Tìm hiểu về yoga và những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe

Nhiều người thường cho rằng tập yoga là tập những động tác, tư thế uốn éo kỳ lạ. Nhưng thật ra yoga là sự kết hợp các kỹ thuật thở, tư thế yoga (còn gọi là asana) và ngồi thiền. Từ đó cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh của người tập. Hiện nay, việc tập luyện Yoga đã không còn xa lạ nữa. Nhưng để tìm hiểu về yoga một cách tường tận, cũng như việc tập yoga cần những gì, có nên tập yoga hàng ngày hay không, thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một bài tìm hiểu về yoga cho người mới bắt đầu một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất.

1. Nguồn gốc và sự phát triển của yoga.

Nguồn gốc và sự phát triển của yoga trên thế giới.

Không ai xác định được chính xác nguồn gốc của Yoga. Bởi Yoga được truyền miệng và bí mật trong một thời gian dài. Hầu hết các học giả tin rằng, Yoga có từ khoảng 5000 năm trước. Nhưng cũng có một số khác lại cho rằng, việc thực hành Yoga đã có từ tận 10000 năm trước. Những bài tập thực hành Yoga được phát triển bởi nền văn minh Mật Tông ở miền Bắc Ấn Độ.

Tìm hiểu về yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ trên 5000 năm
Tìm hiểu về yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ trên 5000 năm – Ảnh Internet

Trong những năm 1920 và 1930, Yoga được quảng bá mạnh mẽ ở Ấn Độ thông qua tác phẩm của Swami Sivananda. Sivananda là tác giả của trên 200 đầu sách nổi tiếng về Yoga. Ông cũng là người đã mở rất nhiều trung tâm yoga trên toàn thế giới và đào tạo các giáo viên Yoga. Kể từ đó, rất nhiều giáo viên phương Tây và Ấn Độ đã trở thành những người tiên phong truyền bá Yoga và thu hút được hàng triệu tín đồ.

Sự phát triển của Yoga ở Việt Nam.

Chính sự phát triển mạnh mẽ của Yoga trên thới giới cũng như chính sách hội nhâp, giao lưu văn hóa đã đưa Yoga về với nước ta. Master Kamal là bậc thầy Yoga nổi tiếng của châu Á với hơn 20 năm kinh nghiệm về thực hành và giảng dạy yoga. Ông là người sáng lập của hệ thống Kryoga nổi tiếng. Master Kamal là người đầu tiên đặt nền móng cho Yoga Việt Nam. Điều này xuất phát từ sự kiện ông nhận lời mời từ trung tâm California Fitness sang giảng dạy và truyền tải để nó phát triển và có sức hút mạnh mẽ như hiện nay.

Cách đây khoảng 10 năm thì yoga là thứ rất mới lạ, thậm chí nhiều người còn không biết đến. Nhưng hiện tại đã có rất nhiều trung tâm đào tạo về yoga chuyện nghiệp ở Việt Nam. Nó không chỉ thu hút những người trẻ tuổi tìm hiểu về Yoga mà thậm chí là người già và trẻ nhỏ. Đó là vì sự đa dạng trong các động tác cũng như lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

2. Lợi ích Yoga mang lại

Yoga đối với người khỏe mạnh

Tác dụng yoga mang lại tùy thuộc loại hình yoga bạn theo đuổi. Bởi lẽ hiện nay có rất nhiều trường phái yoga. Trong đó có 8 trường phái phổ biến. HATHA là trường phái được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay. HATHA là sự kết hợp một chuỗi các động tác nhẹ nhàng, từ cơ bản đến nâng cao. Nó giúp người tâp dễ dàng làm quen và tiếp cận nó.

Có nên tập yoga hàng ngày
Có nên tập yoga hàng ngày – Ảnh Internet

Chính những tác dụng kì diệu yoga mang lại đã thúc đẩy các nhà khoa học tìm hiểu về yoga, nghiên cứu về nó. Có nên tập Yoga hàng ngày hay không, chúng ta sẽ cùng điểm qua các nghiên cứu trên thế giới để tìm câu trả lời.

Theo một nghiên cứu của Harvard Health Publications, tập yoga trong nhiều năm có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như cao huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng, những người tập Yoga trong vòng 9 năm sẽ trẻ hơn những người không tâp. Bởi yoga giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, thải độc hiệu quả hơn. Từ đó giúp các cơ quan trong cơ thể mạnh khỏe, tránh tổn thương và giảm chức năng hơn.

Yoga đối với người bệnh

Không chỉ tốt với những người khỏe mạnh mà yoga còn có các bài tập dành riêng cho những người mắc một số bệnh khác nhau. Một nghiên cứu của Đức được xuất bản trên tạp chí The Journal of Pain cho thấy bốn tuần thực hành yoga có hiệu quả trong việc giảm cường độ đau ở người lớn bị đau cổ mãn tính. Như vậy yoga không chỉ có ích với người khỏe mạnh mà cũng rất hiệu quả với người bệnh.

Một nghiên cứu của Đại học Ball State 2000 đã phát hiện ra rằng tập yoga Hatha trong 15 tuần có thể làm tăng đáng kể thể tích phổi, tức là lượng không khí thở ra sau khi hít thở sâu.

Bên cạnh đó Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng yoga có thể giúp giảm huyết áp. Những người có mức tăng huyết áp nhẹ đến trung bình có thể hưởng lợi từ thực hành yoga. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thực hành yoga giảm huyết áp tốt. So sánh với những người tham gia chương trình tư vấn đi bộ hoặc dinh dưỡng.

Yoga đối với tiểu đường

Như chúng ta đã biết, tiểu đường là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt với những bệnh nhân trẻ tuổi cũng có thể mắc tiểu đường. Thật may mắn khi một nghiên cứu 2011 về bệnh này trước tác dụng của luyện tập yoga. Sự kết hợp của yoga cùng với chế độ chăm sóc điển hình có thể dẫn tới lượng đường máu ổn định. Reuters báo cáo rằng chỉ cần ba tháng tập yoga, chỉ số bệnh tiểu đường đã giảm rõ rệt. Đồng thời không có sự gia tăng mức đường trong máu.

Tìm hiểu về yoga đối với stress

Với áp lực cuộc sống, áp lực công việc như hiện nay thì không ít người thường xuyên bị stress. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2016 của Đại học California, yoga có khả năng làm giảm stress. Yoga giúp con người thoải mái hơn sau mỗi buổi tâp. Trước đó là nghiên cứu tại Đại học Boston năm 2010 đã chỉ ra rằng 12 tuần tập yoga có thể giúp làm giảm lo lắng. Đó là do yoga làm tăng nồng độ GABA trong não. Mức GABA thấp liên quan đến trầm cảm và rối loạn lo âu.

Yoga làm cơ thể khỏe về thể chất, vững về tinh thần
Yoga làm cơ thể khỏe về thể chất, vững về tinh thần – Ảnh Internet

Cuối cùng là nghiên cứu của Đại học Illinois thông qua các xét nghiệm chức năng não. Sau 20 phút tập yoga mỗi ngày đã cho thấy sự cải thiện trong nhận thức, tinh thần cũng như sự tập trung và cả trí nhớ trong công việc.

Tập luyện yoga hàng ngày

Có nên tập Yoga hàng ngày, sẽ là có nếu bạn tập đúng và đủ. Tập yoga cần những gì.Chỉ đơn giản trang phục thoải mái và một tấm thảm. Vậy thôi là bạn có thể tập yoga mọi lúc mọi nơi.

Tập yoga cần những gì, một tấm thảm
Tập yoga cần những gì, một tấm thảm – Ảnh Internet

Yoga không những làm bạn khỏe về thể chất mà còn khiến cho tinh thần trở nên lạc quan. Yoga là chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi quyết tâm theo đuổi nó.

BS Hồ Phương Thùy

Theo Nội khoa Việt Nam

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận