Tiểu đường biến chứng vào mắt có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường biến chứng vào mắt tuy không gây tử vong nhưng cực kỳ nguy hiểm. Biến chứng có thể dẫn đến mù lòa và làm giảm hoặc mất khả năng lao động. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như cách phòng ngừa hiệu quả, an toàn. Mời các bạn cùng theo dõi thông tin sau đây.

1. Biến chứng mắt ở bệnh nhân đái tháo đường

1.1. Bệnh võng mạc do đái tháo đường

Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc là một bộ phận quan trọng trong con mắt của bạn. Nó ghi nhận lại tất cả các hình ảnh trước mắt bạn, chuyển thành tín hiệu truyền lên não và giải mã. Trong võng mạc còn có một vùng nhỏ ghi nhận các hình ảnh nhỏ gọi là hoàng điểm. Cả hoàng điểm và võng mạc được nuôi dưỡng bởi hệ thống mao mạch lớn nhỏ nằm trong và phía sau võng mạc.

Tình trạng đường huyết tăng cao trực tiếp gây tổn thương và phá hủy các mạch máu này. Điều này dẫn đến dịch từ trong lòng mạch bị thoát ra gây phù nề, xuất huyết. 

Trước tình trạng đó, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách sinh ra các mao mạch mới. Tuy nhiên, các mao mạch mới này rất dễ vỡ, gây xuất huyết nặng ngay từ giai đoạn sớm làm đục dịch kính. Các mạch máu mới này cũng gây ra các vết sẹo xơ ở võng mạc, trong quá trình liền sẹo có thể co rút gây ra bong võng mạc và làm mất thị lực vĩnh viễn. 

1.2. Tăng nhãn áp ở bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu chứng minh, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ gặp phải tình trạng tăng nhãn áp cao gấp 1,4 lần so với người bình thường, nguy cơ này sẽ càng cao ở những bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc bệnh lâu năm. Tăng nhãn áp là tình trạng xảy ra khi áp lực tích tụ trong một hoặc cả hai mắt. Phần lớn các trường hợp, áp lực khiến cho hệ thống thoát dịch lỏng chậm, điều này làm cho lượng dịch tích tụ ngày càng nhiều trong tiền phòng. Áp lực chèn ép các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc và thần kinh thị giác. Điều này khiến cho võng mạc và thần kinh thị giác bị tổn thương, khiến cho thị lực dần bị mất đi. 

Bệnh nhân tiểu đường bị tăng nhãn áp thường có biểu hiện đau đầu thường xuyên, đặc biệt là đau dữ dội vùng hốc mắt, kết quả kiểm tra nhãn áp thường rất cao. 

1.3. Đục thủy tinh thể – một biến chứng thường gặp ở người bệnh đái tháo đường

Đục thủy tinh thể có thể gặp ở bất kỳ ai. Tuy nhiên, người tiểu đường có nguy cơ mắc phải tình trạng này cao hơn 1,6 lần so với người bình thường. Khác với tăng nhãn áp thường gặp ở người lớn tuổi, đục thủy tinh thể lại phổ biến ở những người trẻ tuổi bị tiểu đường. Tình trạng này tiến triển rất nhanh, gây suy giảm thị lực, nhòa và chói sáng.

Đục thủy tinh thể cũng gây khó khăn cho việc khám và phát hiện bệnh võng mạc người tiểu đường vì rất khó có thể quan sát được đáy mắt và hậu phòng. 

Người tiểu đường bị đục thủy tinh thể có thể khôi phục thị lực phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên, việc phẫu thuật chỉ được thực hiện khi chỉ số đường huyết được kiểm soát ở mức an toàn. 

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/vi-sao-tieu-duong-gay-hoai-tu-ban-chan-cach-phong-tranh/

2. Cách phòng ngừa biến chứng tiểu đường biến chứng vào mắt

 

"<yoastmark

Biến chứng mắt ở bệnh nhân tiểu đường thường được phát hiện chậm, bởi các biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng. Khi phát hiện thì tình trạng đã chuyển sang giai đoạn nặng và rất khó chữa trị. Vì thế, để ngăn ngừa biến chứng tại mắt cho người tiểu đường, cần tuân thủ những điều sau đây: 

  • Tầm soát thường xuyên các biến chứng mắt do đái tháo đường. Thực hiện khám đáy mắt mỗi năm 1 lần để kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra một cách kịp thời. 
  • Hạn chế các yếu tố được coi là tác nhân làm tăng khả năng biến chứng tại mắt như mỡ máu cao, tăng huyết áp,…
  • Xây dựng thực đơn dinh dưỡng lành mạnh theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia y tế, giảm các chất bột đường. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất với những thực phẩm ít đường, giàu chất xơ, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh
  • Tập thể dục thường xuyên, lựa chọn môn thể thao phù hợp như đi bộ, bơi lội, yoga,… giúp cơ thể luôn được dẻo dai, mạnh khỏe. 
  • Bên cạnh thuốc tây, người tiểu đường có thể bổ sung sản phẩm thảo dược hỗ trợ kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng. 
  • Người tiểu đường cần phải luôn luôn tự kiểm tra đường huyết của mình tại nhà hoặc đến cơ sở y tế thực hiện theo dõi, kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên. 

Bệnh tiểu đường biến chứng vào mắt không chỉ gây nhiều hệ quả xấu đến sức khỏe mà còn làm giảm thị lực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Vì thế, mỗi bệnh nhân cần có ý thức phòng ngừa ngay từ ban đầu, để tránh những hậu quả xấu về sau.

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận