Thanh niên suy hô hấp, tràn khí màng phổi vì giun sán

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trụ sở tại xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi do sán lá phổi

Bệnh nhân là L.H.T 19 tuổi ở Bắc Giang, theo lời kể của gia đình, cách 10 ngày nhập viện bệnh nhân có các triệu chứng đau tức ngực phải, các triệu chứng đau bắt đầu lan dần ra giữa ngực. Bệnh nhân đã đến phòng khám tư nhân nhưng không tìm ra bệnh, bệnh nhân lại chuyển lên BVĐK tỉnh Bắc Giang .

Tại BVĐK tỉnh Bắc Giang bệnh nhân được làm các xét nghiệm cận lâm sàng, qua phim chụp xquang các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tràn khí màng phổi và tiến hành hút dịch. Tuy nhiên, trong dịch hút các bác sĩ BVĐK tỉnh Bắc Giang phát hiện có lẫn ký sinh trùng trong dịch, sau đó bệnh nhân được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2 xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

TS. BS Trần Văn Giang – Phụ trách Khoa Vi rút – Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 cho biết,  bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ đã dẫn lưu khí màng phổi và cho làm xét nghiệm tìm căn nguyên. Sau khi lấy dịch màng phổi làm xét nghiệm, các bác sĩ soi vi sinh thấy có hình ảnh sán lá phổi. Sau khi điều trị bằng thuốc sán lá phổi đặc trưng, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, không còn tình trạng tràn khí, tràn dịch, sốt, đau tức ngực”.

“Với tình trạng như bệnh nhân T  do đã suy hô hấp cấp nếu không điều trị kịp thời, tính mạng bệnh nhân có thể bị đe doạ”. Ts Giang chia sẻ.

Cũng theo Ts. Giang,  bệnh nhân có nguy cơ mắc sán lá phổi nếu tiếp xúc với căn nguyên, cụ thể là loài cua đá – vật chủ mang sán lá phổi đặc trưng. TS. Giang cũng lưu ý, những bệnh nhân ở khu vực miền núi dễ mắc căn bệnh này, vì ở khu vực miền núi có loài cua đá – sán lá phổi sống kí sinh ở con vật này. Nếu người dân ăn sống, ăn nướng, hoặc trong quá trình chế biến mà không kỹ… rất dễ nhiễm ký sinh trùng giun sán.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, triệu chứng điển hình của sán lá phổi là bệnh nhân sẽ đau tức ngực, ho khạc ra máu vào buổi sáng sớm. Đây được đánh giá là bệnh mãn tính, nếu để muộn, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng ho ra máu, xuất huyết phổi. Ngoài ra, bệnh có thể gây tràn dịch, khí, máu màng phổi. Theo đó, ngay khi có những triệu chứng bất thường, bệnh nhân nên đi tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm, khám và điều trị kịp thời.

Theo H.Nguyên – Suckhoedoisong.vn

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận