Lời nhắn gửi từ Thầy Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội tới các Tân sinh viên Y khoa

04/09/2018

Năm học mới lại về. Đây cũng là thời điểm các Tân sinh viên y khoa nhập học. Hiểu được những tâm sự cùng lo lắng của các Tân sinh viên Y khoa, thầy Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã có những lời chia sẻ nhân dịp các Tân sinh viên Y nhập học năm học mới. Thaythuocvietnam trân trọng gửi tới các em Tân sinh viên Y khoa bản vắn tắt “Đôi điều chia sẻ cùng các em – PGS.TS Nguyễn Đức Hinh”

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Các em sinh viên thân mến!

Chúc mừng các em đã trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Từ đây, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ là ngôi nhà của các em. Các em đã quyết định chọn nghề nghiệp của mình. Đây là quyết định quan trọng của mỗi người. Hãy dành trọn cuộc đời mình cho sự lựa chọn thiêng liêng này. Các em hãy chuẩn bị thật tốt để vững vàng bắt đầu một nghề đặc biệt rất đỗi nhọc nhằn nhưng cũng đầy vinh quang.

Chúng ta đang theo đuổi một ngành rất đặc biệt: ngành chăm sóc thứ quý giá nhất của mỗi con người đó là Sức khỏe. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) “Sức khỏe là trạng thái thoải mái về thể chất, tinh thần và xã hội”. Từ đây các em sẽ thấy đối tượng nghiên cứu của Y học không còn chỉ là quy luật bệnh tật và các biện pháp phòng chống bệnh tật nữa, mà còn bao gồm rất nhiều lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Từ giữa thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết “Khỏe là khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái”. Vậy khỏe không chỉ là sự tĩnh tại của mỗi cá thể hay cá nhân con người mà khỏe phải được đánh giá trong quan hệ phức tạp của con người trên nhiều lĩnh vực.

Do vậy, để có thể hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho con người, bản thân các em phải cố gắng ngay từ những ngày tháng đầu tiên trên hành trình học tập.

Vậy phải học như thế nào cho hiệu quả? Câu trả lời là “học tích cực”.

Học tích cực là phương pháp người học chủ động tích cực tìm kiếm tri thức cho mình, phải biến thụ động thành chủ động trong mọi tình huống, phải biết biến Khách thành Chủ. Để có thể làm được điều này, trước hết các em hãy thắp cho mình niềm đam mê và sáng tạo.

Sự đam mê là ngọn lửa thổi bùng lên lòng nhiệt huyết, khiến mỗi chúng ta không ngừng khám phá những tiềm năng vô tận ẩn sâu trong mỗi con người. Chọn nghề y là các em đang hiến dâng cuộc đời mình cho hạnh phúc của mọi người. Điều đó đòi hỏi em phải toàn tâm, toàn ý, phải mạnh mẽ, nhiệt tình và luôn nỗ lực nữa. 

Hãy luôn sáng tạo, cách tư duy linh hoạt là cách tư duy bên ngoài chiếc hộp, tức là cách tư duy không theo khuôn mẫu, không theo những lối mòn cũ mà hướng tới những khả năng mới. Đây chính là một trong những chìa khóa giúp các em tiến xa trên con đường học tập. Sáng tạo để luôn tìm ra những cách thức mới và tốt nhất giải quyết vấn đề. Tìm kiếm điều mới mẻ cho mình, có nghĩa là nghĩ ra và làm một việc gì đó chưa ai từng làm.

Yêu thích công việc mình làm là tìm thấy niềm vui khi hoàn thành công việc. Em có quyền tự hào vì đã yêu thích học tập, công việc của em. Nhận ra công việc thú vị đồng nghĩa với việc em tự hào về những việc mình làm. Người tích cực luôn tìm thấy cơ hội trong khó khăn. Người tiêu cực luôn thấy khó khăn trong cơ hội.

Đam mê, sáng tạo là điều cần ở mỗi con người và đặc biệt cần có ở Sinh viên y khoa. Bởi sinh viên trường Y mang những nét đặc trưng, khác biệt của mình.

“Sinh viên y khoa” luôn có sự khác biệt nho nhỏ với các ngành nghề khác, tuy ai cũng cảm nhận được nhưng chỉ rõ và có tiêu chí là rất khó! Sinh viên y có cường độ học cao và khối lượng kiến thức lớn hơn sinh viên các trường khác. Một sinh viên y thực thụ học 24/7 các em ạ: sáng thực tập ở bệnh viện; chiều học lý thuyết trên giảng đường, tối trực bệnh viện… Ngoài ra còn tham gia tình nguyện, phong trào xã hội và các hoạt động tập thể. Thời gian học cũng dài hơn vài năm so với các trường khác.

Những con người mà các em gặp không phải thiên tài, không phải vĩ nhân, không phải giáo sư nổi tiếng… không phải người bình thường mà là “người bệnh”. Các em cần phải biết chia sẻ, đồng cảm với khó khăn, bệnh tật, hoàn cảnh của nhiều thân phận khác nhau. Sinh viên y phải gạt bỏ những điều tầm thường phải tiến đến những giá trị cao cả của con người.

Các em đừng bao giờ nghĩ rằng trước mắt các em chỉ có đường thẳng và bằng phẳng, phải luôn chuẩn bị tinh thần và điều kiện để bước vào và vượt qua được những đoạn đường gồ ghề, thậm chí dày đặc chông gai. Phải chiến thắng thử thách mới đến được cái đích cuối cùng. Yếu tố giúp ta vượt thử thách là bản lĩnh. Bản lĩnh là sự hiểu biết, là tinh thần quả cảm, là thái độ bình tĩnh, thận trọng giúp mình kiên định thực hiện điều đã quyết đến cùng, không dao động, bỏ cuộc giữa chừng.

Hãy chấp nhận sự thật: điều gì xảy ra thì đã xảy ra rồi và em cần phải biết chấp nhận nó. Cho dù quá khứ có như thế nào đi nữa thì cũng đã trôi qua. Vì thế phương châm sống: hãy luôn hướng về phía trước. Hãy luôn luôn năng động, sẵn sàng tiến lên. Chẳng ai trong chúng ta hoàn hảo, hãy chấp nhận bản thân. Chúng ta bắt đầu với những gì ta có và chỉ có một lựa chọn duy nhất: “mỗi ngày, nỗ lực vươn tới điều tốt đẹp hơn”. Em nên đặt mục tiêu thực tế và khả thi cho mình. Em nên chia những mục tiêu lớn thành mục tiêu nhỏ hơn, những mục tiêu dễ thực hiện hơn. Làm như vậy em sẽ cảm thấy đỡ nản lòng trước những mục tiêu to lớn.

Với mong muốn đạt được sự thành công nhanh nhất, bằng con đường ngắn nhất và ít chông gai nhất “Cẩm nang học tích cực cho sinh viên y khoa” sẽ đồng hành và gỡ rối những khó khăn mà các em gặp phải trên suốt con đường rèn đức luyện tài.

Chúc các em học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm và THÀNH CÔNG!

Xem thêm: Nghề Thầy thuốc và chương trình đào tạo sinh viên y khoa

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh

Trích “Cẩm nang HỌC TẬP TÍCH CỰC cho sinh viên Y khoa”

(Visited 344 times, 2 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *