Dọa sinh non

22/06/2019

Theo WHO, đẻ non là cuộc chuyển dạ xảy ra từ tuần 22 đến trước tuần thứ 37 của thai kì tính từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối. Dọa sinh non là tình trạng tuổi thai từ 22-37 tuần có xuất hiện dấu hiệu cơn co tử cung gây đau, có ra máu hoặc chất nhầy âm đạo hoặc siêu âm độ dài cổ tử cung ngắn lại tuy nhiên cổ tử cung vẫn còn đóng.

Nguyên nhân gây dạo sinh non có thể xuất phát tử mẹ, thai và phần phụ của thai hoặc yếu tố xã hội ảnh hưởng. Bệnh lý toàn thân (nhiễm trùng, chấn thương, bệnh nghề nghiệp, bệnh nội khoa, tiền sản giật- sản giật, miễn dịch…) cuả mẹ, dị dạng tử cung ( tử cung hai sừng, một sừng vách ngắn, kém phát triển, mắc phải: dính buồng tử cung, u xơ, tử cung có sẹo, hở eo tử cung, khoét chóp..) hoặc tình trạng viêm nhiễm âm đạo – tử cung (lậu cầu, clamydia, trichomonas, viêm màng ối, streptoccocus nhóm B, BV…); tiền sử mẹ sinh non,… là những nguyên nhân xuất phát từ thai phụ có thể dẫn tới dọa sinh non. Nguyên nhân từ con và phần phụ gồm: đa thai, đa ối, rau tiền đạo, rau bong non, ối vỡ sớm,… Ngoài ra, một số yếu tố xã hội có thể là yếu tố dẫn tới dọa sinh non như nghèo đói, cân nặng và tuổi mẹ thấp,…

Thai phụ khi có các triệu chứng cơ co tử cung gây đau, chảy dịch hoặc máu âm đạo,… cần đước thăm khám và thực hiện các xét nghiệm siêu âm để kiểm tra, các xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân. Các tiêu chuẩn để chẩn đoạn dọa đẻ non gồm:

  • Có 4 cơn co TC trong 20 phút hay 8 con co trong 60 phút.
  • CTC mở bằng hoặc trên 2 cm, hoặc xóa ít nhất 80%.
  • Có sự thay đổi ở CTC nhận định bởi một người khám trong nhiều lần liên tiếp.
  • Vỡ ối

Khi đánh giá tình trạng dọa đẻ non, cần dùng chỉ số Bishop, đo chiều dài cổ tử cung, đo chất Fetal Fibronectin để tiên lượng. Tùy vào trường hợp để quyết định giữ thai hay không.

Bs Hồ Thị Thúy Mai

Nguồn: Nội khoa Việt Nam

(Visited 68 times, 1 visits today)
  • Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *