Trào ngược dạ dày thực quản, điều bạn cần biết

23/03/2021

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý tiêu hóa phổ biến nhất trên thế giới. Các triệu chứng của bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng.

1. Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng các enzym tiêu hóa, acid, thức ăn trong dạ dày liên tục và thường xuyên trào ngược lên thực quản. Thực quản là cơ quan chịu ảnh hưởng nhất của GERD. Thông thường, cơ thắt thực quản dưới sẽ mở ra khi nuốt để thức ăn đi vào dạ dày. Thời gian còn lại nó sẽ đóng chặt để ngăn thức ăn và axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi cơ thắt thực quản không đóng chặt sẽ khiến dịch tiêu hóa đi vào thực quản và gây kích ứng niêm mạc thực quản. Nếu không điều trị đúng cách, thực quản có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/vai-tro-cua-duoc-lieu-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-thuc-quan/

2. Những ai thường hay mắc, biểu hiện của bệnh như thế nào?

Nguy cơ mắc GERD ở phụ nữ mang thai cao hơn so với các nhóm khác

Nguy cơ mắc GERD ở phụ nữ mang thai cao hơn so với các nhóm khác

Bất kỳ ai, kể cả trẻ sơ sinh đến người già đều có thể mắc bệnh này. Tuy nhiên, nhóm người béo phì, người có bệnh đường tiêu hóa, bất thường cơ hoành hay phụ nữ mang thai,… có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày cao hơn.Các triệu chứng hướng đến trào ngược bao gồm:

 • Ợ nóng, cảm giác nóng rát sau xương ức. Thường xảy ra sau khi ăn khoảng 30-60 phút hoặc sau khi ăn nhiều chất béo, thực phẩm có tính acid.
 • Đau tức ngực.
 • Khó nuốt, nuốt vướng. Có thể có cảm giác như có u ở họng.
 • Nôn hoặc buồn nôn
 • Cảm giác đắng miệng, chua miệng.

3. Trào ngược dạ dày thực quản được phân thành những cấp độ nào?

Hình ảnh nội soi bệnh nhân trào ngược dạ dày

Hình ảnh nội soi bệnh nhân trào ngược dạ dày

Dựa trên mức độ nghiêm trọng, GERD được chia làm 4 cấp độ.

3.1. Cấp độ A: là tình trạng bệnh nhẹ nhất. Các triệu chứng bệnh không xuất hiện thường xuyên, thường chỉ 1-2 lần/ tháng. Kết quả nội soi có 1-2 vết loét trên thành niêm mạc với kích thước dưới 5mm.

3.2. Cấp độ B: là giai đoạn bệnh ở mức độ vừa phải. Các triệu chứng xuất hiện thường xuyên hơn. Kết quả nội soi có 1-2 vết loét trên thành niêm mạc với kích thước trên 5mm. Trào ngược dạ dày cấp độ B nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến viêm thực quản.

3.3. Cấp độ C: tình trạng trào ngược nặng nề hơn. Đây là giai đoạn mà các tình trạng nghiêm trọng như Barrett thực quản dễ hình thành nhất.Trào ngược dạ dày cấp độ 3 làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nội soi thấy hình ảnh vết loét lớn ở thành niêm mạc với kích thước không quá 3/4 chu vi thực quản.

3.4. Cấp độ D: đây là cấp độ nặng nề nhất của trào ngược dạ dày. Trong một số trường hợp, ung thư thực quản có thể hình thành ở giai đoạn này. Nội soi thấy hình ảnh vết loét lớn ở thành niêm mạc với kích thước lớn hơn 3/4 chu vi thực quản.

4. Biến chứng nguy hiểm của bệnh?

Bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản trong thời gian dài nếu không điều trị sớm, đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • Hẹp thực quản. Tổn thương thực quản dưới do acid dạ dày gây ra hình thành mô sẹo. Các mô sẹo thu hẹp đường đi của thức ăn, dẫn đến khó nuốt, nuốt vướng.
 • Loét thực quản: Acid dạ dày có thể làm tổn thương, mòn mô thực quản, gây ra vết loét hở. Vết loét thực quản có thể chảy máu, gây đau và khó nuốt.
 • Barrett thực quản: Acid dạ dày có thể gây ra những thay đổi trong mô của thực quản. Những thay đổi này có thể gây ra Barret thực quản, làm gia tăng nguy cơ ung thư thực quản.

5. Bệnh có chữa khỏi không, có tái phát không?

Điều trị nội khoa được ưu tiên khi điều trị trào ngược dạ dày

Điều trị nội khoa được ưu tiên khi điều trị trào ngược dạ dày

Chẩn đoán trào ngược dạ dày kết hợp giữa tiền sử xuất hiện các triệu chứng và nội soi, đo pH thực quản 24h,… để chẩn đoán xác định. Điều trị trào ngược dạ dày thường cho hiệu quả nhanh chóng. Sau khoảng một đến hai tuần điều trị, các triệu chứng bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm.Tuy nhiên, điều trị thường phải tiếp tục trong một thời gian dài. Ngay cả khi dùng thuốc hàng ngày, nhiều người bị trào ngược vẫn tiếp tục có các triệu chứng. Bệnh có tỷ lệ tái phát rất cao nếu không tuân thủ phác đồ điều trị. Phương pháp điều trị GERD bao gồm điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa: phần lớn các triệu chứng của GERD thường được kiểm soát bởi thuốc trung hòa acid, thuốc kháng thụ thể H2, thuốc ức chế bơn proton.

Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật điều trị GERD là phẫu thuật Nissen. Thông thường phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thường được chỉ định cho các trường hợp điều trị bằng thuốc không đáp ứng hoặc bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị nội khoa.

Thay đổi lối sống: lối sống lành mạnh sẽ giảm các đợt trào ngược và duy trì kết quả điều trị bền vững hơn.

 • Giảm cân nếu cần.
 • Chia nhỏ bữa ăn.
 • Ăn tối trước khi đi ngủ 3 giờ.
 • Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, bạc hà, cà chua.
 • Hạn chế đồ uống có cồn, caffeine.
 • Mặc đồ thoải mái.
 • Chỉnh đầu giường ngủ cao khoảng 10-15cm so với bề mặt.
 • Nói không với thuốc lá.

BS. Uông Mai

Biên tập tuyển chọn TS. BS Bùi Nguyên Kiểm

(Visited 606 times, 1 visits today)

(Visited 606 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *