Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, kiêng gì?

06/05/2021

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất cần thiết có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh khỏi các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, tức ngực,… Vậy trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, kiêng gì cho hợp lí? Bài viết này giải đáp tất tần tật các vấn đề đó.

1. Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Tình trạng bị trào ngược axit (ợ chua) thỉnh thoảng không phải là điều bất thường, nhưng một số người lại cảm thấy khó chịu, đầy bụng và ợ hơi hầu như mỗi khi ăn. Khoảng 20% ​​dân số mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một tình trạng trào ngược axit mãn tính được chẩn đoán bởi bác sĩ. Thông thường, cơ vòng thực quản (một ống cơ cho phép thức ăn đi vào dạ dày và sau đó đóng lại để chặn nó trào ngược lên) bảo vệ thực quản khỏi axit dạ dày. Tuy nhiên, nếu cơ vòng giãn ra, thức ăn và dịch vị dạ dày có thể bị đẩy lên trên thực quản và gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Triệu chứng điển hình gồm:

– Cảm giác thức ăn đang bị kẹt lại trong thực quản, khó nuốt hoặc hay bị nấc;

– Ợ nóng hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở trước xương ức, đôi khi cảm giác này lan ra cổ họng.

– Nếm thấy vị chua;

– Ho hoặc thở khò khè;

– Khàn giọng;

– Viêm họng.

2. Những đồ ăn giúp hạn chế trào ngược axit dạ dày

Có rất nhiều loại thức ăn có thể hạn chế trào ngược axit dạ dày, bạn nên dự trữ chúng trong nhà của bạn. Vậy trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Những loại thực phẩm nào tốt cho người trào ngược?

2.1. Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ làm cho bạn cảm thấy chóng no, do đó bạn ít có khả năng ăn quá nhiều. Ăn quá no có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng. Vì vậy, hãy bổ sung chất xơ lành mạnh từ những loại thực phẩm sau:

– Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, hạt đại mạch, các loại đậu và gạo lứt.

– Các loại rau củ như khoai lang, cà rốt, bí đỏ và củ cải đường. Các loại rau xanh như măng tây, bông cải xanh, đậu xanh, rau muống.

Xem thêm

Trào ngược dạ dày ăn gì?

 

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn các loại đậu

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn các loại đậu

– Súp lơ trắng

– Thì là

– Các loại hạt khô: hạnh nhân, đậu phộng, hạt óc chó.

2.2. Thực phẩm có tính kiềm

Mỗi loại thực phẩm có độ pH khác nhau. Những loại có độ pH thấp có tính axit và dễ gây trào ngược hơn. Những loại có độ pH cao hơn có tính kiềm và có thể giúp giảm axit trong dạ dày. Thực phẩm có tính kiềm bao gồm:

– Chuối

– Dưa hấu

– Hạt điều, hạt dẻ…

Dưa hấu là thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

Dưa hấu là thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

2.3. Những loại thực phẩm chứa nhiều nước, mọng nước

Ăn thực phẩm chứa nhiều nước có thể làm loãng axit trong dạ dày. Bạn nên chọn các thực phẩm như:

– Rau cần tây

– Quả dưa chuột

– Rau diếp

– Dưa hấu

– Trà thảo mộc

2.4. Các biện pháp khắc phục tại nhà ợ nóng, ợ chua

Những người bị chứng ợ nóng thường tìm đến thuốc kháng axit, thuốc không kê đơn để trung hòa axit trong dạ dày. Nhưng ăn một số loại thực phẩm cũng có thể giúp giảm các triệu chứng. Cân nhắc thử những cách thực phẩm sau:

  • Sữa

Sữa thường được cho là làm giảm chứng ợ nóng. Nhưng bạn phải lưu ý rằng sữa có nhiều loại khác nhau – sữa nguyên chất với đầy đủ chất béo, 2% chất béo và sữa tách béo hoặc không béo. Chất béo trong sữa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit dạ dày. Do đó bạn nên sử dụng các loại sữa đã tách béo. Sữa không béo có thể hoạt động như một tấm đệm tạm thời giữa niêm mạc dạ dày và thành phần axit trong dạ dày và giúp giảm ngay các triệu chứng ợ chua. Sữa chua ít béo cũng có thể làm dịu cơn ợ nóng, đồng thời cung cấp một lượng probiotics lành mạnh (vi khuẩn tốt giúp tăng cường tiêu hóa).

  • Gừng

Gừng là một trong những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa tốt nhất vì các đặc tính của nó. Nó có tính kiềm và chống viêm, giúp giảm bớt kích ứng trong đường tiêu hóa. Hãy thử uống một chút trà gừng khi bạn bị ợ chua xem kết quả như thế nào nhé!

  • Nước chanh

Nước chanh thường chua, nhưng một lượng nhỏ nước chanh pha với nước ấm và mật ong có tác dụng kiềm hóa giúp trung hòa axit trong dạ dày. Ngoài ra, mật ong có chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ các tế bào.

3. Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Thực phẩm có thể gây ra tăng axit dạ dày, làm trầm trọng thêm bện trào ngược của bạn. Cần tránh sử dụng các loại thực phẩm có nhiều chất béo, muối hoặc gia vị như:

  • Đồ chiên
  • Thức ăn nhanh
  • Khoai tây chiên và đồ ăn nhẹ chế biến khác
  • Ớt bột và hạt tiêu (trắng, đen, cayenne)
  • Các loại thịt béo như thịt xông khói và xúc xích
  • Phô mai

Các loại thực phẩm khác có thể gây ra vấn đề tương tự bao gồm:

  • Nước sốt cà chua
  • Cam, quýt
  • Sô cô la
  • Bạc hà
  • Đồ uống có ga

Ăn uống điều độ là chìa khóa quan trọng vì nhiều người có thể không muốn loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn của mình. Nhưng hãy cố gắng tránh ăn những thức ăn không tốt vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên ăn nhiều bữa phụ thay vì ăn nhiều vào bữa ăn chính, lưu ý tránh ăn tối muộn và ăn đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

4. Làm gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản kéo dài?

Nếu bạn bị ợ chua nhiều hơn hai lần một tuần và việc thay đổi chế độ ăn uống không có tác dụng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa  có thể thực hiện các xét nghiệm để đo nồng độ axit trong dạ dày của bạn và tìm hiểu xem liệu trào ngược axit thường xuyên có làm tổn thương thực quản của bạn hay không. GERD thường có thể điều trị được bằng cách kết hợp giữa thay đổi lối sống và dùng thuốc. Nhưng các triệu chứng dai dẳng của trào ngược dạ dày thực quản cần được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đánh giá kỹ lưỡng, để có thể tìm ra nguyên nhân và đưa ra các lựa chọn điều trị tốt nhất.

BS. Hà Hữu Hoàng Khải

(Visited 763 times, 1 visits today)

(Visited 763 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *