Sốt nhiễm trùng trong thai kỳ

23/05/2018

Trong ba tháng đầu, sốt có thể gây sẩy thai, dị dạng bẩm sinh. Những tháng sau, có thể do bệnh lý thai nghén, thai chết lưu, đẻ non, thai bé và nhiễm trùng sơ sinh. Do vậy, cần phải hết sức cảnh giác để phát hiện sớm sốt trong khi mang thai để có thái độ xử trí thích hợp. Bên cạnh điều trị đặc hiệu luôn cần quan tâm điều trị hạ sốt trong phạm vi cho phép.

Xác định sốt

Đây có lẽ là nguyên do khiến cho người bệnh đi khám nhiều nhất. Phụ nữ mang thai với thân nhiệt trên 380C cần đi khám ngay. Ngay khi khám thai lần đầu và khẳng định có thai, người thầy thuốc phải tư vấn cho các bà mẹ tương lai về những biểu hiện của nhiễm trùng và căn dặn không tự dùng thuốc trong thai kỳ.

Nhiều trường hợp ngay cả bà mẹ mang thai cũng không để ý mình bị sốt. Do vậy, cần lấy thân nhiệt bằng nhiệt kế một cách có hệ thống để phát hiện các trường hợp sốt. Những chỉ điểm để lưu ý đến vấn để thân nhiệt là:

– Trước bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào;

– Trong những trường hợp đe dọa sẩy thai hoặc đẻ non, ra máu, vỡ ối sớm, bất thường tim thai.

Đối với những trường hợp này, nếu có sốt thì phải lưu ý theo dõi thân nhiệt trong những ngày tiếp theo. Trong một số trường hợp, thân nhiệt hạ dưới 360C có thể xem như có giá trị.

ThS.BSCKII. Nguyễn Hồng Hà, ThS. Nguyễn Quốc Thái

Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia

(Visited 5 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *