Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: những điều cha mẹ cần biết!

Tất cả sáu loại vaccine covid-19 Việt Nam đã phê duyệt đều phải trải qua quy trình thử nghiệm khắt khe được tổ chức y tế thế giới (WHO) giám sát, đánh giá và ra khuyến cáo đủ tiêu chuẩn sử dụng. Trên cơ sở đó, cơ quan chuyên môn (Bộ y tế) đánh giá an toàn, hiệu quả và toàn diện trước khi trình chính phủ quyết định cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Vì vậy chúng ta hoàn toàn tin tưởng về tính an toàn của sáu loại vaccine. Tuy nhiên hiên nay Bộ y tế khuyến cáo sáu loại vaccine trên chỉ dùng cho người trưởng thành, không dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ dưới 18 tuổi. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra quan ngại trước vấn đề an toàn cho trẻ, Thầy thuốc Việt Nam có một số giải đáp về vaccine covid-19 cho trẻ em trong bài viết dưới đây.

Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 sáu loại vắc xin, bao gồm:

– Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca-

– Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) – LB Nga.

– Vaccine Vero Cell của Sinopharm – Trung Quốc.

– Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

– Vaccine Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna)

– COVID-19 Vaccine Janssen (liên doanh Bỉ- Hà Lan)

1. Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em độ tuổi  nào? Và tiêm loại vaccine nào?

Hiện chỉ có vaccine Pfizer/BioNtech đã thử nghiệm lâm sàng đầy đủ ở trẻ từ 12 đến 18 tuổi. Kết quả thử nghiệm đã được FDA Mỹ phê chuẩn an toàn và cho phép tiêm với trẻ 12-18 tuổi, đồng thời FDA cũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm ở lứa tuổi nhỏ hơn.

Hiện nay do sự khan hiếm vaccine cũng như Việt Nam cần ưu tiên vaccine cho nhóm đối tượng có tỉ lệ diễn tiến nặng và nguy cơ tử vong cao để ổn định tình hình xã hội (tỉ lệ trẻ em bị nhiễm có biến chứng nặng và tử vong là thấp. Hơn nữa phần lớn vaccine mới chỉ thử nghiệm ở người trên 18 tuổi). Việt Nam có 9 triệu trẻ từ 12-18 tuổi, vì vậy để kiểm soát dịch, phòng tránh lây lan một cách toàn diện chắc chắn lứa tuổi này cũng cần được tiêm vaccine. Chính phủ đã có kế hoạch đàm phán với Pfizer để mua hơn 20 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ từ 12-18 tuổi, dự kiến sẽ triển khai trong quý 4 năm 2021.

Vaccine Covid-19 cho trẻ có tốt không?
Vaccine Covid-19 cho trẻ có tốt không?

2. Đã có vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi?

Sau thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 ở trẻ 12-18 tuổi, Pfizer đang nghiên cứu – thử nghiệm dành cho trẻ từ 2-12 tuổi. Các cuộc thử nghiệm đang hoàn thiện và được giám sát khắt khe của các nhà khoa học- các tổ chức y khoa có uy tín. Tại Mỹ, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dự kiến sẽ cấp phép tiêm cho trẻ 2-12 tuổi vào tháng 9 năm 2021.

3. Tiêm Vaccine có an toàn cho trẻ không?

Trẻ em không chỉ có nguy cơ lây bệnh từ người khác mà còn có thể lây bệnh cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Về chuyên môn, có nhiều lý do mà các nhà khoa học chưa đưa ra khuyến cáo chính thức tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em do chưa đủ thời gian thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả của vaccine mới đối với trẻ em. Dự kiến cuối năm 2021 mới có những kết quả nghiên cứu về hiệu quả cũng như liều tiêm thích hợp với trẻ em của vắc xin COVID-19.

4. Trẻ đã hoặc đang mắc Covid-19 thì có cần tiêm vaccine không?

Theo khuyến cáo của nhiều nước trên thế giới, giả sử trẻ em đã từng mắc Covid-19 thì việc sử dụng vaccine có thể bảo vệ đứa trẻ đó khỏi nguy cơ tái mắc trở lại. Tuy nhiên, tại Việt Nam vaccine AstraZeneca không được chỉ định để tiêm cho những người đã từng mắc Covid-19, trẻ em từng mắc Covid-19 cũng vậy. Còn nếu như trẻ em đang mắc bệnh, có thể tiến hành tiêm vaccine sau khi hết triệu chứng và đủ điều kiện ngừng cách ly. Trước khi tiêm các bậc phụ huynh cần thông báo cho nhân viên y tế về tình trạng cụ thể của trẻ.

5. Trẻ em tiêm bao nhiêu liều để đạt hiệu quả?

Hiện tại, vaccine được chỉ định sử dụng cho trẻ là Pfizer. Đây là thuốc loại 2 liều cách nhau 21 ngày. Cần tiêm đủ 2 liều đúng lịch để đạt được hiệu quả miễn dịch tối ưu. Và hiệu quả miễn dịch chỉ đạt được sau khi tiêm từ 14 tới 21 ngày.

Tiêm đủ 2 liều vaccine Pfizer

6. Tiêm vaccine xong có bị nhiễm Covid-19 trở lại không?

Tiêm chủng vaccine covid ở trẻ em
Tiêm chủng vaccine covid ở trẻ em

Mỗi người đều đáp ứng với vaccine khác nhau, và hầu hết các loại vaccine không bao giờ có tỉ lệ bảo vệ tuyệt đối (100%), vaccine Covid-19 cũng vậy. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân:

– Hệ miễn dịch của mỗi người là khác nhau, việc đáp ứng trong tạo kháng thể cũng là khác nhau.

– Tiêm không đủ liều, không đúng lịch

– Do thời gian hệ miễn dịch tạo kháng thể chưa đủ, người bệnh đã bị lây nhiễm.

– Do một số nguyên nhân khác như người bệnh sử dụng một số chất kích thích trước khi tiêm,…

7. Bố mẹ nên chuẩn bị những gì trước khi đi tiêm cho trẻ?

Gia đình có trẻ thuộc diện được tiêm phòng vaccine Covid-19 nên thông báo, giải thích và động viên cho trẻ để trẻ có thể có chuẩn bị tâm lý; Đồng thời phụ huynh nên hỏi và nhờ bác sĩ tư vấn về việc chăm sóc trẻ trước và sau tiêm, báo với bác sĩ về tình trạng của trẻ: bệnh nền, dị ứng, đã từng mắc Covid-19 hay chưa,…

Xem thêm

Người có bệnh lý nền cần làm gì để phòng Covid-19

8. Các phản ứng không mong muốn sau khi tiêm cho trẻ?

Sau khi tiêm, bố mẹ và trẻ được yêu cầu ở lại để theo dõi các phản ứng bất thường sau tiêm 30 phút đẻ kịp thời xử trí những tình trạng nguy hiểm. Một số triệu chứng có thể gặp sau tiêm Vaccine Covid-19 bao gồm sưng tấy, đau ở vị trí tiêm, mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, đau đầu được coi là phản ứng bình thường và sẽ biến mất sau vài ngày. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc giảm đau hạ sốt trong trường hợp nào.

BS. Hà Linh

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận