Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh phải chịu những cơn đau đứng ngồi không xong, đi lại thì vô cùng khó khăn, cực nhọc. Không ít người thắc mắc, thoát vị đĩa đệm có chữa được không?. Và bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

1. Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, cấu tạo bởi 3 phần gồm nhân nhầy, vòng sợi và mâm sụn. Trong cơ thể, đĩa đệm giữ nhiệm vụ giúp giảm áp lực hoạt động lên cột sống khi chúng ta hoạt động.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bị dịch chuyển khỏi không gian đĩa đệm do đĩa đệm bị mòn hoặc rách. Không giống như đau lưng cơ học, cơn đau do thoát vị đĩa đệm thường nóng rát hoặc đau nhói và lan xuống chi dưới. Trong một sống trường hợp, khối nhân nhầy do thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống, gây ra cơn đau dây thần kinh hoặc rối loạn chức năng tủy sống.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?
Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm trải qua 4 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn biểu hiện của bệnh sẽ khác nhau:

 •  Giai đoạn 1: Bao xơ bên ngoài không bị vỡ, nhân nhầy vẫn được bảo vệ. Thông thường, người bệnh ở giai đoạn này vẫn thực hiện mọi sinh hoạt hàng ngày mà không có đau đớn. Nhưng các hoạt động như đi bộ, chạy sẽ tạo ra cảm giác đau và co kéo ở mặt sau của đùi và chân.
 •  Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, bệnh có tỷ lệ chữa khỏi tương đối cao. Bao xơ đĩa đệm bắt đầu xuất hiện tình trạng suy yếu nhưng nhân nhầy vẫn được bảo vệ bên trong. Tuy nhiên lại xuất hiện tình trạng chèn ép dây thần kinh khiến người bệnh gặp các cơn đau lưng dữ dội.
 •  Giai đoạn 3: Bao xơ đĩa đệm bị rách hoặc mòn, nhân nhầy thoát ra ngoài nhưng vẫn liền 1 khối. Người bệnh sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, vận động khó khăn hơn với những cơn đau xuất hiện.
 •  Giai đoạn 4: Khối thoát vị lớn hơn, lúc này nhân nhầy tách ra khỏi khối. Những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra với người bệnh, đặc biệt là liệt nửa người vĩnh viễn.

Nhận biết 4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm là rất quan trọng vì phương pháp điều trị phụ thuộc vào điều này. Nó giúp trả lời liệu nên điều trị bằng thuốc hay trị liệu vật lí hoặc phẫu thuật là lựa chọn duy nhất.

Tuy nhiên theo chuyên gia, thoát vị đĩa đệm là một bệnh xương khớp mạn tính, dù điều trị sớm hay muộn cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, các thông tin về việc chữa khỏi hoàn toàn thoát vị đĩa đệm là không chính xác, dẫn đến việc người bệnh có cái nhìn sai về bệnh.

Việc điều trị càng diễn ra sớm thì ảnh hưởng xấu của bệnh đến sức khỏe càng ít và khả năng người bệnh phục hồi càng cao.

Ở giai đoạn 1 và 2 khi bao xơ chưa bị rách, việc điều trị cho hiệu quả tốt nhất với tỷ lệ khỏi cao. Trong trường hợp này, nếu người bệnh phát hiện và điều trị bằng y khoa tân tiến có thể khỏi đến 95%.

Và ngược lại, nếu phát hiện và điều trị khi bệnh đã nặng sẽ vô cùng khó khăn. Bởi lẽ bệnh càng nặng, biến cứng càng nhiều. Thậm chí, người bệnh có thể phải thực hiện phẫu thuật để ngăn chặn những tác động xấu. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh có thể vẫn tái phát và người mắc đứng trước nguy cơ bị di chứng hậu phẫu.

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm

Đối với đa số bệnh nhân, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ từ từ cải thiện trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần. Thông thường, hầu hết bệnh nhân hết triệu chứng sau 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị đau từng đợt trong quá trình hồi phục.

Điều trị không phẫu thuật

Điều trị ban đầu cho thoát vị đĩa đệm thường là điều trị triệu chứng và không phẫu thuật. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh duy trì mức độ hoạt động thấp và họ có thể không đau trong vài ngày đến vài tuần. Điều này giúp tình trạng viêm dây thần kinh cột sống giảm đi. Không nên dùng gối khi nằm.

Thoát vị đĩa đệm thường được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid, nếu cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tiêm steroid ngoài màng cứng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kim cột sống dưới hướng dẫn của tia X để đưa thuốc đến vị trí thoát vị đĩa đệm.

Bác sĩ có thể chỉ định vật lý trị liệu. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện đánh giá chuyên sâu, kết hợp với chẩn đoán để đưa ra phương pháp điều trị dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Liệu pháp có thể bao gồm: Kéo vùng chậu, xoa bóp nhẹ nhàng, liệu pháp nhiệt nóng và lạnh, siêu âm, kích thích cơ điện và các bài tập kéo căng. Thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ cũng có thể có lợi khi kết hợp với vật lý trị liệu.

Điều trị thoát vị đĩa đệm
Điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị phẫu thuật

Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nếu các lựa chọn điều trị trước đó không đạt được hiệu quả, chẳng hạn như vật lý trị liệu và thuốc không làm giảm hoặc chấm dứt hoàn toàn cơn đau. Nhưng với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và các vấn đề khác đều cần được xem xét.

Lợi ích của phẫu thuật nên được cân nhắc cẩn thận với rủi ro của nó. Mặc dù một tỷ lệ lớn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cho biết giảm đau đáng kể sau khi phẫu thuật, nhưng không có gì đảm bảo rằng, phẫu thuật sẽ không bị tái phát.

Một bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật cột sống nếu:

 • Đau làm hạn chế hoạt động bình thường hoặc làm giảm chất lượng cuộc sống.
 • Thâm hụt thần kinh tiến triển phát triển, chẳng hạn như chân bị yếu và tê.
 • Mất chức năng bình thường của ruột và bàng quang.
 • Khó khăn khi đứng hoặc đi bộ.
 • Thuốc và vật lý trị liệu không hiệu quả.
 • Bệnh nhân có sức khỏe khá tốt.

Cắt bỏ vi mô: Thủ thuật phổ biến nhất được sử dụng để điều trị một đĩa đệm thoát vị là phẫu thuật cắt bỏ khối nhân nhầy thoát ra ngoài. Thủ thuật được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ ở vị trí thoát vị đĩa đệm và thường sử dụng kính hiển vi. Phần đĩa đệm bị thoát vị sẽ được loại bỏ cùng với bất kỳ mảnh vỡ nào khác đang gây áp lực lên dây thần kinh cột sống.

Có thể phải thực hiện một vết rạch lớn hơn nếu thoát vị đĩa đệm ở nhiều cấp độ.

Xem thêm

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì?

Phục hồi chức năng: Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện đi bộ đơn giản 30 phút mỗi ngày cùng với các bài tập cụ thể để giúp phục hồi sức khỏe và sự linh hoạt cho lưng cũng như chân của bạn.

Điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật, có 5% đến 10% khả năng đĩa đệm sẽ thoát vị trở lại.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng người bệnh nên đi khám sớm khi phát hiện các dấu hiệu bất thường để điều trị kịp thời. Càng sớm điều trị thì khả năng phục hồi càng cao, nguy cơ tái phát sẽ giảm.

BS. Nguyễn Thị Nga

CỐT THOÁI VƯƠNG – Giải pháp cải thiện thoát vị đĩa đệm an toàn từ thiên nhiên

Mặc dù có nhiều cách cải thiện thoát vị đĩa đệm, nhưng xu hướng sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa thoát vị đĩa đệm đang là giải pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, sản phẩm đang được nhiều người tin dùng để phòng ngừa, cải thiện thoát vị đĩa đệm trong gần 15 năm qua đó là Cốt Thoái Vương.

Cốt Thoái Vương có thành phần chính là dầu vẹm xanh kết hợp nhiều thảo dược quý mang lại tác dụng:

 • Giảm đau, kháng viêm, cải thiện triệu chứng đau lưng, cổ vai gáy, tê bì chân tay do thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh.
 • Làm chậm quá trình thoái hóa đĩa đệm, phòng ngừa và ngăn chặn thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng hơn.
 • Tăng cường sức khỏe của đĩa đệm, cột sống.

Đặc biệt, Cốt Thoái Vương có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất an toàn, không có tác dụng phụ. Điều này cũng được khẳng định qua các nghiên cứu lâm sàng trên người mắc bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau thần kinh tọa tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Trường Đại học Y Hà Nội. Kết quả cho thấy gần 90% bệnh nhân cải thiện tình trạng đau và khả năng vận động ở mức tốt và rất tốt và không thấy có bất cứ tác dụng phụ nào.

Hơn nữa gần 15 năm qua, Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, được nhiều chuyên gia khuyên dùng, dược sĩ tại các nhà thuốc đánh giá cao và đặc biệt có rất nhiều bệnh nhân phản hồi tốt về hiệu quả sản phẩm.

Cốt Thoái Vương giúp cải thiện thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Cốt Thoái Vương giúp cải thiện thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về tác dụng của TPBVSK Cốt Thoái Vương qua bài viết: Giải đáp những câu hỏi thường gặp về Cốt Thoái Vương giúp cải thiện thoát vị đĩa đệm hoặc liên hệ tới số tổng đài 024. 38461530 – 028. 62647169 để được tư vấn tận tình nhất.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận