Tiểu đường nên ăn hoa quả gì và không nên ăn gì?

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chất xơ trong một số loại trái cây có tác dụng rất tốt kiểm soát đường huyết. Vậy người tiểu đường nên ăn hoa quả gì và không nên ăn gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin hữu ích trong nội dung bài viết sau đây.

1. Tiểu đường nên ăn hoa quả gì?

Người tiểu đường nên ăn các loại trái cây họ nhà bưởi

1.1 Bưởi

Bưởi là loại trái cây đầu tiên trong danh sách người tiểu đường nên ăn. Trong bưởi chứa đến hơn 85% là nước, giàu vitamin C và có lượng chất xơ hòa tan tương đối cao. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, loại quả này còn chứa naringenin – hợp chất có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin của cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn ½ quả bưởi mỗi ngày để giúp kiểm soát đường huyết.

 1.2 Cam

Cam là loại trái được rất nhiều người ưa thích bởi những lợi ích mà nó đem lại là vô cùng phong phú. Một quả cam chứa đến 87% là nước, giàu chất xơ, nhiều vitamin C, B1 và ít đường. Chỉ số đường huyết của cam cũng khá thấp, chỉ ở mức 44 mà thôi. Chính vì thế, cam còn là loại quả được nằm trong danh sách giúp duy trì cân nặng. Ăn 1-2 quả cam mỗi ngày là thói quen tốt mà người tiểu đường nên duy trì.

1.3 Anh đào (cherry)

Với chỉ số đường huyết là 22, anh đào là loại quả cực tốt cho người tiểu đường. Anh đào chứa hàm lượng lớn các vitamin A, C, B9, giàu khoáng chất sắt, kali, magiê và nhiều chất xơ. Đặc biệt, trong quả anh đào còn chứa nhiều anthocyamin – một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm lượng đường trong máu và tăng tiết insulin lên đến 50%. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên bổ sung 1 cốc cherry tươi mỗi ngày để giúp kiểm soát tiểu đường hiệu quả.

1.4 Lê

Với khả năng giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và mức đường huyết chỉ với 38, lê được tin là một trong những loại quả có lợi cho người tiểu đường. Trong một quả lê có chứa đến 84% nước, giàu chất xơ và vitamin. Do đó, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 1-2 quả lê mỗi ngày để giúp kiểm soát đường huyết.
Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/tieu-duong-nen-an-hoa-qua-gi-va-khong-nen-an-gi/

2. Người tiểu đường nên ăn bao nhiêu loại hoa quả mỗi ngày?

Người bệnh tiểu đường nên ăn cả quả thay vì sử dụng nước ép

Mỗi ngày người tiểu đường chỉ nên ăn từ 2-3 loại trái cây và ăn đúng với số lượng phù hợp sao cho đảm bảo cân bằng dinh dưỡng (do bác sĩ hướng dẫn).

Bệnh nhân nên ăn trái cây sau bữa ăn 2 giờ vì lúc này sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột. Không nên ăn trái cây khô, đóng hộp bởi lượng đường trong những loại quả này đã bị cô đặc.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên ăn cả quả thay vì uống nước ép hoặc sinh tố trái cây. Đó là bởi trong 1/3-1/2 cốc nước ép hoa quả đã chứa khoảng 15 gram cards rồi. Nước ép hoa quả làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2 cao hơn, cơ thể sẽ hấp thu trái cây đã chế biến nhanh hơn, vì thế mà đường huyết tăng nhanh hơn. Việc ăn cả quả sẽ giúp bệnh nhân hấp thụ thêm cả lượng chất xơ, do đó đường huyết sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Người tiểu đường vừa ăn vừa theo dõi đường huyết bản thân, bởi cơ thể mỗi người thường phản ứng khác nhau tùy theo tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng của cơ thể.

3. Tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Người tiểu đường cần tuyệt đối tránh xa các loại hoa quả chứa hàm lượng đường cao. Sau đây là một số loại quả mà bệnh nhân không nên ăn:

3.1 Chuối chín kĩ

Người tiểu đường có thể ăn chuối, nhưng cần hạn chế, đặc biệt là chuối chín kĩ thì tuyệt đối không nên ăn vì hàm lượng đường trong loại quả này rất cao, có thể gây tăng đường huyết đột ngột.

3.2 Quả vải, nhãn

Vải và nhãn đều là những loại trái cây ít chất xơ và chứa nhiều đường. Bệnh nhân tiểu đường cần phải hạn chế. Nếu đây là loại quả mà người tiểu đường thật sự rất ưa thích thì chỉ nên ăn 2-3 quả và ăn vào bữa phụ, cách xa bữa ăn chính.

3.3 Xoài chín

Xoài là loại trái cây ưa thích của rất nhiều người. Nếu như vỏ xoài xanh chứa hợp chất giúp insulin hoạt động tốt hơn thì xoài chín là loại quả mà người tiểu đường cần tránh xa. Trong xoài chín chứa rất nhiều đường, nếu không hạn chế sẽ dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng.

3.4 Trái dứa chín (trái thơm)

Mặc dù là loại quả giàu vitamin và nguyên tố vi lượng nhưng trong dứa chín chứa rất nhiều đường. Chính vì thế người tiểu đường nên hạn chế loại quả này. Bạn có thể lựa chọn loại quả khác thích hợp hơn mà lại không gây hại sức khỏe như: táo, lê, bưởi,…

3.5 Sầu riêng, mít

Sầu riêng và mít là những loại quả chứa hàm lượng đường rất cao. Theo tính toán, lượng đường trong phần thịt của 3 múi sầu riêng tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng.

Việc bổ sung các loại hoa quả mỗi ngày ảnh hưởng theo 2 hướng tích cực và tiêu cực. Vì thế người tiểu đường cần cân nhắc lựa chọn loại trái cây phù hợp và lưu ý về cách ăn, lượng ăn mỗi loại quả cho phù hợp.

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận