Tật ngậm mút ngón tay ở trẻ

Ngậm mút tay rất thường gặp nhất là trẻ nhỏ. Thói quen này sẽ trở thành “tật khó chữa” và sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Tật mút ngón tay ở trẻ (nguồn Internet)

Lý do khiến trẻ em thích ngậm mút tay

Việc ngậm mút tay được khẳng định là một “sở thích rất đời thường” của trẻ. Nó cũng được xem là một trong những trò chơi thú vị đối với trẻ. Nguyên nhân trẻ ngậm mút được giải thích như sau:

– Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ (AAP) hầu hết những trẻ sơ sinh khi đói sẽ mút tay. Đó là biểu hiện của nhu cầu được bú sữa. Đây chính là sự tiếp nối phản xạ tự nhiên của trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ.

–  Thường trẻ sẽ bỏ tật mút tay khi được 1 – 2 tuổi. Tuy nhiên khoảng 15% vẫn tiếp tục ngậm mút tay cho đến 4 tuổi. Mút tay sẽ kích thích não trẻ sản xuất ra chất endophin (chất giảm đau nội sinh). Chất này giúp trẻ được thư giãn và tạo cảm giác thích thú.

–   Sau 6 tháng đầu phản xạ ngậm mút tay của trẻ sẽ giảm dần. Khoảng 70% – 90% trẻ em có thói quen mút ngón tay cái. Nhưng hầu hết các trẻ này sẽ tự động bỏ việc ngậm mút tay khi được 3 – 5 tuổi.

Những bất lợi khi trẻ mắc tật ngậm mút tay

Mút tay được xem là bình thường ở những trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi trở thành tật sẽ gây những bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong tương lai.

–  Tật ngậm mút tay là yếu tố gây ra các bệnh truyền nhiễm như; bệnh tay chân miệng, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, nhiễm giun và đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hoá.

–  Gây ra hiện tượng nôn trớ, thậm chí lở loét sẽ tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập cơ thể. Mút tay nhiều với thời gian dài, còn gây biến dạng xương ngón tay.

–  Trẻ từ 5 – 6 tuổi có thể gây ra một số tổn thương ở răng và hàm. Nó dẫn đến tình trạng biến dạng răng như; hàm bị hô (răng và hàm bị đẩy ra ngoài) hay móm (một hàm thụt vào trong), lệch khớp cắn, khó phát âm.

–  Tật ngận mút ngón tay thường được xem là biểu hiện của sự thiếu tự tin và bị các bạn bè chú ý trêu ghẹo, gây mặc cảm cho trẻ khi đến trường.

Bất lợi khi trẻ mắc tật ngậm mút ngón tay

Giúp trẻ dần bỏ tật ngậm mút tay

– Với trẻ còn bú mẹ nên cho bú đầy đủ để bảo đảm trẻ không bị đói. Nếu trẻ thỉnh thoảng mút tay, cha mẹ chỉ cần lôi cuốn sự chú ý vào những trò chơi thú vị khác.

– Những lúc trẻ gặp khó khăn, căng thẳng cần dành nhiều thời gian gần gũi để trẻ không tạo thói quen ngậm mút tay.

– Khi trẻ lớn cần có sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng động viên, giải thích lôi cuốn trẻ tham gia vào những trò chơi để “quên đi món khoái khẩu là ngậm tay”.

– Trong giai đoạn “cai” cần lưu ý rửa tay sạch, cắt móng tay, vệ sinh da để tránh lây bệnh. Những đồ chơi thường ngày và nơi vui chơi của trẻ cũng phải đảm bảo việc giữ vệ sinh thật tốt.

Nếu những cố gắng trên không giúp được gì cho trẻ. Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý để có biện pháp khắc phục.

Theo Ths.Bs Đinh Thạc

Bệnh viện Nhi đồng 1

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận