Kiến thức, thái độ, hành vi của bệnh nhân và gia đình và một số yếu tố liên quan trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng có nhiễm Helicobacter Pylori

14/01/2019

Loét dạ dày tá tràng là nguyên nhân chiếm 30-40% nôn ra máu nhiều ở trẻ em. Có nhiều nguyên nhân gây ra loét dạ dày tá tràng ở trẻ em như stress, sau mổ, bỏng rộng, thuốc aspirin, cortison. Trong số đó, Helicobacter Pylori đang dần trở thành một nguyên nhân đóng vai trò quan trọng trong loét dạ dày tá tràng.

Helicobacter Pylori là xoắn khuẩn ký sinh trong dạ dày. Cơ chế gây bệnh của Helicobacter Pylori là tiết ra men urease phân hủy chất nhầy ở biểu mô dạ dày, làm acid tấn công niêm mạc dạ dày. Helicobacter Pylori không giống như các loại vi khuẩn thông thường, H.p có thể sống ở môi trường acid có pH 1-2. Theo điều tra dịch tễ, có đến 80-90% dân số Việt Nam có vi khuẩn Helicobacter Pylori trong dạ dày.

Tuy nhiên, hiểu biết về Helicobacter Pylori còn khá hạn chế đối với người nhân nói chung và bố mẹ của những trẻ bị viêm loét dạ dày do Helicobacter Pylori nói riêng. Helicobacter Pylori là loại vi khuẩn có thể lây dễ dàng qua đường ăn uống. Phong tục nhai bón cơm từ nhiều người vô hình chung làm lây lan vi khuẩn này cho trẻ sớm trong những năm đầu tiên của cuộc đời. Việc làm này tưởng chừng như vô hại nhưng chính là cách lây lan chính Helicobacter Pylori từ người lớn sang trẻ con.

Dưới đây là toàn văn Kết quả nghiên cứu về kiến thức, thái độ, hành vi của bệnh nhân và gia đình và một số yêu tố liên quan trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng có nhiễm Helicobacter pylori tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 do Bác sĩ Dương Thị Thanh thực hiện và báo cáo.

Bác sĩ Dương Thị Thanh

Bệnh viện Nhi Đồng 2

Hội nghị khoa học Nhi khoa toàn quốc 30/11 – 1/12/2018

Nguồn Nội khoa Việt Nam

(Visited 58 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *