Tại sao khẩu trang vải và khẩu trang sử dụng 1 lần đều dùng phòng virus corona

Đeo khẩu trang phòng ngừa lây nhiễm virus corona là một trong những khuyến cáo được các chuyên gia y tế đưa ra. Nhưng người dân còn khá băn khoăn không biết nên dùng khẩu trang y tế hay khẩu trang vải?

Đeo khẩu trang có tác dụng gì trong dịch corona?

Hiện nay, khi chưa biết chính xác chủng mới của virus corona (2019 – nCoV) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp lây truyền như thế nào, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để phòng bệnh song song với các biện pháp phòng ngừa khác.

Tuy nhiên, thực tế mọi người khá hoang mang không biết loại khẩu trang nào mới có tác dụng bảo vệ thật sự.

Thông thường, các loại khẩu trang đều có tác dụng chính như:

  • Ngăn ngừa các hạt bụi trong không khí
  • Ngăn ngừa hóa chất, khói xe, khói độc
  • Ngăn ngừa vi sinh vật

Nhưng những tác dụng trên có phát huy hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào chất liệu của từng loại khẩu trang. Nhìn chung với thực trạng dịch bệnh như hiện nay, khẩu trang được dùng với mục đích chính là ngăn các giọt bắn hoặc dịch tiết từ người khác vào mũi, miệng.

Khẩu trang y tế và khẩu trang vải phòng virus corona thế nào ?

Khẩu trang y tế

Khi dịch bệnh nổ ra, nhu cầu khẩu trang y tế tăng đột biến khiến cung không đủ cầu. Nhiều người hoang mang không biết có thể thay thế khẩu trang y tế bằng khẩu trang vải được không?

Khả năng ngăn ngừa giọt bắn của khẩu trang y tế dùng một lần và khẩu trang N95 là như nhau. Mặt nạ N95 được thiết kế vừa khít quanh mũi và miệng, khi được đeo đúng cách, nó có thể ngăn chặn 95% các hạt nhỏ trong không khí. Tuy nhiên, trẻ em không phù hợp để dùng loại khẩu trang này. Do vậy, khẩu trang y tế dùng 1 lần là lựa chọn khả quan hơn cả, nó vừa ngăn chặn các giọt bắn chứa virus vừa thông thoáng, dễ thở.

Khẩu trang y tế có mặt ngoài màu xanh hoặc xám nhạt không thấm nước có tác dụng ngăn miệng và mũi với các giọt nước bọt. Mặt trong màu trắng lại có tác dụng tăng thấm do hơi thở có nhiều nước.

Tuy nhiên, để đảm bảo ngăn ngừa tốt nhất, người dân cần thận trọng lựa chọn những loại khẩu trang y tế đạt chuẩn, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, người dân cũng không được chủ quan, vì khẩu trang y tế chỉ có tác dụng tránh dịch tiết chứa virus tiếp xúc với người khác chứ không hoàn toàn chống lại sự xâm nhập của virus vì nó có kích thước siêu nhỏ.

Với tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế như hiện nay, liệu dùng khẩu trang vải thay thế được ko?

Khẩu trang vải

Theo Bác sĩ Hoàng Quốc Tường (Bệnh viện Nhi đồng 2), khẩu trang vải và khẩu trang polyurethane khả năng phòng chống virus nCoV – 2019 cũng như những loại virus khác rất thấp do không cô lập và cách ly được các giọt nước bọt.

Đấy là với loại khẩu trang vải thông thường, bạn có thể mua ở cửa hàng thậm chí rạp quần áo ngoài chợ. Hiện nay các công ty dệt may lớn ở Việt Nam đã nghiên cứu đưa vào sản xuất loại khẩu trang vải nano được Bộ Y Tế chứng nhận chất lượng  và cho phép bán trên thj trường.

Điểm nội bật ở loại khẩu trang nano nà là lớp than hoạt tính, có khả năng lọc bụi, mùi và vi khuẩn siêu mạnh nhờ lỗ xốp trên bề mặt của lớp than, giúp hấp thu chất độc dưới dạng liti và ngăn ngừa chúng xâm nhập vào cơ thể.Ngoài ra, những loại khẩu trang vải này còn có thể tái sử dụng nhiều lần sau khi giặt sạch.

Do đó, với tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế như hiện nay, người dân hoàn toàn có thể lựa chọn những loại khẩu trang vải này để thay thế phòng ngừa virus corona.

Khi nào nên dùng khẩu trang?

Theo khuyến cáo của Tổ chức tế thế giới (WHO):

– Nếu bạn khỏe mạnh, bạn chỉ cần đeo khẩu trang nếu bạn đang chăm sóc một người bị nghi ngờ nhiễm 20019 –nCoV.

– Đeo khẩu trang nếu bạn bị ho hoặc hắt hơi.

– Mặt nạ chỉ có hiệu quả khi được sử dụng kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc cồn.

Đeo khẩu trang thế nào cho đúng?

Để đeo khẩu trang đem lại hiệu quả bảo vệ tốt thì cách đeo sao cho đúng cũng là việc hết sức quan trọng mà không phải ai cũng biết.  WHO đã hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang như sau:

– Trước khi đeo khẩu trang, bạn nên rửa sạch tay bằng xà phòng và nước hoặc cồn.

– Khi đeo phải đảm bảo miệng và mũi được che kín, khít, không có khoảng trống giữa khuôn mặt và khẩu trang.

– Tránh chạm tay vào khẩu trang nay khi đang sử dụng nó. Nếu bạn chạm vào trong khi sử dụng thì nên rửa sạch tay bằng xà phòng và nước hoặc cồn.

– Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang cũ bị ẩm và không sử dụng lại khẩu trang dùng 1 lần.

– Để tháo khẩu trang: gỡ nó ra từ phía sau (không chạm tay vào mặt trước của khẩu trang); vứt ngay vào thùng kín, sạch tay bằng xà phòng và nước hoặc cồn.

Nên dùng khẩu trang để bảo vệ bản thân trong mùa dịch bệnh, nhưng bạn cũng cần hiểu tác dụng để lựa chọn đúng loại cần và biết cách sử dụng nhằm thu lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Những thông tin trên đây, đủ để bạn thu được hiểu quả tốt nhất khi dùng khẩu trang phòng bệnh. Nhưng bạn cũng nên nhớ cần kết hợp đeo khẩu trang với các biện pháp phòng ngừa khác như rửa tay bằng xà phòng, cồn, tăng sức đề kháng cho cơ thể,… để được bảo vệ toàn diện nhất.

Tham khảo:

https://www.npr.org/sections/goatsandsoda/2020/01/29/800531753/face-masks-what-doctors-say-about-their-role-in-containing-coronavirus

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public/when-and-how-to-use-masks

Ds. Nguyễn Nga

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận