Rối loạn chuyển hóa Purin và các bệnh liên quan

08/06/2018

Rối loạn chuyển hóa Purin gây tăng acid uric máu không chỉ là yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh gout mà còn là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý thường gặp ở người, đặc biệt người cao tuổi.

Tỷ lệ tăng acid uric và bệnh gout

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị bệnh gout

Trong 2 thập niên vừa qua, với sự gia tăng tuổi thọ và thay đổi kinh tế xã hội, tỷ lệ người bị tăng acid uric và bệnh gout gia tăng rất nhanh, cùng với sự gia tăng các bệnh lý chuyển hóa và liên quan đến chuyển hóa khác như: tăng huyết áp, bệnh mạch vành, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, béo phì, bệnh thận mạn… đã trở thành thách thức lớn với sức khỏe con người trong thế kỷ 21.

Xem thêm: Tăng axit uric máu và bệnh Gút

Hiện nay ở Mỹ, gần 4% người trưởng thành bị gout (khoảng 8,3 triệu người) và gần 21% người trưởng thành có tăng acid uric máu (43,3 triệu người). Các bệnh rối loạn chuyển hóa thường đồng hành, đan xen, chồng chéo và ảnh hưởng lẫn nhau, buộc người bệnh phải sống chung suốt quãng đời còn lại với một chế độ điều trị không mấy đơn giản, bao gồm thuốc men, tập luyện và kiêng khem để tránh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ, tai biến vành, suy tim, suy thận… vì các đích cuối mà các bệnh này nhắm tới chính là hệ thận niệu và hệ tim mạch.

Xem thêm: Cập nhật về tăng acid uric máu/gout và bệnh thận mạn

Mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:

Tác giả: Lê Anh Thư

Đơn vị công tác: Bệnh viện Chợ Rẫy

Xuất bản: Tài liệu Hội nghị khoa học Hội Thấp khớp học TP Hồ Chí Minh ( 6/2017)

(Visited 35 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *