Thông khí tư thế nằm sấp trong ADRS trẻ em: nhân một trường hợp

14/01/2019

Hội chứng suy hô hấp cấp ARDS trẻ em được định nghĩa là tình trạng nguy kịch về chức năng trao đổi khí, gây giảm oxy máu động mạch cho cơ thể. Hội chứng suy hô hấp cấp ARDS là tình trạng thường gặp nhất trong hồi sức cấp cứu. Có đến 30-40% số bệnh nhi đến cấp cứu tại các bệnh viện là do các bệnh đường hô hấp. Tỷ lệ tử vong do hội chứng suy hô hấp cấp còn cao, chiếm 40-45% trong nhóm bệnh hô hấp. Do vậy, cấp cứu suy hô hấp cấp cần được tiến hành đúng nguyên tắc và khẩn trương để kịp thời cứu sống bệnh nhi và không gây ra những tai biến do quá trình hồi sức cấp cứu.

Theo nhiều nghiên cứu ở các trung tâm hồi sức cấp cứu Nhi trên thế giới, hội chứng suy hô hấp cấp ARDS bao gồm 4 vấn đề cơ bản chính. Thứ nhất, rối loạn không khí phế nang là cơ chế thường gặp nhất rong suy hô hấp. Cơ thể thiếu Oxy nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến các bộ phận và hoạt động chuyển hóa. Nhiễm toan máu là tình trạng không thể tránh khỏi khi suy hô hấp cấp, phụ thuộc mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân gây suy hô hấp. Một trẻ ngạt thở trong vòng 5 phút thì pH đã hạ xuống 7 và tình trạng vô cùng nguy kịch. Suy hô hấp cấp cong làm tăng sức cản mạch máu phổi do mất cân bằng giữa thông khí và tưới máu phổi. Rối loạn tim mạch cũng thường gặp trong ARDS, do khi thiếu oxy, tim phải tăng co bóp, tần số, khi suy hô hấp quá nặng, sẽ dẫn đến tình trạng suy tim và trụy mạch.

Dưới đây là toàn văn báo cáo về Thông khí tư thế nằm sấp trong ADRS trẻ em: nhân một trường hợp thực hiện bởi Khoa HSTCCĐ Bv Nhi Đồng 1.

Khoa HSTCCĐ Bệnh viện Nhi Đồng 1

Hội nghị khoa học Nhi khoa toàn quốc 30/11 – 1/12/2018

Nguồn Nội khoa Việt Nam

(Visited 200 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *