Bệnh Crohn

Bệnh Crohn còn gọi là bệnh viêm ruột từng vùng, u hạt viêm ruột với biểu hiện loét thành trong của ruột non và đại tràng.Tổn thương của bệnh Crohn xẩy ra ở mọi phần của đường tiêu hoá từ miệng tới hậu môn, tổn thương có thể sâu đến lớp cơ, gây thủng ruột, tạo ra các lỗ rò. Bệnh diễn biến mạn tính với các đợt bệnh bùng phát xen kẽ với giai đoạn thuyên giảm, không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bệnh Crohn ảnh hưởng đến một đến hai triệu người Mỹ với tỉ lệ mắc bệnh ngang nhau giữa nam và nữ. Bệnh Crohn thường bắt đầu từ tuổi vị thành niên đến trưởng thành. Bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền.

Nguyên nhân của bệnh chưa được làm rõ. Bệnh được giải thích bằng cơ chế miễn dịch, khi yếu tố câm nhập vào đường tiêu hoá, khởi phát các phản ứng miễn dịch. Các yếu tố nguy cơ của bệnh là tuổi trẻ, người da trắng, tiền sử gia đình có nhiều mắc bệnh, một số thuốc như isotretionin, thuốc chống viêm không steroid.

Triệu chứng cơ năng của bệnh là tiêu chảy và đau bụng. Các vết loét ở ruột gây ra thủng ruột. Ngoài triệu chứng tại tiêu hoá, bệnh còn có các triệu chứng toàn thân như đau mắt, viêm màng bồ đào, viêm khớp dạng thấp…Biến chứng của bệnh là tắc ruột, loét đường tiêu hoá, dò tiêu hoá, nứt hậu môn, suy dinh dưỡng…

Điều trị bệnh bằng thuốc chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch, kháng sinh. Phẫu thuật cần thiết trong trường hợp có biến chứng. Hiện vẫn chưa có thuốc có thể chữa khỏi bệnh Crohn. Vì vậy, điều trị duy trì bệnh là bắt buộc.

Nguồn: Nội khoa Việt Nam

Chuyên Khoa

Thuốc và biệt dược