Ăn thịt bò sai cách: vừa xấu vừa bệnh

07/11/2018

Có rất nhiều người ăn thịt bò tái, cũng rất nhiều người không quan niệm về thời gian ăn thịt bò. Và đó chỉ là hai trong nhiều sai lầm khác khi ăn thịt bò khiến cho nguy cơ bệnh tật sinh ra. Dưới đây là những cách ăn thịt bò sai lầm bạn cần từ bỏ:

1. Ăn thịt bò tái: nguy cơ nhiễm sán rất cao

Có rất nhiều người quan niệm rằng thịt bò là phải ăn tái, như vậy thịt mới mềm và ngọt. Nếu ăn thịt bò chín sẽ làm mất vị và thịt sẽ dai hơn. Điều này hoàn toàn đúng đối với những người ăn được thịt bò tái.

Thịt bì tái: Nguy cơ nhiễm sán cao.

Thịt bì tái: Nguy cơ nhiễm sán cao (Ảnh: St)

Tuy nhiên, hành động này sẽ tạo cơ hội cho những mối nguy hiểm luôn “rình rập” bạn trong những thớ thịt bò, đó là nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng rất cao. Nhất là khi điều kiện chăn nuôi, giết mổ bò không đảm bảo vệ sinh.

2. Ăn thịt bò vào buổi tối: tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt. Nó sẽ là “trợ thủ đắc lực” đối với những người đang thiếu máu. Tuy nhiên, nếu ăn vào buổi tối thì nó lại trở thành thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe.

Cụ thể, hàm lượng sắt dồi dào trong thịt bò đi vào cơ thể vào buổi tối sẽ gây ra tình trạng rối loạn đồng hồ sinh học của gan. Sắt dư thừa trong gan sẽ khiến lượng đường huyết của bạn sẽ gia tăng đáng kể, nếu không thay đổi,nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là điều hoàn toàn có cơ sở.

Một nghiên cứu của tiến sĩ Judith A. Slim Cox thuộc trường đại học Utah Mỹ cũng chỉ ra rằng thường xuyên ăn thịt bò vào buổi tối sẽ khiến bạn có nguy cơ đối diện với căn bệnh tiểu đường.

3. Thịt bò + hải sản = 0

Hầu hết người Việt chúng ta thường không có thói quen tìm hiểu về món ăn và cách kết hợp món ăn có lợi cho sức khỏe trước khi ăn. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều trường hợp trên bàn cơm có hai món “đối đầu” với nhau, khi ăn hai món cùng lúc sẽ có hại hoặc chúng chẳng mang lại lợi ích nào cho cơ thể. Thịt bò và hải sản cũng tương tự.

Thịt bò kết hợp với hải sản giá trị dinh dưỡng = 0

Thịt bò kết hợp với hải sản giá trị dinh dưỡng = 0 (Ảnh:ST)

Dựa trên khía cạnh khoa học, hàm lượng phốt pho dồi dào trong bò sẽ tạo nên kết tủa muối khi gặp phải canxi, magie có trong hải sản. Điều đó có nghĩa khi bạn ăn hai thực phẩm này cùng lúc, cơ thể bạn sẽ không nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng nào từ hai thực phẩm này.

Ngoài hải sản bạn cũng không nên ăn thịt bò cùng lúc với các thực phẩm như đậu nành, đậu đen, thịt lợn và nước chè.

4. Đang chữa nám mà ăn thịt bò càng khiến da sạm hơn

Bạn có biết ăn thịt bò sẽ khiến cho việc điều trị nám, tàn nhang của bạn trở nên “tốn công vô ích”? Bởi thịt bò sẽ khiến cho vùng nám trên da mặt của người bị nám lây lan nhanh hơn so với người bình thường? Hãy hạn chế thịt bò nếu bạn đang điều trị nám, tàn nhang.

5. Một số mẹo nhận biết thịt bò sạch, an toàn:

Nhận biết thịt bò sạch, không nhiễm sán, khuẩn

 Đầu tiên, bạn nên rửa sạch, dùng dao cắt dọc theo thớ và quan sát thật kỹ. Nếu thấy xuất hiện đốm trắng kích thước bằng đầu kim bên trong thớ thịt thì thịt bò đó nhiễm sán. Ngoài đốm trắng sẽ có thêm đốm vàng, xám to bằng hạt gạo hoặc có hình bầu dục.

Nhận biết thịt bò ure và hàn the

Khi dùng tay sờ vào miếng thịt có cảm giác cứng, nhấn nhẹ không có tính đàn hồi thì thịt bò đó có khả năng cao bị tẩm ure và hàn the.

Phân biệt thịt bò, thịt lợn và thịt trâu

Có nhiều trường hợp người bán sẽ trộn lẫn thịt bò, thịt trâu và thịt lợn để bán chung khó phân biệt. Bạn có thể phân biệt bằng cách:

– Thịt trâu và thịt bò: Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò thì vàng. Hơn nữa, thớ thịt trâu rất to, thô hơn thịt bò.

– Thịt lợn và thịt bò: Thịt bò nặng mùi, bạn chỉ cần sờ tay vào miếng thịt xem có mùi tanh không, nếu không thì đó không phải thịt bò. Hoặc cách tốt nhất bạn là bạn không nên chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

(Visited 39 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *