Statin trong điều trị rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu là khởi đầu của nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh lý tim mạch. Tỷ lệ rối loạn mỡ máu cao ở Việt Nam, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Theo khuyến cáo của ESC/EAS 2016 khẳng định LDL-C là mục tiêu điều trị chính và Statin là nhóm thuốc đầu tay trong điều trị rối loạn lipid máu.  Khi các thông số khác không có sẵn, cholesterol toàn phần có thể được xem xét là mục tiêu điều trị. Non- HDL-C được coi là mục tiêu điều trị phụ. Trước khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân cần được phân tầng nguy cơ dựa vào các chỉ số xét nghiệm lipid máu và bệnh lý nền, yếu tố nguy cơ. Phân loại thành các nhóm nguy cơ khác nhau có mục tiêu điều trị khác nhau. Hơn nữa trong mỗi bệnh lý kèm theo khác nhau, mục tiêu điều trị rối loạn lipid máu cũng hoàn toàn khác nhau.

Có rất nhiều thuốc điều trị rối loạn lipid máu hiện nay, tuy nhiên, có 2 nhóm thuốc phổ biến nhất được áp dụng vào điều trị. Đó là các thuốc nhóm fibrat (như lipanthyl, lopid) và các thuốc nhóm statin (như zocor, lipitor, lescol, crestor…).  Nhóm statin (HMG-CoA reductase inhibitors) tác dụng theo cơ chế ức chế enzym Hydroxymethylglutaryl CoA Reductase là một enzym tổng hợp cholesterol, làm giảm cholesterol nội sinh, kích thích tăng tổng hợp thụ thể LDL-C nên tăng thu giữ LDL-C tại gan. Kết quả sẽ giảm LDL-C, VLDL, cholesterol, Triglycerid và tăng HDL-C. Ngoài ra nhóm statin còn giảm quá trình viêm của nội mạc mạch máu, giúp thoái triển mảng xơ vữa, tăng tổng hợp nitric oxide (ON) của tế bào nội mạc. Liệu pháp statin được áp dụng với mức độ khác nhau tùy vào mục tiêu giảm nồng độ LDL-C đối với từng bệnh nhân. Rosuvastatin là statin cường độ mạnh có bằng chứng lâm sàng mạnh mẽ về hiệu quả  cải thiện các chỉ số lipid máu gây xơ vữa, làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch.

[pdf-embedder url=”http://thaythuocvietnam.vn/thuvien/wp-content/uploads/2019/04/Statin-trong-điều-trị-rối-loạn-lipid-máu.pdf” title=”Statin trong điều trị rối loạn lipid máu”]

Đại học Y dược TP HCM

Nguồn: Nội khoa Việt Nam

Chuyên Khoa

Thuốc và biệt dược