Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao nên ăn gì?

09/06/2018

Phụ nữ khi mang thai thường mắc huyết áp cao. Để giúp phụ nữ mang thai hạ huyết áp an toàn mà hiệu quả. Bác sĩ khuyên cần có chế độ ăn lành mạnh, thực phẩm cho phụ nữ mang thai tăng huyết áp.

1. Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao có nguy hiểm?

Nhiều phụ nữ mắc bệnh cao huyết áp mang thai vẫn sinh em bé khỏe mạnh mà không có biến chứng gì nghiêm trọng. Nhưng cao huyết áp khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp và tiền sản giật chỉ xảy ra sau tuần thai thứ 20. Nếu không kiểm soát được huyết áp, có thể dẫn đến các tai biến cho mẹ. Nguyên nhân do mạch máu bị vỡ dưới áp lực quá cao.

Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao có nguy hiểm

Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao có nguy hiểm? (Ảnh: internet)

Cao huyết áp khi mang thai có thể gây giảm lưu lượng máu đến nhau. Sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cũng ít hơn cho thai nhi phát triển. Dẫn đến các nguy cơ như: thai chậm phát triển, sinh non, nhau bong non, thai chết lưu…

Do tình trạng máu nuôi kém, có thể làm thai nhi nhẹ cân hay suy dinh dưỡng. Nhất là tình trạng sinh non hay buộc lòng phải cho con ra đời sớm để giảm bệnh lý cho mẹ. Các bệnh lý huyết áp của thai kỳ, đa số giảm rõ rệt sau khi thai sinh ra. Cao huyết áp khi mang thai cũng lấy 140/90mmHg là ngưỡng cần dùng thuốc.

Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao có thể bị tổn thương thận và các cơ quan khác của người mẹ. Biến chứng nguy hiểm hơn là phát triển tiền sản giật trên người mẹ có cao huyết áp trước đó.

Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao cần theo dõi huyết áp sớm và thường xuyên để phòng ngừa tiền sản giật. Biết được tình trạng huyết áp trước khi mang thai, tránh mang thai khi còn quá trẻ hay đã quá lớn tuổi. Điều trị ổn định các bệnh nội khoa trước khi mang thai.

2. Thực phẩm phù hợp cho phụ nữ mang thai bị huyết áp cao

Duy trì một chế độ ăn cung cấp những thực phẩm phù hợp cho phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp (huyết áp cao) có ý nghĩa quan trọng. Bên cạnh các chế độ riêng, thì bà bầu cần tuân thủ chế độ như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích…

Cà chua

Nên ăn cà chua, vì nó công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và giáng áp. Trong cà chua chứa nhiều vitamin C và P, mỗi ngày ăn  1- 2 quả cà chua sống sẽ giúp phòng chống cao huyết áp rất tốt, nhất là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà chua là thực phẩm phù hợp cho phụ nữ mang thai bị huyết áp cao 

Cà chua là thực phẩm phù hợp cho phụ nữ mang thai bị huyết áp cao (Ảnh: Interrnet)

Cà rốt

Cà rốt có tác dụng  làm ổn định huyết áp hiệu quả. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những thai phụ bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Rau cần

Chất dinh dưỡng phong phú trong rau cần như: carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite. Đặc biệt là một số chất dinh dưỡng trong lá rau cần phong phú hơn trong thân.

Thường xuyên ăn rau cần giúp thanh nhiệt mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp rất tốt cho người bị huyết áp cao. Những thai phụ bị huyết áp cao thường xuyên ăn rau cần có thể giúp giảm huyết áp, phòng tiền sản giật.

Táo 

Bên cạnh đó, thai phụ có thể ăn táo hoặc xay thành sinh tố, vì loại quả này nó chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Sinh tố lê có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp. Rất có lợi cho những bà bầu bị cao huyết áp. Hoặc kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai,… Mỗi ngày, bà bầu có thể uống 1 cốc, nó sẽ có tác dụng đáng kể.

 

Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

(Visited 14 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *