Hỏi – Đáp: Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ!

Con tôi sinh thiếu tháng, từ lúc sinh ra cháu đã bị ọc sữa. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị trào ngược dạ dày thực quản, điều trị thuốc Motilium nhưng không giảm. Cháu ọc rất nhiều, bú xong lại ọc ra.

Bé ói nhiều nên sợ bú và biếng ăn lắm. Hiện bé 13 tháng nhưng chỉ cân nặng 7.6kg và bị suy dinh dưỡng. Mới đây tôi cho bé đi khám, bác sĩ cho bé uống omeprazol. Bé bớt ói hơn trước nhưng vẫn còn biếng ăn.

Xin bác sĩ cho biết, omeprazol có sử dụng lâu dài được không? Có an toàn không? Để chữa trị bệnh này tôi phải làm sao, thưa bác sĩ?

Trả lời:

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng trào ngược những chất chứa trong dạ dày vào trong thực quản. Tùy theo mức độ, tần suất của các cơn trào ngược;  triệu chứng lâm sàng;  có biến chứng hay không người ta có thể chia thành: Trào ngược dạ dày thực quản sinh lý; Trào ngược dạ dày thực quản chức năng. Trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý và Trào ngược dạ dày thực quản thứ phát.

Trào ngược dạ dày thực quản chức năng có thể có hay không có triệu chứng, 60% trường hợp có thể tự khỏi khi bé được 9 – 18 tháng tuổi, khi bé có thể ngồi, đứng và chuyển sang chế độ ăn đặc.

Trào ngược dạ dày thực quản được gọi là bệnh lý khi có các biến chứng kèm theo như: viêm thực quản, bệnh lý hô hấp tái phát hoặc mãn tính, cơn ngưng thở tím tái, suy dinh dưỡng, hội chứng Sandifer ( nghiêng đầu, cổ ngước cao).

Trào ngược dạ dày thực quản chỉ điều trị trong trường hợp bệnh lý.

Quá trình điều trị gồm 3 giai đoạn :

– Giai đoạn 1 : không dùng thuốc chỉ cần đặt bé nằm đầu cao 30 o kết hợp với chế độ ăn chia thành nhiều bữa nhỏ

– Giai đoạn 2 : Dùng thuốc

– Giai đoạn 3 : Phẫu thuật nếu không đáp ứng điều trị như trên.

Sinh thiếu tháng làm cho bé dễ bị Trào ngược dạ dày thực quản hơn những bé đủ tháng. Chị và gia đình đã quan tâm và chăm sóc bé rất tốt. Bé đã áp dụng đầy đủ các bước trong giai đoạn 1 nhưng vẫn không hiệu quả, nhưng bé đã có bước đầu đáp ứng với điều trị thuốc. Omeprazole là thuốc có chỉ định điều trị trong bệnh lý Trào ngược dạ dày thực quản, thời gian điều trị có thể kéo dài 6 – 8 tuần tùy theo bệnh lý của bé . Chị nên tiếp tục điều trị và theo dõi tại phòng khám chuyên khoa tiêu hóa và theo dõi phát triển cân nặng chiều cao của bé tại phòng khám dinh dưỡng bệnh viện nhi đồng 1.

Chúc chị nhiều sức khỏe, chăm sóc bé tốt, bé ăn ngoan chóng lớn!

BSCKII Nguyễn Thị Thu Hà

Khoa Tiêu Hóa – Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận