Sử dụng thuốc tránh thai an toàn

Hiện nay thị trường có 3 loại thuốc tránh thai gồm:
– Thuốc tranh thai khẩn cấp (được dùng để ngừa thai sau khi quan hệ tình dục mà không được bảo vệ)
– Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin thích hợp cho phụ nữ vừa sinh con
– Thuốc tránh thai phối hợp.

Với mỗi loại thuốc tránh thai lại có những cách sử dụng kèm theo những lưu ý riêng biệt, người sử dụng cần nắm rõ.

1.Thuốc tránh thai hằng ngày (Thuốc tránh thai phối hợp)

Đây là thuốc tránh thai được dùng phổ biến nhất. Mỗi hộp có 21 hoặc 28 viên, chứa 2 loại hormone nữ là progesterone và estogen giúp duy trì lượng hormene cần thiết trong cơ thể để trứng không rụng. Ngoài ra loại thuốc này còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng có thụ tinh cũng không làm tổ được và làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai hàng ngày (nguồn: internet)

Cách sử dụng:

-Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh). Ngày uống 1 viên vào 1 giờ nhất định.
-Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa đối với vỉ 28 viên.

-Đối với vỉ 21 viên thì uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

-Xử trí khi quên thuốc:
Quên 1 viên: Uống bù viên đó ngay khi nhớ ra, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.
Quên 2 viên liên tiếp: Uống mỗi ngày 2 viên trong hai ngày sau đó. Đồng thời dùng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ cho đến khi hết vỉ thuốc.
Quên 3 viên trở lên: Bỏ vỉ thuốc và bắt đầu dùng vỉ mới. Dùng biện pháp hỗ trợ trong 7 ngày đầu tiên.

Tác dụng phụ:

Khi bắt đầu sử dụng có thể bắt gặp một số tác dụng phụ của thuốc như:

-Ra huyết thấm giọt thường hay gặp ở 2-3 chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên ngay sau khi dùng thuốc.

-Cương vú, đau vùng tiểu khung (kiểu giả có thai).

-Nhức đầu, thay đổi tâm lý, ham muốn tình dục.

-Tăng cân nhẹ do giữ muối, giữ nước.

Song, số này ít và thường trong vòng 3 tháng có thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ sẽ biến mất.

Lưu ý

-Thuốc chỉ có tác dụng tránh thai nhưng không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có cả HIV/AIDS.
-Những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái tháo đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục không nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày.

– Trước khi quyết định thụ thai nên dừng uống thuốc tránh thai 2 – 3 tháng vì ngoài tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai dạng viên còn gây ra sự thay đổi niêm mạc tử cung làm bào thai khó bám vào tử cung và dễ có nguy cơ sảy thai.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều không có hiệu quả (như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng…).

Nếu như thuốc tránh thai hằng ngày có hàm lượng hormon nữ Progestin ở mức ổn định thì thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng progestin cao gấp nhiều lần khiến cho thuốc có tác dụng tức thì, tác dụng ngay lên buồng trứng làm ức chế quá trình rụng trứng và làm thay đổi niêm mạc tử cung ngăn chặn quá trình làm tổ của hợp tử.

thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Cách sử dụng:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau:
-Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Dùng 1 liều duy nhất trong 12h sau khi quan hệ và không quá 3 ngày sau khi quan hệ. Trong 1 tháng không nên sử dụng quá 2 viên.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên là loại thuốc dùng 2 liều, mỗi liều 1 viên và sử dụng cách nhau khoảng 12h. Nên uống viên đầu tiên trong khoảng 72 giờ sau khi quan hệ và viên thứ hai uống cách viên thứ nhất sau 12 giờ.

-Nếu không có các loại thuốc trên, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai hằng ngày như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hormon) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.

thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Tác dụng phụ:

Các tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan tới thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:
– Buồn nôn
– Đau bụng
– Mệt mỏi
– Đau đầu
– Thay đổi kinh nguyệt

Lưu ý:

-Thuốc chỉ có tác dụng tránh thai nhưng không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có cả HIV/AIDS.

-Uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.
-Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm và để lại hậu quả khó lường, dễ dẫn đến vô sinh hoặc tử vong.
-Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.
-Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai, bị dị ứng với thuốc tránh thai, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, bệnh huyết khối, bệnh gan cấp tính, vàng da.

3. Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin  là một loại thuốc uống tránh thai hàng ngày mà thành phần chỉ có một chất nội tiết tố nhóm progestin (không có estrogen). Loại thuốc tránh thai này phù hợp cho những phụ nữ đang cho con bú vì không ảnh hưởng tới việc tiết sữa.

Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, làm mỏng niêm mạc mạc tử cung ngăn chặn sự làm tổ của hợp tử. Thành phần nội tiết tố progestin còn làm cho niêm dịch cổ tử cung đặc hơn, khiến tinh trùng khó có thể xâm nhập vào buồng tử cung để gặp trứng.

thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai chứa Progestin an toàn với phụ nữ cho con bú

Cách sử dụng (Tương đối giống thuốc tránh thai phối hợp)

Khi bắt đầu uống viên uống tránh thai chỉ chứa progestin trong vòng năm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (trong đó ngày một là ngày hành kinh đầu tiên) thì nó sẽ có tác dụng ngừa thai ngay trong chu kỳ đó.

Việc uống trễ thuốc trong vòng 3 tiếng so với thời điểm thường uống hàng ngày thì coi như đã quên uống thuốc ngày hôm đó.

Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin thì không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu dùng đúng liều. Sử dụng thuốc an toàn là sau khi sinh từ 6 – 8 tuần.

Tác dụng phụ:

Như các biện pháp tránh thai sử dụng nội tiết tố, thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể gây ra một số tác dụng phụ khi dùng thuốc. Thường gặp nhất là làm giảm lượng máu kinh, ra máu giữa kỳ kinh… Tuy nhiên, đa số những tác dụng phụ này đều ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến toàn trạng.

Lưu ý:

-Bạn có thể có thai trở lại nhanh chóng ngay sau khi dừng thuốc tránh thai.

– một vài trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc này: những người đang hoặc đã bị ung thư vú, người có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn chức năng gan, sử dụng thuốc chữa động kinh.
– Nếu muốn dùng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen (viên kết hợp) thì chỉ nên sử dụng sau khi trẻ đã được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm vì estrogen có thể làm giảm sự tiết sữa.

Thầy thuốc Việt Nam

 

 

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận