Nhận xét về các kháng thể kháng giáp ở bệnh bướu giáp tự miễn trẻ em

29/01/2019

Bướu giáp tự miễn là một bệnh khá hiếm gặp. Bệnh gây ra do các kháng thể bất thường tồn tại trong máu. Triệu chứng của bệnh là tuyến giáp tăng về thể tích, nhưng không kèm theo tăng hay giảm chức năng tuyến giáp mà ở tình trạng bình giáp.

Bướu giáp tự miễn là bệnh dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý tuyến giáp khác nếu không làm các xét nghiệm kháng thể kháng giáp. Chẩn đoán phân biệt với bướu giáp tự miễn là bướu cổ đơn thuần do thiếu iod. Đây là nguyên nhân chính gây bướu cổ ở trẻ em, nguyên nhân do không cung cấp đủ iod cho cơ thể.

Các loại kháng thể kháng giáp thường tìm thấy trong bệnh bướu giáp tự miễn là thyroid peroxidase antibody TPO Ab, thyroglobulin antibody Tg Ab, thyrotropin Receptor Antibody TRAb và thyroid stimulating Antibody TSAb. Theo nhiều quan điểm lâm sàng, tần suất dương tính của Tg Ab thấp hơn của TPO Ab trong bệnh tuyến giáp tự miễn. Đồng thời, Tg Ab ít có ích hơn TPO Ab để tiên đoán rối loạn chức năng tuyến giáp. Vì vậy ở nhiều cơ sở y tế, người ta thường theo dõi TPO Ab để chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh tuyến giáp tự miễn.

Chẩn đoán bệnh bướu giáp tự miễn khi  bệnh nhi có bướu giáp và kháng thể kháng Thyroid peroxidase dương tính.

Dưới đây là toàn văn báo cáo Nhận xét về các kháng thể kháng giáp ở bệnh bướu giáp tự miễn trẻ em thực hiện bởi bác sĩ Lê Thỵ Phương Anh, Đại học Y Dược Huế.

Bác sĩ Lê Thỵ Phương Anh

Đại học Y Dược Huế

Hội nghị khoa học Nhi khoa toàn quốc 2018
Nguồn Nội khoa Việt Nam

(Visited 211 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *