Rối loạn Tic ở trẻ em

28/09/2019

Tic là một dạng rối loạn vận động hoặc phát âm không chủ đích, xảy ra bất ngờ, đột ngột, nhanh chóng nhưng thường lặp đi lặp lại nhiều lần.

Rối loạn Tic được chia thành hai loại, với các biểu hiện khác nhau: Tic đơn giản và tic phức tạp. Tic đơn giản có liên quan đến 1 nhóm cơ bắp. Tic vận động đơn giản bao gồm động tác lắc đầu, nhấp nháy mắt, khịt mũi (giống như hắt hơi), giật cơ ở cổ, nhún vai, rụt cổ lại và nhăn mặt. Tic âm thanh đơn giản bao gồm ho, khạc, hắng giọng, hỉ mũi, khịt mũi, tặc lưỡi… loại này thường ít phổ biến hơn.

Tic phức tạp thường liên quan đến nhiều nhóm cơ bắp cùng một lúc. Tic vận động phức tạp bao gồm hành động phức hợp như tự vỗ vào người, tự cắn, nhảy nhót, giẫm chân, xoay tròn… Tic âm thanh phức tạp gồm nói các từ hoặc các câu lặp đi lặp lại và không phù hợp với bối cảnh, và thường là những câu từ tục tĩu, nhại lại lời người khác.

Theo diễn tiến thời gian, tic đơn giản có thể chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác hoặc thành tic phức tạp. Một số tic xảy ra chậm, kéo dài, nhưng một số khác lại ngắn gọn và nhanh chóng. Hơn thế nữa, tic cũng có thể ảnh hưởng tới vận động vùng thân dưới. Trước khi hội chứng tic xuất hiện, bệnh nhi thường cảm thấy căng thẳng và thôi thúc thực hiện cử động hoặc âm thanh đó để giải tỏa căng thẳng và thường cảm thấy nhẹ nhõm sau khi thực hiện một tic.

Mặc dù có tính chất tự phát nhưng tic lại thường không xuất hiện trong khi ngủ. Bệnh nhi có thể tự kiểm soát nó bằng ý nghĩ. Tuy nhiên, sau khi kìm nén một tic, trẻ thường có xu hướng “bùng nổ”, nếu khi không để ý nữa, tức là xuất hiện nhiều tic để giải phóng cảm giác bên trong cơ thể. Cơ thể xuất hiện mệt mỏi, tâm trạng lo âu và căng thẳng thường làm cho các triệu chứng tic ở trên xuất hiện nhiều và phức tạp hơn.

Dưới đây là toàn văn báo cáo Rối loạn Tic ở trẻ em thực hiện bởi Bác sĩ Nguyễn Lê Trung Hiếu, BM Thần kinh – Đại học Y Dược Tp.HCM, Khoa Thần kinh – BV Nhi Đồng 2.

Bác sĩ Nguyễn Lê Trung Hiếu

BM Thần kinh – Đại học Y Dược Tp.HCM

Khoa Thần kinh – BV Nhi Đồng 2

Hội nghị khoa học Nhi khoa toàn quốc 2018
Nguồn Nội khoa Việt Nam

(Visited 5.889 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *