Sử dụng Procalcitonin trong điều trị BN viêm phổi thở máy có cấy đàm âm

27/09/2019

Procalcitonin là một thông số có ý nghĩa, được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi các bệnh viêm do nhiễm khuẩn, thường được chỉ định trong nhiều trường hợp

Procalcitonin (PCT) là một tiền hormon của calcitonin. Cấu tạo procalcitonin gồm 116 acid amin, được bài tiết bởi các tế bào thần kinh nội tiết của tuyến giáp, phổi và ruột. Máu người bình thường chỉ chứa lượng thấp PCT. Nồng độ procalcitonin thường tăng trong đáp ứng với nhiễm khuẩn, đặc biệt trongnhiễm khuẩn nặng và shock nhiễm khuẩn. Trong huyết thanh, PCT có thời gian bán hủy từ 19 đến 24 giờ. Điều cần chú ý là mức độ procalcitonin huyết tương tăng cao trong các nhiễm khuẩn mà không kèm theo sự tăng song song của calcitonin hoặc calci.

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị viêm phổi liên quan thở máy

Procalcitonin được dùng để chẩn đoán phân biệt viêm do  nhiễm khuẩn và viêm không nhiễm khuẩn. Theo dõi các bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn như các bệnh nhân sau phẫu thuật, sau ghép tạng, quá trình ức chế miễn dịch, đa chấn thương, các bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt, có thể dùng procalcitonin để phát hiện các nhiễm khuẩn có ảnh hưởng hệ thống hoặc phát hiện các biến chứng của nhiễm khuẩn. Ngoài ra, procalcitonin cũng dùng để đánh giá tiên lượng và diễn biến của các bệnh viêm nặng như viêm phúc mạc, hội chứng đáp ứng viêm hệ thống và hội chứng suy chức năng đa cơ quan.

Procalcitonin còn dùng để chỉ dẫn sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn hô hấp hoặc viêm phổi.

Dưới đây là toàn văn báo cáo Sử dụng Procalcitonin để ngưng kháng sinh trên bệnh nhân viêm phổi thở máy có cấy đàm âm thực hiện bởi Hoàng Thị Hải Yến và Lê Hữu Thiện Biên.

Hoàng Thị Hải Yến
Lê Hữu Thiện Biên

Hội nghị Khoa học kỹ thuật lần thứ 35
Nguồn Nội khoa Việt Nam

(Visited 2.570 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *