Thuốc trị tiêu chảy Smecta – Vì sao phải tuân thủ dùng thuốc đủ liều trong điều trị?

Nói đến thuốc điều trị tiêu chảy các bác sĩ, dược sĩ sẽ nhớ ngay đến Smecta. Vậy Smecta có thành phần là gì và cách sử dụng ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất? Thuốc trị tiêu chảy Smecta – Vì sao phải tuân thủ dùng thuốc đủ liều trong điều trị?Bạn hãy cùng Thầy thuốc Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu về thuốc trị tiêu chảy Smecta

1.1 Nguyên liệu của thuốc trị tiêu chảy Smecta

Smecta là thuốc ngưng và điều trị tiêu chảy được sản xuất tại Pháp do hãng dược phẩm Ipsen sản xuất, với thành phần chính là Diosmectite có nguồn gốc từ đất sét tự nhiên tinh chiết.

Thành phần chính của Smecta là Diosmectite từ đất sét tự nhiên tinh chiết

1.2 Lợi ích của thuốc trị tiêu chảy Smecta đem lại cho người sử dụng

Thứ nhất Diosmectite trong Smecta có bản chất là Silicat kép của Nhôm và Magie tự nhiên có độ nhầy cao, có khả năng bao phủ niêm mạc đường tiêu hóa, bảo vệ đường tiêu hóa khỏi sự tấn công của độc tố từ vi khuẩn, vi-rút

Thứ 2 Smecta có tính hấp phụ tốt hấp phụ vi-rút vi khuẩn và đào thải ra bên ngoài

Thứ 3 là làm khuôn phân đẹp hơn, phục hồi tính thấm niêm mạc đường ruột về bình thường, giúp ngưng triệu chứng tiêu chảy

Lợi ích của Smecta

Xem thêm: Cách sử dụng Smecta điều trị dứt điểm bệnh tiêu chảy ở trẻ em

1.3 Liều lượng

Thuốc Smecta có hoạt chất chính là Diosmectite với liều lượng là 3g/ gói.

1.4 Đối tượng

Smecta được dùng cho bệnh nhân tiêu chảy cấp trên 2 tuổi, điều trị triệu chứng tiêu chảy ở bệnh nhân người lớn tiêu chảy mạn tính hoặc rối loạn chức năng ruột.

Riêng Smecta go chỉ dùng cho bệnh nhân trên 15 tuổi.

Smecta không được khuyến cáo trên đối tượng phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú do không đủ dữ liệu an toàn.

1.5 Cách dùng

Smecta nên được uống xa bữa ăn.

Với Smecta hương vani và cam, Smecta hương dâu: pha thuốc với nửa ly nước, khuấy đều thành hỗn dịch rồi uống. Ở trẻ em có thể pha thuốc cùng 50ml nước thành hỗn dịch, cho trẻ uống dần trong ngày, khuấy đều trước khi uống, hoặc trộn hỗn dịch cùng thức ăn lỏng, rau củ nghiền,… cho trẻ uống.

Riêng với Smecta go chỉ dùng cho bệnh nhân trên 15 tuổi và uống luôn không cần pha

Các dòng sản phẩm Smecta

Xem thêm: Cách sử dụng Smecta để điều trị dứt điểm bệnh tiêu chảy ở trẻ em

2. Khuyến cáo khi sử dụng thuốc trị tiêu chảy Smecta

2.1 Thời gian

– Với Smecta hương cam và vani, Smecta hương dâu để điều trị tiêu chảy cấp khuyến cáo dùng trong 7 ngày

– Với Smecta go để điều trị tiêu chảy cấp khuyến cáo chỉ dùng 3 ngày

– Với các chỉ định khác hãy tuân thủ thời gian điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh những tác dụng không mong muốn.

2.2 Liều dùng

Liều dùng của Smecta trong bệnh tiêu chảy cấp:

  • Trẻ trên 2 tuổi khuyến cáo trong 3 ngày đầu dùng 4 gói mỗi ngày, 4 ngày tiếp theo 2 gói mỗi ngày.
  • Với người lớn dùng 1 gói/lần sau mỗi lần đi vệ sinh nhưng không quá 6 gói mỗi ngày, sau đó giảm xuống còn 1-2 gói/ ngày; trung bình 3 gói mỗi ngày trong 7 ngày.
  • Với Smecta go chỉ dùng cho người từ 15 tuổi trở lên, dùng 1 gói sau mỗi lần đi vệ sinh và không quá 6 gói mỗi ngày trong không quá 3 ngày.

Liều dùng Smecta trong chỉ định khác: trung bình 3 gói mỗi ngày.

2.3 Vì sao phải tuân thủ dùng thuốc Smecta đủ liều trong điều trị?

Khi bị tiêu chảy chảy cấp, niêm mạc đường tiêu hóa bị thay đổi tính thấm và bị tổn thương. Smecta tạo lớp màng bảo vệ lớp niêm mạc này, giúp niêm mạc đường tiêu hóa phục hồi, điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng.

Do thành phần đất sét tinh chiết trong Smecta có cấu trúc phiến nhiều lớp với độ nhầy cao, bao phủ mạnh nên Smecta có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.

Trong hai nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi so sánh hiệu quả của Smecta với giả dược trên 602 bệnh nhân từ 1 – 36 tháng tuổi bị tiêu chảy cấp, cho thấy lượng phân trong 72 giờ đầu giảm đáng kể ở nhóm điều trị bằng SMECTA cùng với bù nước đường uống.

Chính vì những hoạt chất tốt đó có trong sản phẩm Smecta mà trong việc điều trị tiêu chảy ngắn ngày hay dài ngày thì thuốc Smecta đạt hiệu quả khá là cao, chính vì lý do đó mà nhiều người dùng có thiên hướng tạm dừng dùng thuốc điều trị khi thấy bệnh tình đã thuyên giảm, trong khi chưa dùng đủ liều điều trị như bác sĩ chỉ định. Hành động này vô hình chung, không những không trị khỏi bệnh triệt để, niêm mạc ruột thì chưa được phục hồi hoàn toàn, mà ngược lại còn làm cho triệu chứng tiêu chảy có thể tái phát lại, gây nhiều phiền toái, bất tiện cho cuộc sống hằng ngày của người bệnh.

Chính vì vậy người dùng cần sử dụng đúng và đủ liều Smecta (thời gian điều trị ít nhất là 3 ngày) theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất của thuốc.

Xem thêm: Cách trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà cha mẹ cần biết

2.4 Chú ý khi sử dụng thuốc trị tiêu chảy Smecta

  • Do có khả năng hấp phụ mạnh, Smecta nên được uống xa các thuốc khác ít nhất 2 tiếng để tránh làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc dùng cùng.
  • Smecta cũng như các thuốc chứa Diosmectite khác cần thận trọng khi dung cho bệnh nhân có tiền sử táo bón nặng.
  • Cho dù đã sử dụng thuốc trị tiêu chảy Smecta, bệnh nhân vẫn cần chú ý bù nước và điện giải đường uống bằng dung dịch oresol pha đúng tỷ lệ khuyến cáo.
  • Bệnh nhân tiêu chảy nên chú ý ăn uống: không ăn rau sống, trái cây, thức ăn cay nóng hoặc thức ăn đông lạnh; nên ăn đồ ăn dễ tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin tổng quan về thuốc trị tiêu chảy Smecta. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi hoặc tìm đọc các bài viết trên trang Thaythuocvietnam.vn nhé!

DS.Đỗ Thị Thủy

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận