Hướng dẫn sử dụng thuốc Allopurinol

Đôi nét về bệnh gout

Gút là một bệnh vô cùng phổ biến hiện nay. Hai nguyên tắc chung để điều trị gút là: Điều trị viêm khớp trong cơn gút cấp và dự phòng tái phát cơn gút, dự phòng lắng đọng urat trong các tổ chức và dự phòng biến chứng. Mục tiêu kiểm soát acid uric máu là dưới 360 mmol/l (60 mg/l) với gút chưa có hạt tôphi và dưới 320 mmol/l (50 mg/l) khi gút có hạt tôphi.

Các thuốc dùng trong điều trị

Điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm gồm có colchicin, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và corticoid. Colchicin được sử dụng với mục đích chống viêm, giảm đau trong cơn gút cấp hoặc đợt cấp của gút mạn. Theo quan điểm mới colchicin không nên sử dụng liều cao vì thuốc có tác dụng không mong muốn. Nên sử dụng liều 1mg/ngày. Điều quan trọng là phát hiện tiền triệu của cơn gút và dùng càng sớm càng tốt (trong vòng 12 giờ đầu khởi phát cơn gút).

Thuốc kháng viêm không steroid là một thuốc hàng đầu cắt cơn gút cấp. Có thể dùng một trong các thuốc sau: Indometacin, Naproxen, Ibuprofen, Ketoprofen, Piroxicam, Diclofena, các nhóm thuốc ức chế chọn lọc COX-2 như meloxicam, celecoxib… Chống chỉ định của thuốc này là viêm loét dạ dày tá tràng, suy thận…. Có thể dùng NSAID đơn độc hoặc kết hợp với colchicin. Corticoid đường toàn thân được chỉ định khi các thuốc trên không hiệu quả hoặc có chống chỉ định. Vì tác dụng phụ vô cùng nhiều nên cần rất hạn chế và dùng ngắn ngày.

Thuốc giảm axit uric máu vô cùng quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của gút. Nhóm thuốc ức chế tổng hợp axit uric quan trọng nhất là Allopurinol và  nhóm thuốc tăng thải axit uric là probenecid, benzbriodaron, benzbromaron…

Vidal Việt Nam 2012

Nguồn Nội khoa Việt Nam

Chuyên Khoa

Thuốc và biệt dược