Đặc điểm dịch tễ lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến viêm phổi nặng nhiễm Adenovirus

16/08/2019

Viêm phế quản phổi là bệnh thường gặp ở trẻ em, là một gánh nặng bệnh tật và tử vong, nhất là ở trẻ dưới 2 tuổi. Trong các nguyên nhân gây viêm phổi, viêm phổi do virus chiếm đến 60-70% các trường hợp. Ngoài vi rút hợp bào hô hấp (RSV), Adenovirus cũng là một nguyên nhân thường gặp.

Viêm phổi do virus thường diễn ra vào mùa đông xuân, khô lạnh. Virus lây truyền chủ yếu qua đường giọt bắn, kí sinh vào tế bào niêm mạc đường hô hấp, gây tổn thương niêm mạc và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Viêm phổi do virus thường trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn khởi phát, kéo dài 1-2 ngày, trẻ thường có viêm long hô hấp trên như ho, sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mũi thường trong. Giai đoạn này, trẻ có thể sốt nhẹ hoặc không sốt. Giai đoạn bệnh tiến triển, trẻ có thể có sốt sao, ho nhiều, kèm mệt mỏi, có khi khó thở, suy hô hấp. Nghe phổi ran rải rác và có tiếng khò khè.

Trên X quang viêm phổi do Adenovirus có sự thâm nhiễm lan tràn hai phế trường, thường có hình ảnh ứ khí nặng. Nếu không có biến chứng và bội nhiễm, bệnh tự thoái lui, trẻ hết sốt, nhưng ho và khò khè kéo dài hơn. Trên xét nghiệm máu, chỉ số bạch cầu bình thường hoặc tăng nhẹ, chủ yếu là lympho, CRP bình thường hoặc tăng nhẹ.

Viêm phổi do Adenovirus gây ra nhiều biến chứng. Các biến chứng chủ yếu là suy hô hấp, suy tim nhất là ở trẻ nhỏ, nhất là ở những trẻ có kèm bệnh tim bẩm sinh, có thể gặp shock, truỵ mạch do thiếu oxy kéo dài hoặc do nhiễm trùng nặng. Adenovirus có thể gây xẹp phổi, đặc biệt cần chú ý ở trẻ nhỏ.

Điều trị viêm phổi do adenovirus thường chủ yếu điều trị triệu chứng, chống suy hô hấp, chống rối loạn nước điện giải và chống mất nước.

Dưới đây là toàn văn báo cáo Đặc điểm dịch tễ lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến viêm phổi nặng nhiễm Adenovirus tại khoa ĐTTC Bệnh viện Nhi Trung Ương thực hiện bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Thùy, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Thùy

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Hội nghị khoa học Nhi khoa toàn quốc 2018
Nguồn Nội khoa Việt Nam

(Visited 1.037 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *