớt bệnh chưa hay vào giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết, trước hết chị cần phải hỏi bác sĩ điều trị xem cháu có bị sốt xuất huyết hay không.

Qua thăm khám bệnh nhân và dựa vào xét nghiệm máu, bác sĩ có thể trả lời cho chị câu hỏi này. Nếu cháu chỉ bị nhiễm siêu vi, hoặc viêm hô hấp trên thông thường thì chị hãy an tâm, cháu đã bắt đầu bớt bệnh. Tuy nhiên, nếu bác sĩ chưa loại trừ bệnh sốt xuất huyết, chúng ta nên cảnh giác với bệnh này và tiếp tục theo dõi cho đến khi cháu hồi phục hoàn toàn như tôi đã trình bày ở trên: bệnh qua được 7 ngày, cháu hết sốt trên 48 giờ và chơi bình thường.

ThS BS Lê Bích Liên –  Khoa Sốt xuất huyết BV Nhi Đồng 1

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận