Tiểu đường mỡ máu nên ăn gì?

27/01/2021

Bạn bị tiểu đường, mỡ máu và bạn đang băn khoăn không biết tiểu đường và mỡ máu nên ăn gì? Chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý và khoa học? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiểu đường mỡ máu nên ăn gì qua bài viết dưới đây:

1. Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường mỡ máu

Người bệnh tiểu đường mỡ máu nên hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chiên xào

Người bệnh tiểu đường mỡ máu nên hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chiên xào

Theo các nghiên cứu khoa học, người bị tiểu đường có nguy cơ cao hơn mắc các biến chứng tim mạch so với người bình thường. 

Những người bị mỡ máu cao trên nền bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ cao gấp 2 – 4 lần. 

Bên cạnh chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và đều độ, chế độ sinh hoạt khoa học thì chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường mỡ máu là rất quan trọng và cần thiết. Người bị tiểu đường mỡ máu nên giảm cholesterol, giảm triglyceride, giảm lượng đường đơn, giảm lượng carbohydrate tinh chế trong thực đơn, hạn chế sử dụng acid béo bão hòa, bổ sung acid béo không bão hòa… trong thực đơn hàng ngày.

2. Người tiểu đường mỡ máu nên ăn gì?

Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà người tiểu đường mỡ máu nên sử dụng để làm giảm lượng mỡ xấu, ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường mỡ máu gây ra.

2.1. Nhóm acid béo không bão hòa chứa nhiều nối đôi

Nhóm acid béo bão hòa chứa nhiều nối đôi này giúp giảm lượng cholesterol dư thừa gây hại cho cơ thể. 

Điển hình của nhóm này là Omega – 3 và Omega – 6.

Những acid béo không bão hòa nhiều nối đôi này có nhiều trong các thực phẩm như:

  • Cây họ đậu như đậu nành, đậu đen… 
  • Các loại cá béo như cá Hồi và cá Thu…

2.2. Nhóm acid béo bão hòa một nối đôi

Dầu có nguồn gốc thực vật tốt cho người tiểu đường mỡ máu

Dầu có nguồn gốc thực vật tốt cho người tiểu đường mỡ máu

Nhóm acid béo bão hòa một nối đôi có vai trò quan trọng giúp giảm lượng LDL – cholesterol (mỡ xấu) mà không làm ảnh hưởng đến lượng HDL – cholesterol (mỡ xấu).

Acid béo không bão hòa có nhiều trong các thực phẩm như:

  • Dầu olive
  • Dầu hạt cải
  • Các loại đậu: Đậu tương, đậu Hà Lan…

2.3. Chất xơ

Lượng chất xơ thực vật giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa hấp thu đường sau khi tiêu hóa. Một trong những thực phẩm bổ dưỡng mà còn giàu chất xơ phải kể đến là đậu đen, rau xanh, hoa quả… 

Đậu đen chứa một lượng lớn chất xơ, giúp hạn chế hấp thu đường sau khi tiêu hóa thức ăn. Đó là lí do vì sao sau khi ăn đậu đen, đường huyết vẫn trong ngưỡng kiểm soát ổn định.

Bên cạnh lượng chất xơ dồi dào, đậu đen còn chứa các vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa và chống viêm giúp phòng ngừa nguy cơ biến chứng tim mạch và đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường mỡ máu. 

2.4. Thực phẩm hạn chế tăng đường huyết sau ăn.

Thực phẩm hạn chế tăng đường huyết sau ăn là những nhóm thực phẩm chứa chất bột đường dạng phức hợp. Những thực phẩm này khi ăn vào sẽ hạn chế sự tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.

Bên cạnh đó, lượng chất xơ và vitamin dồi dào ở lớp vỏ rất có ích cho sức khỏe.

Những thực phẩm hạn chế tăng đường huyết sau ăn như:

  • Gạo giả dối
  • Gạo lứt
  • Khoai củ
  • Yến mạch

2.5. Các thực phẩm có độ nhờn cao

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những thực phẩm có độ nhờn cao giúp giảm cholesterol máu rất hiệu quả. 

Các thực phẩm có độ nhờn cao như:

  • Đậu bắp
  • Mồng tơi

3. Người bị tiểu đường mỡ máu nên hạn chế ăn?

Những thực phẩm và người tiểu đường mỡ máu không nên ăn

3.1. Thực phẩm giàu cholesterol 

Hiện nay có rất nhiều món ăn chứa hàm lượng cholesterol cao

Có rất nhiều món ăn chứa hàm lượng cholesterol cao

Cholesterol có trong mọi tế bào của cơ thể, là chất cấu tạo nên màng tế bào thần kinh và não bộ của chúng ta. 

Vì vậy, khi lượng cholesterol dư thừa sẽ gây tăng lắng đọng mỡ ở thành nội mô mạch máu gây ra những biến chứng nguy hiểm như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não hay đột quỵ.

Thực phẩm giàu cholesterol không được khuyến khích để sử dụng mỗi ngày và nếu sử dụng thì không nên dùng nhiều hơn 300mg. 

Những thực phẩm giàu cholesterol nên tránh tiếp xúc:

  • Não và nội tạng động vật như óc heo, ruột, gan động vật
  • Mỡ, da động vật như lợn, gia súc gia cầm…

3.2. Thực phẩm giàu acid béo bão hòa

Acid béo bão hòa là nguyên nhân gây giảm HDL – cholesterol (mỡ tốt) và làm tăng hàm lượng LDL – cholesterol( mỡ xấu) gây hại cho sức khỏe. 

Các loại thực phẩm giàu acid béo bão hòa như mỡ động vật, thịt động vật, dầu dừa, sữa nguyên kem, các loại bánh nướng…

3.3. Chất béo dạng trans

Là loại chất béo sinh ra trong quá trình chuyển từ dầu thực vật dạng lỏng sang chất béo dạng đặc để kéo dài thời gian sử dụng của chất béo và được dùng trong quy mô công nghiệp. Hoặc có thể gặp khi sử dụng dầu thực vật để chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ làm tăng lượng chất béo dạng trans.

Chất béo dạng trans làm tăng lượng LDL- cholesterol (mỡ xấu) và làm giảm lượng HDL – cholesterol (mỡ tốt), làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch và đột quỵ.

3.4. Các loại đường đơn nên hạn chế tối đa khi sử dụng.

Người tiểu đường có thể sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo thay cho đường thường

Người tiểu đường có thể sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo thay cho đường thường

Các loại đường đơn sau khi sử dụng sẽ dễ dẫn đến tình trạng làm tăng đường huyết đột ngột. Vì vậy, người tiểu đường mỡ máu nên hạn chế tối đa việc sử dụng những thực phẩm chứa lượng cao đường đơn như:

  • Đường mật
  • Mía
  • Các loại đồ ngọt
  • Nước ngọt có ga
  • Mứt hoa quả…

4. Thực đơn tham khảo trong ngày của người tiểu đường mỡ máu

Người tiểu đường mỡ máu trong chế độ ăn không chỉ phải ăn theo chế độ dành riêng cho người tiểu đường mà còn phải kiêng thêm các thực phẩm làm tăng nguy cơ mỡ máu. 

Dưới đây là thực đơn tham khảo trong ngày của người tiểu đường mỡ máu được khuyến cáo bởi các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa từ trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh:

Thực đơn 1 Thực đơn 2 Thực đơn 3
Sáng Bún mọc 1 tô vừa Bánh mì trứng  Bún riêu 1 tô vừa
Giữa trưa   200g đu đủ chín 

  Sữa đậu nành không đường

Bưởi tráng miệng: 3 tép 

Sữa không đường dành riêng cho người tiểu đường.

Cam 1 quả

Sữa không đường dành riêng cho người tiểu đường

Trưa Cơm ¾ chén

Chả cá kho viên  Canh bắp cải thịt heo 

Su su luộc 

Lê tráng miệng

Cơm 1 chén

Thịt gà kho gừng

Canh bí đao 

Rau lang luộc 

Thanh long tráng miệng

Cơm 

Cá thu sốt cà 

Bí xanh luộc 

Ổi tráng miệng

Chiều  170g đậu bắp luộc ½ củ khoai lang ½ Trái thanh long nhỏ
Tối Cơm ½ chén

Cá kèo kho 

Canh cải xoong thịt heo  124ml Sữa không đường dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường

Cơm ¾ chén

Đậu hũ dồn thịt sốt cà  

Canh rau dền nấu tôm 

147ml Sữa không đường dành riêng cho người tiểu đường

Cơm 

Tép kho 

Canh mồng tơi nấu tôm  Bông cải 

166ml Sữa không đường dành riêng cho người tiểu đường

Tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy sẽ có những chế độ ăn và thực đơn khác nhau. Bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn khẩu phần ăn phù hợp với sức khỏe của bản thân.

Chế độ ăn kiêng khem nghiêm ngặt đối với bệnh nhân tiểu đường mỡ máu là khá khó khăn để nhớ và duy trì. Tuy nhiên, nếu muốn kiểm soát tốt lượng đường huyết và mỡ trong máu bạn phải kiểm soát tốt nguồn thức ăn đầu vào. Việc tuân theo chế độ ăn nghiêm ngặt giúp bạn phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra như bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và tập luyện thể dục điều đó chúc bạn có thể kiểm soát đường huyết và mỡ máu hiệu quả. Hi vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp ích được cho bạn.

Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến tiểu đường mỡ máu nên ăn gì hay chế độ dinh dưỡng và thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được đội ngũ thầy thuốc của chúng tôi giải đáp sớm nhất.

(Visited 113 times, 1 visits today)

(Visited 113 times, 1 visits today)
  • Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *