Tổn thương thận cấp liên quan nhiễm khuẩn huyết – tần suất và dự hậu

27/09/2019

Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân. Nhiễm trùng huyết gây ra với sự xâm nhập của vi khuẩn và các độc tố vi khuẩn trong hệ tuần hoàn.

Trong bệnh lý nhiễm khuẩn huyết, thường xẩy ra nhiều biến chứng nguy hiểm, suy gan, tổn thương thận cấp, hội chứng sốc nhiễm khuẩn, dẫn đến suy đa phủ tạng và gây tử vong cao.

Trên lâm sàng, biểu hiện của bệnh nhiễm khuẩn huyết là hậu quả của nhiều quá trình, do độc tố vi khuẩn, sản phẩm của các quá trình rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, hủy hoại tế bào. Cho đến nay, dù có sự hỗ trợ đắc lực của kháng sinh và nhiều giải pháp hữu hiệu, nhưng nhiễm khuẩn huyết vẫn là một vấn đề bệnh lý quan trọng, đe dọa tính mạng người bệnh.

Sốt là dấu hiệu đầu tiên và quan trọng của sốc nhiễm khuẩn. Thông thường sốt là một phản ứng tự vệ của cơ thể khi bị tấn công bởi các yếu tố viêm nhiễm. Các dạng sốt hay gặp trong nhiễm khuẩn huyết là sốt kéo dài trên 15 ngày, sốt cao liên tục dao động, sốt từ từ tăng dần, sốt cách nhật… Ngoài ra, các triệu chứng toàn thân là mạch nhanh, tim đập nhanh, thở nhanh, mệt mỏi, kích thích li bì…

Xem thêm: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn huyết

Dưới đây là toàn văn báo cáo Tổn thương thận cấp liên quan nhiễm khuẩn huyết – tần suất và dự hậu thực hiện bởi Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, bộ môn Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc, đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại

Bộ môn Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh

Hội nghị Khoa học kỹ thuật lần thứ 35
Nguồn Nội khoa Việt Nam

(Visited 3.154 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *