Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và căn nguyên virus gây bệnh tay chân miệng

12/01/2019

Bệnh tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em, gây ra bởi virus đường ruột thuộc họ Picornavirida, gồm có Coxsackie A virus và Entero virus 71. Bệnh gây ra do Entero virus rất phổ biến ở người và phân bố trên toàn thế giới. Cá loại virus này có thể gây thành vụ dịch thường niên, và rải rác quanh năm. Theo thống ở, ở Mỹ, bệnh do Entero virus chiếm 33-65% các trường hợp sốt ở trẻ em và 55-65% các trường hợp nhập viện trong vụ dịch và chiếm 25% trong mỗi năm. Những loại virus này thường gây ra vụ dịch.

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng từ 3-7 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút, riêng trường hợp viêm kết mạc xuất huyết thường ngắn sau 1-3 ngày. Thời gian đào thải virus, cả trường hợp có triệu chứng và không triệu chứng qua đường hô hấp là từ 1-3 tuần, qua đường phân 7-11 tuần sau nhiễm trùng. Vì thời gian lây lan virus kéo dài cho nên việc cách li trẻ khá khó và thường lây lan rất nhanh

Entero virus gây các tình trạng bệnh có biểu hiện lâm sàng khác nhau. Trẻ có thể chỉ có sốt không đặc hiệu và một vài tổn thương ở da như ban dạng chấm, ban sần, mày đay, ban phỏng nước, ban xuất huyết. Nặng hơn, một số trẻ có biểu hiện hô hấp, tim mạch, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm kết mạc xuất huyết, viêm ruột, viêm tiết niệu. Biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng là viêm não do EV71.

Dưới đây là toàn văn báo cáo Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và căn nguyên virus gây bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng thực hiện bởi BS. Nguyễn Hải Thịnh.

BS. Nguyễn Hải Thịnh

Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng

Hội nghị khoa học Nhi khoa toàn quốc 2018
Nguồn Nội khoa Việt Nam

(Visited 105 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *