ThS BS Nguyễn Đức Thuận Tư vấn điều trị nang gan

Nội dung bài viêt

HỎI

Chào bác sĩ.

Em bị nang gan đã phẫu thuật 2 lần (lần 1 năm 2007 và lần 2 năm 2010). Vừa qua, khi đi tái khám, bác sĩ cho biết nang gan bị tái phát lớn hơn cả 2 lần trước. Em rất sợ phải phẫu thuật lần nữa nhưng nghe bác sĩ nói là không còn cách nào khác vì nang rất lớn (112 x 93 mm). Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em có cần phải phẫu thuật ngay hay một thời gian sau có được không? Hiện nay có phương pháp nào mà sau phẫu thuật nang gan không bị tái phát lại, vì em đã phẫu thuật 2 lần và sinh mổ 2 lần nên rất sợ. Mong bác sĩ tư vấn giúp để em ổn định tinh thần và có hướng điều trị tốt hơn cho sức khỏe của mình.

Cám ơn bác sĩ.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Hải

ĐÁP

Chào bạn,

Bạn đừng quá lo lắng vì nang gan là một bệnh lý lành tính thường gặp. Nguyên nhân của bệnh thường là bẩm sinh, thường được chỉ định điều trị khi nang gan có biến chứng xuất huyết, nhiễm trùng, hoặc kích thước lớn hơn 7 – 8 cm (để tránh nguy cơ nang gan to thêm, chèn ép nhu mô gan lành hoặc đường mật).

Các phương pháp can thiệp có thể là: chọc hút dịch nang bằng kim, cắt chỏm nang gan, mổ cắt nang gan, đa số có thể mổ bằng phẫu thuật nội soi. Các can thiệp này đều có những tỷ lệ tái phát nhất định, tùy theo vị trí của nang gan và phương pháp can thiệp. Tiếc rằng bạn đã không cho chúng tôi biết trong hai lần mổ trước bạn đã được can thiệp ra sao?

Như vậy, tình trạng của bạn cần phải được phẫu thuật lại. Tuy nhiên, bạn có thể sắp xếp thời gian và công việc của mình ổn thỏa trước khi phẫu thuật vì đây không phải bệnh lý cần phải mổ gấp. Khi mổ, bác sĩ sẽ lựa chọn kỹ thuật mổ tốt nhất nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tái phát nang cho gan của bạn.

Thân mến.

ThS BS Nguyễn Đức Thuận

Phòng khám U Gan – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trích Tạp chí “Sống khỏe” – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Hãy chia sẻ với chúng tôi những bệnh lý bạn đang quan tâm: CHIA SẺ BỆNH LÝ

Chuyên gia của chương trình sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận