Tìm hiểu về tiền đái tháo đường

Học hàm, học vị:
Tỉnh/TP:

Tiền đái tháo đường một giai đoạn trước khi bạn bị tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, có một tin tốt – tiến triển từ tiền đái tháo đường thành bệnh đái tháo đường loại 2 không phải là không thể tránh khỏi. Những người bị tiền đái tháo đường với chế độ ăn và luyện tập phù hợp có thể tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Tiền đái tháo đường là gì?

Tiền đái tháo đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được coi là bệnh đái tháo đường tuyp 2. Tuy nhiên nếu không thay đổi lối sống, người lớn và trẻ em bị tiền đái tháo đường có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường tuyp 2.

Tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường

Yếu tố nguy cơ nào dẫn đến tiền đái tháo đường?

Các yếu tố tương tự làm tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuyp 2 cũng làm tăng nguy cơ tiền đái tháo đường. Các yếu tố này bao gồm:

 •  Thừa cân: Thừa cân là một yếu tố nguy cơ chính của tiền đái tháo đường.
 •  Kích thước vòng eo lớn. Nguy cơ kháng insulin tăng lên đối với nam giới có vòng eo lớn hơn 40 inch và đối với phụ nữ có vòng eo lớn hơn 35 inch.
 • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường
 •  Ít vận động
 • Tuổi tác: nguy cơ tiền đái tháo đường sẽ tăng lên sau 45 tuổi.
 • Lịch sử gia đình. Nguy cơ tiền đái tháo đường của bạn tăng lên nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh đái tháo đường loại 2.
 • Chủng tộc hoặc sắc tộc. Mặc dù không rõ lý do tại sao, nhưng một số người – bao gồm người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ và người Mỹ gốc Á – có nhiều khả năng phát triển tiền tiểu đường hơn.
 • Tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn bị tiểu đường khi đang mang thai (tiểu đường thai kỳ), bạn và con bạn có nguy cơ mắc bệnh tiền đái tháo đường cao hơn.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang. Những phụ nữ có tình trạng phổ biến này – đặc trưng bởi kinh nguyệt không đều, tóc mọc nhiều và béo phì – có nguy cơ mắc tiền đái tháo đường cao hơn.
 • Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn – một tình trạng làm gián đoạn giấc ngủ lặp đi lặp lại – có nguy cơ kháng insulin cao hơn. Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.
 • Khói thuốc lá: Hút thuốc có thể làm tăng kháng insulin và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người bị tiền đái tháo đường. Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng do bệnh tiểu đường.

Các điều kiện khác liên quan đến tăng nguy cơ tiền đái tháo đường bao gồm:

 • Huyết áp cao
 • Mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp – cholesterol “tốt”
 • Mức độ cao của chất béo trung tính – một loại chất béo trong máu của bạn

Cơ chế bệnh sinh của tiền đái tháo đường là gì?

Khi bạn bị tiền đái tháo đường, quá trình điều chỉnh đường huyết bằng cách đưa đường từ máu vào trong tế bào bởi insulin không còn hiệu quả. Kết quả là, thay vì cung cấp năng lượng cho các tế bào của bạn, đường sẽ tích tụ trong máu của bạn. Điều này có thể xảy ra bởi vì:

 • Tuyến tụy của bạn có thể không tạo đủ insulin
 • Tế bào của bạn trở nên đề kháng với insulin và không cho phép nhiều đường đi vào dẫn đến tăng lượng đường trong máu.

Phương pháp để chẩn đoán tiền đái tháo đường

Xét nghiệm glucose máu

 • Xét nghiệm hemoglobin glycated (HbA1C): Xét nghiệm này cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2 đến 3 tháng qua. Nếu kết quả HbA1C Từ 5,7% đến 6,4% được chẩn đoán là tiền đái tháo đường
 • Kiểm tra lượng đường trong máu lúc đói: Bạn sẽ được lấy máu xét nghiệm khi đã nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Kết quả đường  từ 100 đến 125 mg / dL (5,6 đến 6,9 mmol / L ) được chẩn đoán là tiền đái tháo đường
Xét nghiệm tiền đái tháo đường

Xét nghiệm tiền đái tháo đường

Xem thêm: Hướng dẫn cách thử tiểu đường tại nhà từ A đến Z

Nghiệm pháp dung nạp đường

Xét nghiệm này ít được sử dụng hơn các xét nghiệm khác, ngoại trừ khi mang thai. Bạn sẽ nhịn ăn trong 8h, bác sỹ sẽ cho bạn uống 75g hoặc 100g glucose. Lượng đường trong máu được kiểm tra định kỳ trong hai giờ tiếp theo, nếu mức đường huyết từ 140 đến 199 mg / dL (7,8 đến 11,0 mmol / L) đủ để kết luận tiền tiểu đường

Như thế nào được coi là tiền đái tháo đường?

Tiên đái tháo đường hiện chưa có dấu hiệu và được phát hiện thông qua các xét nghiệm trên. Khi kết quả nằm trong các chỉ số đó thì chứng tỏ đã mắc tiền đái tháo đường.

Các biện pháp để ngăn chặn tiến triển bệnh?

Mục tiêu

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường, bạn cần kết hợp các biện pháp điều trị nhằm trì hoãn hoặc ngăn ngừa tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Tiền đái tháo đường nên ăn gì?

 • Cắt giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cùng với loại bỏ carbohydrate (đường) tinh chế , ra khỏi chế độ ăn uống của bạn.
 • Ngừng hút thuốc .
 • Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.
 • Chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày.

Tiền đái tháo đường nên luyện tập như thế nào?

Tập thể dục đều đặn, ít nhất 150 phút mỗi tuần, chẳng hạn như đi bộ hoặc đạp xe.

Giảm 7% trọng lượng cơ thể nếu bạn thừa cân hoặc béo phì sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Tiền đái tháo đường có cần dùng thuốc?

Bệnh nhân có thể dùng  thuốc  như  metformin  ( Glucophage ) để giảm lượng đường trong máu. Metformin đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 30%. Nó cũng có thể làm giảm sự thèm ăn và giúp giảm cân.

Phòng tránh tiền đái tháo đường như thế nào?

Chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa tiểu đường và tiền tiểu đường.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận