Tiết lộ điều ít ai biết về đặc thù nuôi trồng đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng bởi những giá trị cao mà nó mang lại. Sự quý hiếm và những tác dụng “thần kỳ” chính là lý do khiến cho loại thảo dược này được ưa chuộng và săn đón. Tuy nhiên, ít ai biết được với đặc thù nuôi trồng bán tự nhiên hàm lượng dược tính của đông trùng hạ thảo có sự khác biệt vô cùng lớn, nhờ đó hiệu quả tác dụng của đông trùng hạ thảo bán tự nhiên luôn có sự vượt trội.

Ưu điểm vượt trội của đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Khác với đông trùng hạ thảo nhân tạo (mà trong đó nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng hoàn toàn trong môi trường thí nghiệm) thì đông trùng hạ thảo nuôi trồng trong môi trường bán tự nhiên được sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên, dưới những tán rừng. Con người chỉ kiểm soát về mặt sâu bệnh. Nấm đông trùng hạ thảo được tự do sinh trưởng và hấp thụ tinh chất thiên nhiên. Nhờ đó, sản phẩm này đã được chứng minh có lượng dược chất quý cao vượt trội.

Đông trùng hạ thảo Bán tự nhiên
Đông trùng hạ thảo Bán tự nhiên

Theo PGS,TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp (Đại học Nông Lâm, Trường đại học Thái Nguyên) – một trong 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh trong danh sách 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất Châu Á năm 2021. Công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo theo quy mô công nghiệp là công nghệ mới đang được áp dụng và nhân rộng trong nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại quá trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tại Việt Nam là nhân tạo trên giá thể gạo lứt trong môi trường được kiểm soát và điều khiển hoàn toàn bằng máy móc, do vậy sản phẩm chưa mang tính thiên nhiên và chưa có tính đặc thù. Hơn nữa, hiện nay chưa có một đơn vị nào kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất Đông trùng hạ thảo.

Được biết đến là một sản phẩm nuôi trồng đặc thù theo mô hình bán tự nhiên, sản phẩm đông trùng hạ thảo của Dược Quý Đường là sản phẩm đầu tiên thành công với phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo tiên tiến nhất hiện nay. Sản phẩm cho chất lượng tiệm cận gần với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Điểm khác biệt lớn nhất của đông trùng hạ thảo bán tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo là hàm lượng adenosine cao vượt trội. Ở nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo, hàm lượng Adenosine cực kỳ thấp (khoảng 0.002 mg/g có thể nói là không đáng kể) trong khi hàm lượng này ở dạng bán tự nhiên đạt từ 2 – 4 mg/1g.

Adenosine là dược chất cực kỳ quan trọng trong đông trùng hạ thảo. Nó rất tốt cho hệ tim mạch, chống mỡ máu, cải thiện tuần hoàn máu… Cùng với Cordycepin, hàm lượng Adenosine sẽ quyết định tới chất lượng của đông trùng hạ thảo.

PGS,TS Trần Thị Thu Hà nhấn mạnh đặc thù nuôi trồng đông trùng hạ thảo bán tự nhiên
PGS,TS Trần Thị Thu Hà nhấn mạnh đặc thù nuôi trồng đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

“Hiện nay, chúng tôi đang đặt vấn đề về chất lượng là tiêu chuẩn số một, đó cũng là lý do tại sao mà chúng tôi phải chọn loại đông trùng hạ thảo sản xuất ở những nơi có điều kiện tốt nhất và chúng tôi chọn Hà Giang vì nó có những cơ sở, căn cứ về khoa học để đạt được hàm lượng cao, đối với dược liệu thì hàm lượng dược chất là quan trọng chứ không phải là số lượng”, PGS,TS Trần Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Đảm bảo những yêu cầu khắt khe

Theo Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học, chi nhánh công ty Cổ phần phát triển Nông Lâm nghiệp và Môi trường Việt Nam – Trần Thị Lụa, việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo bán tự nhiên đòi hỏi điều kiện môi trường tự nhiên rất khắt khe, đảm bảo thuận lợi phù hợp cho việc nuôi trồng các ký chủ cũng như khả năng phát triển của nấm. Không phải địa phương nào, vùng nào cũng đáp ứng được các yêu cầu để có thể nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo bán tự nhiên.

Hà Giang có ưu thế để nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo theo hình thức bán tự nhiên. Nét nổi bật của khí hậu Hà Giang là độ ẩm trong năm cao, mưa nhiều và kéo dài, nhiệt độ mát và lạnh. Nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 21,6oC – 23,9oC, biên độ nhiệt trong năm có sự dao động trên 10oC và trong ngày cũng từ 6 – 7oC. Độ ẩm bình quân hàng năm ở Hà Giang đạt 85% và sự dao động cũng không lớn. Việc sản xuất nấm đông trùng hạ thảo theo quy trình nhân tạo nhưng có kiểm soát chuỗi nguyên liệu và bán tự nhiên tại Hà Giang sẽ có ý nghĩa rất lớn về chất lượng và thương hiệu.

“Không chỉ khó khăn về điều kiện đáp ứng được môi trường, mà để thành công với mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khắt khe về mặt chuyên môn với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, việc cung cấp nguồn giống từ Viện di truyền học và huy động cả cán bộ ngành Kiểm lâm hỗ trợ trong mảng hiện trường, bởi khu vực nuôi trồng đông trùng hạ thảo mô hình bán tự nhiên cần tiến hành trong khu vực rừng tự nhiên và môi trường đạt độ cao, độ ẩm phù hợp.

Đặc biệt, khi đưa đông trùng hạ thảo ra môi trường tự nhiên còn gặp rất nhiều rủi ro, vì sự phá hoại của các côn trùng, bởi đông trùng hạ thảo có tính ngọt rất thu hút các côn trùng phá hoại. Do đó, các nhà nghiên cứu phải rất nỗ lực để tạo hệ thống lưới chắn côn trùng và nghiên cứu các chế phẩm sinh học tiêu diệt các côn trùng gây hại, giúp đông trùng hạ thảo phát triển tự nhiên”, Giám đốc Trần Thị Lụa nhấn mạnh.

Công nghệ thu chất quý

So với công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo thì mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo bán tự nhiên có hàm lượng Adenosine và Cordycepin cao vượt trội. Loại đông trùng hạ thảo này có hàm lượng Cordycepin = 8.52mg/1g, Adenosine = 3.34 mg/1g. Các hợp chất có hoạt chất sinh học có trong nấm C. militaris đã được nghiên cứu ly trích, đánh giá khả năng trong tri ̣liệu và đã được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người rất tốt. Adenosine và cordycepin là hai hợp chất có dược tính cao của nấm C. militaris. Adenosine chiếm 0,18%trong quả thể và 0,06% trong sinh khối nấm. Đối với hợp chất cordycepin, trong quả thể có hàm lượng gấp 3 lần so với sinh khối (0,97% so với 0,36 (Hur, 2008).

Sản phẩm đông trùng hạ thảo bán tự nhiên do Dược Quý Đường phân phối
Sản phẩm đông trùng hạ thảo bán tự nhiên do Dược Quý Đường phân phối

So với đông trùng hạ thảo nuôi trồng của những thương hiệu lâu năm tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo bán tự nhiên có chất lượng cao hơn, nhưng mức giá lại tốt hơn nhiều.

So với đông trùng hạ thảo giá rẻ chỉ khoảng vài trăm nghìn trôi nổi trên thị trường (thường được nuôi trồng không đạt chuẩn bởi những hộ dân, hoặc các đơn vị nhỏ lẻ nên có hàm lượng dược chất rất thấp), đông trùng hạ thảo nuôi trồng bán tự nhiên có chất lượng cao hơn nhiều lần.

Với công nghệ sấy thăng hoa (sấy đông khô) sản phẩm đông trùng hạ thảo bán tự nhiên của Dược Quý Đường luôn giữ nguyên được hàm lượng dược tính cho chất lượng tiệm cận gần với đông trùng hạ thảo tự nhiên và được ví như “tiên dược” trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Với những điểm sáng vượt trội trên thị trường, sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi trồng bán tự nhiên chính là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Chi tiết mua hàng liên hệ 0835.275.588 để được tư vấn miễn phí.

Thông tin do Công ty Dược Qúy Đường cung cấp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận