Tác hại của nước uống có ga với sức khỏe

11/02/2019

Tính đến nay đã có nhiều nghiên cứu khẳng định nước ngọt có ga không phải là một thức uống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều tín đồ của nước ngọt có ga không hiểu đầy đủ về những tác hại của thức uống này. Càng dịp tết đến xuân về lượng nước ngọt có ga càng được tiêu thụ mạnh. Cùng điểm qua tác hại của nước ngọt có ga đến sức khỏe trước khi quyết định tết này uống nước lọc hay nước ngọt có ga. 

1. Tăng cân vì uống nước ngọt

Nước ngọt có ga làm tăng cân (ảnh minh họa)

Nước ngọt có ga làm tăng gấp đôi lượng mỡ trong máu (ảnh minh họa)

Một nghiên cứu gần đây cho thấy uống nước ngọt có ga thường xuyên làm tăng gấp đôi lượng mỡ trong gan và trong xương. Mỡ trong gan tăng đồng nghĩa với nguy cơ gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ gan.

Biểu hiện thường thấy ở những người tăng lượng mỡ nội tạng là béo bụng. Điều này cũng gặp ở cả những người uống nước ngọt dành cho người ăn kiêng – nước ngọt không đường. Theo nghiên cứu của đại học Texas trong vòng 10 năm  cho kết quả những người uống nước ngọt không đường tăng 70% chỉ số vòng eo so với người không uống nước ngọt.

Nếu bạn nước ngọt có ga và vòng bụng ngày một lớn dần thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và cân nhắc cai nước ngọt có ga càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu trực quan đáng kể nhất về mỡ nội tạng là cái bụng bự, nếu bạn nhận thấy bụng mình ngày càng phình to, bạn cần kiềm chế lượng đường hấp thụ càng sớm càng tốt.

2. Nước ngọt có ga tăng tốc độ lão hóa cơ thể

Nước ngọt có ga dù là đường tự nhiên hay đường hóa học đều chứa acid photphoric – tăng hương vị nồng và là chất bảo quản. Uống nhiều nước ngọt có ga làm dư thừa lượng acid photphoric dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh thận, giảm mật độ xương và tiêu cơ.

Một nghiên cứu công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.

Bên cạnh đó việc tiêu thụ lượng lớn nước ngọt có ga trong thời gian dài khiến da trở nên lão hóa và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

3. Uống nước ngọt có thể dẫn đến sự kháng insulin

Lượng đường trong nước ngọt là khá lớn và điều đó bắt buộc các tế bào tuyến tụy phải tăng tiết insulin để chuyển hóa đường. Khi tình trạng này kéo dài dẫn đến hiện tượng kháng insulin. Kháng insulin là căn nguyên dẫn đến các rối loạn chuyển hóa trong đó có đái thái đường, tăng huyết áp, béo bụng và các biến cố tim mạch khác….

4. Tiêu thụ nước ngọt có thể góp phần gây bệnh tim

Bệnh tim, hay các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu, là kẻ giết người số một ở Mỹ và trên thế giới – và đó là loại bệnh cuối cùng bạn không hề muốn dính phải giống như ung thư vậy.

Các biến chứng của bệnh tim bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, xơ vữa động mạch, tắc mạch chi… Bạn có thể sống sót sau một cơn nhồi máu cơ tim cấp hoặc một cơn đột quỵ nhẹ tuy nhiên chúng sẽ quay lại và “kill” bạn nếu bạn vẫn tiếp tục uống nước ngọt.

Một nghiên cứu công bố năm 2014 cho thấy những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% nhiều khả năng chết vì bệnh tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8%.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ không nên dùng quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Trong khi một lon nước ngọt thông thường chứa khoảng 8,75 muỗng cà phê đường – nhiều hơn giới hạn khuyến cáo. Và bạn cũng nên nhớ rằng đây không phải là lượng đường duy nhất bạn tiêu thụ trong ngày.

5. Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

tác hại của nước ngọt có ga

Đồ uống có đường là tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (ảnh minh họa)

Như đã đề cập ở trên, tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa đường cũng như năng lượng.

Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard chỉ ra rằng uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

6. Thức uống có đường có liên quan đến bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer từ lâu đã được coi như là một rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền mà chúng ta không thể kiểm soát. Nó là một bệnh lý về não và tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Trong khi cho đến thời điểm hiện tại y học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa đặc hiệu cho căn bệnh này thì ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định mối liên quan giữa tình tạng kháng insulin và bệnh Alzheimer – thường được gọi là bệnh tiểu đường type 3 trong y học.

Cũng trong một nghiên cứu của Nhật Bản, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người có bệnh tiểu đường loại 2 có gấp đôi nguy cơ dễ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí.

7. Uống nước ngọt có ga có thể gây nghiện

Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Đây cũng chính là các chất gây nghiện cocaine làm việc – nên có thể giải thích lý do tại sao rất khó để từ bỏ đường, mặc dù ta biết nó không tốt.

Rất nhiều người làm việc trong môi trường căng thẳng sử dụng nước ngọt có ga như một cách giúp não bộ tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Sử dụng trong một thời gian dài khiến họ bị nghiện loại thức uống này. Bất kể sự lệ thuộc nào cũng được coi là “nghiện” và mọi tình trạng “nghiện” đều là đều phải “cai”. Việc nghiện nước ngọt và nghiện ma túy xét về bản chất không có nhiều sự khác biệt về hành vi.

Hy vọng với hàng loạt các tác hại đối với sức khỏe tết này bạn sẽ cân nhắc việc có nên hay không nên uống nước ngọt có ga.

Thầy thuốc Việt Nam

(Visited 57 times, 1 visits today)
  • Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *