Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp tự miễn phổ biến nhất. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều không những đến khớp mà cả cơ quan ngoài khớp. Bệnh diễn biến mãn tính, phức tạp, gây hậu quả nặng nề. Do vậy, điều quan trọng là phải phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị tích cực ngay từ đầu để tránh các biến chứng nặng nề mà bệnh gây ra.

Theo thống kê, viêm khớp dạng thấp xuất hiện với tỷ lệ 1-2% dân số thế giới. Bệnh hay gặp ở nữ hơn ở nam với tỉ lệ 3:1, tuổi khởi phát là 30-60 tuổi. Nguyên nhân của bệnh chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh có liên quan đến nhiễm khuẩn, cơ địa nữ giới, trung niên, các rối loạn miễn dịch. Các yếu tố cơ địa thuận lợi như cơ thể suy yếu, mệt mỏi, phẫu thuật, chấn thương.

Cơ chế bệnh sinh đến nay được biết là bệnh tự miễn với sự có mặt của yếu tố dạng thấp RF trong huyết thanh. Kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể, kích hoạt một loạt phản ứng miễn dịch, trong đó tế bào lympho T đóng vai trò then chốt.

Triệu chứng chủ yếu của bệnh là tại khớp, các khớp nhỏ và nhỡ ở hai tay, hai chân. Đặc trưng của bệnh là cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 45 phút. Đặc điểm hình thái của khớp bị tổn thương là ngón tay cổ cò, ngón tay người thợ thùa khuyết, ngón gần hình thoi, bàn tay gió thổi…

Tiến triển của bệnh nếu không được điều trị là tàn phế, cần sự trợ giúp trong sinh hoạt sau khởi bệnh 10 năm. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tử vong vì tim mạch, nhiễm trùng, loãng xương, biến chứng do thuốc.

Thuốc điều trị cơ bản của bệnh là gồm các thuốc chống thấp khớp kinh điển làm thay đổi bệnh và các thuộc sinh học có vai trò quan trọng làm ổn định bệnh. Phục hồi chức năng và giúp bệnh nhân hòa nhập cộng đồng là vô cùng cần thiết.

Trích cuốn “Chẩn đoán và điều trị các bệnh Cơ Xương Khớp thường gặp” – NXB Y học

Chuyên Khoa

Thuốc và biệt dược