Thoái hóa cột sống cổ – bệnh rất thường gặp

20/04/2021

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý rất phổ biến trong dân chúng. Do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như sai tư thế, tuổi cao, mang vác nặng, chấn thương… Bệnh gây ảnh hưởng tới khả năng lao động và sinh hoạt hàng ngày, gây đau đớn khó chịu cho người mắc. Trường hợp bệnh nặng còn có thể gây tàn phế. 

1. Thoái hóa cột sống cổ là gì?

Thoái hóa cột sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ. Đây là bệnh lý mạn tính khá phổ biến trong dân chúng. Bệnh tiến triển chậm và thường gặp ở người lớn tuổi. Hoặc liên quan nhiều đến vận động sai tư thế.

Thoái hóa cột sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ (Ảnh: Internet)

Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp hoặc đĩa đệm ở cột sống cổ. Có thể gặp thoái hóa ở tất cả các đốt sống cổ, song thường gặp nhất là đoạn C5-C6-C7.

2. Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

2.1. Do lão hóa

Tuổi càng cao thì quá trình lão hóa của tổ chức sụn, khớp và quanh khớp như cơ cạnh cột sống, dây chằng, thần kinh… càng nhiều. Do vậy bệnh thoái hóa cột sống cổ hay gặp ở những người tuổi trung niên hay người già.

2.2. Do cột sống cổ phải chịu áp lực quá tải

Các nguyên nhân dẫn tới cột sống cổ phải chịu áp lực lớn trong một thời gian dài dẫn tới thoái hóa, bao gồm:

– Do sai tư thế: Làm việc hoặc ngồi lâu một tư thế hoặc sai tư thế gây cong vẹo cột sống. Hay nằm ngủ gối đầu quá cao, tập luyện thể thao quá sức… là các nguyên nhân dẫn tới tình trạng thoái hóa cột sống cổ.

– Mang vác nặng thường xuyên, nhất là những thợ phu hồ, thợ khuân vác… có nguy cơ cao mắc thoái hóa cột sống cổ.

2.3. Do chấn thương

Những chấn thương ở vùng cổ như sau tai nạn sinh hoạt, tai nạn nghề nghiệp… Nếu không được điều trị dứt điểm thì sau 1 thời gian kết hợp thêm quá trình vận động hằng ngày sẽ gây đau mỏi vai gáy, thoái hóa hóa cột sống cổ.

3. Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống cổ rất đa dạng và dễ nhận biết.  Tùy theo vị trí và mức độ tổn thương mà có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc đồng thời các biểu hiện của bệnh.

– Các biểu hiện thoái hóa khớp

+ Đau: Trong thoái hóa cột sống cổ bệnh nhân có đau cột sống cổ kiểu cơ học. Cơn đau mạn tính âm ỉ hoặc diễn biến cấp tính. Tuy nhiên đều xuất hiện và tăng khi vận động, thay đổi tư thế, giảm khi nghỉ ngơi và về đêm. Đau tăng lên ở tư thế cổ thẳng hay cúi đầu kéo dài. Hoặc khi người bệnh mệt mỏi, căng thẳng, lao động nặng.

Đau cột sống cổ là biểu hiện của thoái hóa cột sống cổ

Đau cột sống cổ là biểu hiện của thoái hóa cột sống cổ (Ảnh internet)

+ Hạn chế vận động: Các động tác vận động cột sống cổ bị hạn chế như cúi đầu, ưỡn cổ hay quay đầu sang 2 bên.

+ Co cứng cơ cạnh sống: Người bệnh đau cột sống cổ có thể kèm theo co cứng các cơ cạnh cột sống. Thay đổi thời tiết đặc biệt bị nhiễm lạnh cũng làm tình trạng đau này nặng nề hơn.

– Hội chứng rễ thần kinh cổ

Tùy theo vị trí rễ tổn thương ở một bên hoặc hai bên mà đau lan từ cổ xuống tay bên đó. Có thể đau thêm vùng gáy, đau quanh khớp vai. Hay đau sâu trong cơ xương, cảm giác nhức nhối khó chịu. Vị trí đau trên da tương ứng với vị trí thoát vị đĩa đệm.

Rối loạn cảm giác có đặc điểm chung của rễ. Đau tăng lên khi gắng sức khi ho. Khi nằm ngửa do áp lực dịch não tủy tăng lên cũng dẫn tới đau tăng, tới mức người bệnh không chịu nổi.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể có biểu hiện rối loạn vận mạch (kiểu rối loạn thần kinh giao cảm). Một số ít trường hợp hiếm gặp kèm rối loạn dinh dưỡng như teo ô mô cái. Hoặc rối loạn phản xạ khác nhau tùy vị trí tổn thương. Như tổn thương C7 gây giảm phản xạ gân cơ tam đầu. Tổn thương C6 gây giảm phản xạ gân cơ nhị đầu.

– Hội chứng động mạch đốt sống

Nguyên nhân do thoái hóa làm chèn ép vào mạch máu lên não. Biểu hiện người bệnh thiếu máu não, nhức đầu vùng chẩm, thái dương, trán và hai hố mắt.

Đau đầu chóng mặt cũng có thể là biểu hiện của thoái hóa cột sống cổ

Đau đầu chóng mặt cũng có thể là biểu hiện của thoái hóa cột sống cổ (Ảnh internet)

Các biểu hiện thường xảy ra vào buổi sáng. Có khi kèm chóng mặt, ù tai, hoa mắt, nhìn mờ. Hoặc một số trường hợp đau tai lan ra sau tai hoặc đau khi để đầu ở một tư thế nhất định.

– Hội chứng ép tủy cổ

Hội chứng chèn ép tủy cổ gặp ở một số trường hợp có gai xương ở phía sau thân đốt chèn ép vào phần tủy trước. Bệnh nhân có dấu hiệu liệt cứng nửa người hoặc liệt cứng tứ chi tăng dần.

Hội chứng chèn ép tủy cổ là nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

 Hội chứng chèn ép tủy cổ là nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ (Ảnh: Internet)

Tùy thuộc vào mức độ chèn ép và vị trí tổn thương. Kèm theo đó người bệnh đi lại khó khăn, dáng đi không vững.  Có thể yếu liệt chi đi cùng với teo cơ ngọn chi, dị cảm, tăng phản xạ gân xương.

– Hội chứng giao cảm cổ Barre-Lieou

Biểu hiện của hội chứng giao cảm cổ này là người bệnh nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt nhìn mờ. Có thể loạn cảm thành sau họng, nuốt vướng.

– Biểu hiện khác

  • Người mắc thoái hóa cột sống cổ dễ cáu gắt, rối loạn giấc ngủ và giảm khả năng làm việc. Tuy nhiên, các triệu chứng toàn thân như sốt, gầy sút cân, thiếu máu… không gặp ở bệnh lý thoái hóa khớp. Nếu có các dấu hiệu trên cần đi tìm nguyên nhân khác.
  • Các xét nghiệm phát hiện dấu hiệu viêm, bilan phospho, canxi thường ở trong giới hạn bình thường.
  • X-quang cột sống cổ có thể thấy mất đường cong sinh lí, gai xương ở thân đốt sống, giảm chiều cao đốt sống, đĩa đệm, đặc xương dưới sụn, hẹp lỗ liên hợp…
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ là phương pháp có giá trị nhất nhằm xác định chính xác vị trí rễ bị chèn ép. MRI còn cho thấy vị trí khối thoát vị, mức độ thoát vị đĩa đệm, mức độ hẹp ống sống…
  • Chụp CT-scan chỉ định khi không có điều kiện chụp cộng hưởng từ.
  • Điện cơ giúp phát hiện và đánh giá tổn thương của rễ thần kinh.

Như vậy ngoài những nguyên nhân như do tuổi cao lão hóa hay chấn thương tai nạn, cột sống cổ còn bị tổn thương thoái hóa bởi những hoạt động sinh hoạt thường ngày. Cho nên cần chú ý những tư thế hoạt động ảnh hưởng xấu tới cột sống cổ để có thể khắc phục.

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam 

 

(Visited 425 times, 3 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *