Tiểu đường uống sữa đậu nành nên hay không nên?

23/01/2021

Người tiểu đường có chế độ ăn uống khắt khe và nghiêm ngặt để đảm bảo đường huyết luôn ở mức ổn định. Vậy người tiểu đường có được uống sữa đậu nành không và uống như thế nào là hợp lý? Thầy thuốc Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp mắc mắc trên và cung cấp những lưu ý thiết thực khi sử dụng sữa đậu nành đối với người tiểu đường.

1. Chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành

Hạt đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng

Hạt đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng

Từ lâu hạt đậu nành đã được ưa chuộng và sử dụng như một loại thực phẩm ăn chay tốt cho sức khỏe. Một trong những thức uống quen thuộc được chế biến từ hạt đậu nành chính là sữa đậu nành nguyên chất, chứa nhiều chất dinh dưỡng với công dụng làm đẹp, tăng cường sức khỏe và nội tiết tố, giúp phòng tránh một số bệnh hay gặp.

Hạt đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất với tỉ lệ như sau: 8% nước, 5% chất vô cơ, 15-25% glucose, 15-20% chất béo, 35-45% chất đạm (isoleucine, methionine, tryptophan, lysine, valine, phenylalanine); giàu khoáng chất như: Canxi, Sắt, Magie, Photpho, Kali, Natri; các vitamin: Vitamin D, vitamin B1, vitamin A, vitamin B2, vitamin E

So với sữa bò, sữa đậu nành chứa lượng protein cao gần bằng nhưng chứa lượng calcium nhiều hơn. Hơn nữa, đối với những người bị dễ bị đau bụng do lactose, có thể thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành do sữa đậu nành không chứa lactose.

Thành phần dinh dưỡng trong 250ml sữa đậu nành không đường: Calo: 79, Chất béo: 4,01g, Carbohydrate: 4,01g, Chất xơ: 1g, Protein: 7g, Canxi: 300mg.

2. Bệnh nhân tiểu đường uống sữa đậu nành được không?

Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường

Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm giàu các tinh chất đậu nành isoflavone giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngbệnh tim mạch. Sử dụng các thực phẩm đậu nành đã được chứng minh là làm giảm lượng cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, người bệnh tiểu đường được khuyến khích sử dụng sữa đậu nành trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với người tiểu đường:

– Hỗ trợ ổn định đường huyết:

Trong sữa đậu nành có chứa Cellulose thực phẩm cùng với tinh chất đậu nành isoflavone có tác dụng ngăn ngừa sự hấp thụ đường, giúp giữ đường huyết luôn ở mức ổn định và hạn chế biến chứng của bệnh tiểu đường.

– Sữa đậu nành giúp phòng chống huyết áp cao:

Sữa đậu nành rất giàu các khoáng chất Magie, Natri, Kali giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định huyết áp, phòng ngừa tình trạng huyết áp cao.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho người tiểu đường:

Sữa đậu nành không đường bổ sung protein, các vitamin và khoáng chất dồi dào, đồng thời chứa ít chất béo cho nên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

– Uống sữa đậu nành làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch ở người tiểu đường:

Protein trong đậu nành có tác dụng tốt trong giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Hấp thu thực phẩm chứa protein đậu nành sẽ có ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol của bệnh nhân, hỗ trợ làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) .

– Giảm mỡ máu ở người tiểu đường:

Người tiểu đường tuýp 2 thường bị béo phì kèm tăng mỡ máu. Uống sữa đậu nành giúp người bệnh no lâu, hạn chế chế ăn vặt, đồng thời vi chất trong sữa đậu giúp phân giải lượng mỡ thừa tích tụ trong máu. Từ đó, bệnh nhân có thể ngăn ngừa các biến chứng như tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp…

3. Người tiểu đường nên uống sữa đậu nành như thế nào?

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng uống sữa đậu nành không đường là một trong những lựa chọn tốt nhất trong danh mục sữa hoặc sữa thay thế đối với người tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên hấp thụ sữa đậu nành ở mức độ vừa phải, khuyến khích là từ 2 – 3 cốc mỗi ngày. 

Bên cạnh đó, để sữa đậu nành phát huy được hết hiệu quả phòng và cải thiện tình trạng bệnh ở người tiểu đường, bạn nên lưu ý những điều sau:

– Người tiểu đường uống sữa đậu nành cần chú ý tới lượng carbohydrate:

Carbohydrate dễ dàng làm tăng đường huyết, lượng carbohydrate trong các sản phẩm sữa đậu nành là khác nhau, vì vậy, người bệnh tiểu đường cần chú ý đọc chi tiết thành phần trên nhãn sản phẩm để lựa chọn loại sữa đậu nành chứa lượng Carbohydrate phù hợp.

– Đun sôi sữa đậu nành không đường trước khi uống:

Bệnh nhân có thể bị ngộ độc bởi các men trypsin, saponin…trong sữa đậu nành nguội, dẫn đến tình trạng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Việc đun sôi giúp ức chế các men này, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bệnh.

(Visited 3.773 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments are closed.