Thảo dược Thiên Ma, Câu Đằng – “Chìa khóa” giúp giảm run tay chân, phục hồi vận động

Thiên ma và Câu Đằng là hai vị thuốc đầu bảng trong điều trị run chân tay và phục hồi vận động của cơ thể. Với những lợi ích to lớn mà Thiên ma – Câu đằng mang lại, hai thảo dược này được ví như “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa hy vọng cho người bị run tay chân.

Thiên ma – Trấn tĩnh, an thần, bảo vệ tế bào thần kinh

Thiên ma có tên khoa học là Gastrodia elata Blume. Các tài liệu Đông y đều ghi nhận Thiên ma có tác dụng “Tam kháng” + “Tam trấn”. Trong đó, Tam kháng có nghĩa là 3 chống: Chống rung giật, chống hôn mê và chống phong thấp. Còn Tam trấn bao gồm: Trấn tĩnh, trấn kinh (chống co giật) và trấn thống (cắt cơn đau).  Chính vì thế, Thiên ma được dùng trị can phong nội động, run, co giật, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Các nghiên cứu tại Hồng Kông, Trung Quốc cũng đã chứng minh Thiên ma có tác dụng ức chế các độc tố kích thích thần kinh, giảm nhiễm độc thần kinh và làm chậm quá trình thoái hóa, lão hóa. Nhờ đó, sử dụng dụng thảo dược này sẽ hỗ trợ giảm run chân tay, phục hồi các tổn thương và tăng cường chức năng của tế bào thần kinh.

Câu đằng – Chống lão hóa, ổn định dẫn truyền thần kinh

Luôn đồng hành với Thiên ma trong các bài thuốc trị run giật là Câu đằng (tên khoa học: Uncaria rhynchophylla (Miq)).

Những “móc câu” ở cây Câu đằng giúp giảm run chân tay hiệu quả
Những “móc câu” ở cây Câu đằng giúp giảm run chân tay hiệu quả

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng của Câu đằng đối với bệnh run tay chân. Điển hình là nghiên cứu của GS.TS Li Min (Trường Y học Trung Quốc) đã cho thấy: Nhóm bệnh nhân Parkinson được điều trị kèm với đơn thuốc chứa Câu đằng đã cải thiện rõ rệt biểu hiện run, kỹ năng giao tiếp, tình trạng co cứng cơ cũng như các triệu chứng như lo âu, trầm cảm, khó ngủ, chán ăn và táo bón.

Nghiên cứu của TS.BS Chung-Hsiang Liu cũng khẳng định Câu đằng giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi quá trình thoái hoá, lão hoá và chống rung giật hiệu quả. Lý giải về tác dụng này, các nhà khoa học cho rằng trong Câu đằng có chứa một số axit amin và peptide, có vai trò giống như tiền chất dinh dưỡng của các chất dẫn truyền thần kinh. Các hoạt chất này sẽ giúp làm giảm sự phóng điện bất thường có thể xảy ra trong tế bào thần kinh, từ đó giảm tình trạng run giật cho người bệnh.

Thiên ma, Câu đằng – Bộ đôi không thể tách rời trong điều trị run chân tay

Từ lâu, Thiên ma và Câu đằng đã được các thầy thuốc y học cổ truyền phối hợp để tăng hiệu quả điều trị bệnh run chân tay. Những bằng chứng từ y học hiện đại cũng khẳng định sự việc kết hợp Thiên ma, Câu đằng với thuốc Tây y sẽ hỗ trợ làm tăng hiệu quả điều trị run tay do nhiều nguyên nhân và mang lại các lợi ích như:

  • Giúp an thần, trấn tĩnh, giảm căng thẳng, lo âu.
  • Giúp tăng cường các yếu tố nuôi dưỡng (tương tự như tiền chất dinh dưỡng thần kinh),  giảm độc tố gây hại thần kinh não bộ.

Khi được phối hợp với các thuốc Tây Y, Thiên ma Câu đằng còn giúp giảm hiện tượng “nhờn thuốc” và nguy cơ gặp tác dụng phụ trên gan thận cho người bệnh.

Tại Việt Nam, Thiên Ma và Câu đằng đã được phối hợp trong Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện. Đây là sản phẩm giảm run tay chân duy nhất được chuyên gia khuyên dùng và có nhiều người sử dụng hiệu quả.

Thiên ma, Câu đằng đã có trong TPCN Vương Lão Kiện
Thiên ma, Câu đằng đã có trong TPCN Vương Lão Kiện

Đánh giá về hiệu quả của Vương Lão Kiện, GS.TS Lê Đức Hinh (nguyên Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam) chia sẻ: “Theo dõi người bệnh sử dụng Vương Lão Kiện, chúng tôi thấy đáp ứng khá tích cực. Người bệnh bớt run, co cứng, đi lại vận động dễ dàng, tinh thần phấn chấn hơn. Không chỉ người cao tuổi mà người trẻ dùng đều đáp ứng rất tốt.”

Không thể phủ nhận vai trò của Thiên ma, Câu đằng trong điều trị các chứng run tay chân. Nếu bạn hoặc người thân đang loay hoay đi tìm giải pháp cải thiện run tay chân, đừng bỏ qua hai thảo được quý này.

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20387223

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1589048

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3137291/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3151516/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3851952/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4620291/

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận