Trẻ ăn dặm đúng cách theo khuyến cáo khoa học

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nếu không chú ý những khuyến cáo khoa học thì “vô tình” mắc phải những sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy dẫn tới nhiều hệ lụy khôn lường như;sức đề kháng của trẻ yếu, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng… Và sự kém phát triển về thể chất lẫn trí não.

1. Thời điểm quyết định trẻ ăn dặm

– Theo khuyến cáo của WHO trẻ bắt đầu được tập cho ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi. Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh. Nên có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ. Trẻ thật sự cần những thức ăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nữa.

Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm là từ 6 tháng
Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm là từ 6 tháng

– Do đó chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các bậc phụ huynh nên bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24. Từ tháng thứ 6 trở đi sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày.  Trong khi đó trẻ cần tới 700 kcal/ngày cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

– Khi cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ không có lợi cho trẻ. Vì hệ tiêu hóa của trẻ chỉ chấp nhận và thích hợp với việc tiêu hóa các thức ăn lỏng như sữa mẹ. Nếu thức ăn bổ sung chế biến ở mức độ lỏng như sữa mẹ thì thường có giá trị dinh dưỡng thấp hơn sữa mẹ. Nó không đủ để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ. Ngược lại, nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn. Trẻ thường bị thiếu dinh dưỡng do các chất dinh dưỡng trong thức ăn lỏng không đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ. Làm cho trẻ chậm lớn và dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng.

2. Những biểu hiện nhận biết trẻ đã “sẵn sàng” cho việc ăn dặm

Giai đoạn 6 tháng tuổi là cột mốc quan trọng cho việc quyết định tập cho trẻ ăn dặm. Là giai đoạn giúp trẻ dần làm quen với những “thức ăn mới lạ”.

Cháo ăn dặm của trẻ
Cháo ăn dặm của trẻ

Tuy nhiên để xác định xem trẻ đã thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm hay chưa. Phụ huynh cần dựa vào những biểu hiện sau đây của trẻ:

– Cân nặng của trẻ đã tăng gấp đôi so với cân nặng khi sinh.

– Trẻ đã biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi để mẹ có thể đút thức ăn dễ dàng cho trẻ.

– Trẻ biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa/muỗng khi cho trẻ ăn.

– Trẻ đã biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó, điều này giúp người nuôi trẻ chọn lựa những món ăn thích hợp đối với khẩu vị của từng trẻ.

– Lưỡi trẻ không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ.

– Trẻ thể hiện sự thích thú đối với thức ăn mà gia đình hay cha mẹ cho ăn.

3. Nguyên tắc cơ bản khi cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ tập ăn dặm những thức ăn gần giống với sữa mẹ hoặc giống với sữa công thức để bé quen dần với “những thức ăn mới lạ”. Giúp trẻ dần thích nghi với việc ăn dặm và việc ăn uống của trẻ trở nên dễ dàng hơn. Nên tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm. Thường thì bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm vì mùi vị “tương tự” với sữa mẹ. Trẻ được cho ăn dặm bằng bột ngọt trước rồi sẽ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

Những nguyên tắc cơ bản

– Nguyên tắc “ít – nhiều”  để luyện tập cho hệ tiêu hóa của trẻ thích ứng dần với lượng và thành phần thức ăn. Cho trẻ ăn với lượng ít rồi tăng dần. Cụ thể như tháng đầu nên cho ăn 1 – 2 muỗng bột mỗi lần rồi tăng dần lên 1/3 chén, rồi nửa chén… Quá trình này sẽ đảm bảo sự tiêu hóa và cung cấp đầy đủ năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ.

– Nguyên tắc “loãng – đặc”  cần ghi nhớ để quá trình ăn dặm của trẻ luôn được “suôn sẻ”. Đây là nguyên tắc giúp trẻ không bị “phản ứng” khi tiếp xúc với thức ăn lạ. Và hệ tiêu hóa của trẻ có thể bắt nhịp kịp những thức ăn phức tạp hơn.

– Nguyên tắc “tô màu chén bột” nghĩa là bột ăn dặm của trẻ cũng đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn. Nhóm bột đường bao gồm; gạo, bột mỳ, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai… Nhóm đạm bao gồm; thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu/đỗ khác… Nhóm chất béo bao gồm; dầu, mỡ, bơ, pho mát và các loại hạt có dầu. Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm; rau củ và các loại trái cây tươi.

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ không nên cho thêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ. Vì hai quả thận của trẻ vẫn còn yếu. Khi nêm mắm, muối vào thức ăn sẽ khiến thận của trẻ phải làm việc quá sức.

– Nguyên tắc “không ép trẻ ăn” khi trẻ không muốn ăn nữa hoặc tỏ ra phản đối việc ăn dặm. Cha mẹ nên cho trẻ tạm ngưng việc ăn dặm một thời gian 5 – 7 ngày. Rồi sau đó sẽ tiếp tục tập luyện để trẻ không bị căng thẳng trong việc ăn dặm.

4. Một số cột mốc cần chú ý khi thực hiện việc cho trẻ ăn dặm

– Giai đoạn ăn bột:

Từ lúc 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể cho trẻ tập quen dần với các loại bột dinh dưỡng. Có thể mua bột dinh dưỡng đóng hộp của những hãng sản xuất sản phẩm dinh dưỡng có uy tín. Vì loại bột này có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Nếu là loại bột tự chế biến cho trẻ ăn, cần đảm bảo hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên nên lưu ý những thức ăn có thể làm cho trẻ bị dị ứng.

– Giai đoạn ăn cháo:

Khi trẻ được 9 – 10 tháng tuổi đã ăn được kha khá. Cha mẹ có thể nấu cháo cho trẻ ăn. Không nên chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Mà trẻ cần ăn cả xác thịt, cá, rau củ. Nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Mỗi bữa ăn của trẻ, nên múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho đủ dưỡng chất.

– Giai đoạn ăn cơm:

Khi trẻ đã có đủ răng (tổng cộng 20 cái), trẻ mới có thể nhai cơm thật kỹ. Cha mẹ nên nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách; nấu canh rau đay, canh mồng tơi, canh bí đỏ, canh súp… Nên chú ý cắt ngắn rau cho trẻ dễ nhai để trẻ không bị hóc cọng rau.

Nguyễn Ngát

(Thầy thuốc Việt Nam)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận