Triệu chứng của bệnh đồng tử trắng ở trẻ là gì?

Chào bạn,

Trong bệnh học về nhãn khoa, có một triệu chứng được gọi là “đồng tử trắng”. Đồng tử còn được gọi là con ngươi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng này ánh sáng rọi vào mắt theo một góc độ nào đó có thể phản chiếu  lại  từ thần kinh thị giác và phóng đại gây ra đồng tử trắng, đục thủy tinh thể, đục dịch  kính, chảy máu dịch  kính, Rb  –  là một ung thư của phần sau võng mạc mắt, tật lác mắt, bong võng mạc.

Trường hợp của con bạn, theo như mô tả của bạn, có thể không phải là triệu chứng đồng tử trắng. Cả hai mắt sáng rực khi được chụp ảnh từ xa vào buổi tối, hiện tượng này rất có thể xảy ra do sự phản chiếu của ánh sáng trong khi chụp ảnh về đêm với đèn flash.

Bạn băn khoăn liệu con bạn có bị bệnh Rb hay không. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

  • Rb là tên viết tắt của Retinoblastoma – là một loại ung thư hiếm gặp của nguyên bào võng mạc, đa số gặp ở trẻ em, trong đó, 90% ở độ tuổi dưới 5. Khi rọi ánh sáng vào mắt thì đồng tử lẽ ra có màu đỏ (vì các mạch máu ở phần sau mắt) lại bị đổi ra thành màu trắng hoặc màu hồng, thường nhiều lúc bị lác mắt, có thể có thêm các triệu chứng khác như: các vấn đề về thị lực, mắt bị đau, lòng trắng mắt bị đỏ, chảy máu phần trước của mắt, mống mắt của người Việt ta có màu đen (nên được gọi là lòng đen) bị đổi màu ….
  • Con bạn không có triệu chứng điển hình của đồng tử trắng, thị lực hai mắt đều tốt nên bạn có thể yên tâm không phải là Rb.
  • Tuy nhiên, bạn nên đưa con bạn đến chúng tôi khám thêm (để đo thị lực, soi đáy mắt …). Khi đến khám, bạn nhớ mang theo tấm ảnh con bạn mà đã gây ra nhiều lo lắng cho bạn nhé!

ThS BS Hồng Văn Hiệp  –  Phụ trách phòng khám Mắt

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 13 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận