Các dấu hiệu bệnh trĩ

Trĩ là một bệnh phổ biến trong đời sống hiện nay. Đặc biệt xảy ra chủ yếu ở những đối tượng nhân viên văn phòng. Tuy nhiên dấu hiệu bệnh trĩ không phải ai cũng biết. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dấu hiệu bệnh trĩ.

1. Bệnh trĩ là gì? Phân loại trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh của vùng hậu môn trực tràng. Các mạch máu giãn nở quá mức, suy giảm chức năng khiến cho máu bị ứ trệ. Lâu ngày hình thành các búi trĩ.

dấu hiệu bệnh trĩ
3 loại trĩ được phân loại theo vị trí chân búi trĩ (Ảnh internet)

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại chính: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

2. Các dấu hiệu bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngày nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhìn chung bệnh trĩ có thể tự phát hiện qua những triệu chứng lâm sàng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh nếu có các biểu hiện dưới đây.

2.1. Đi đại tiện ra máu – dấu hiệu bệnh trĩ

dấu hiệu bệnh trĩ
Đại tiện ra máu là một trong các dấu hiệu bệnh trĩ (Ảnh internet)

– Đây là dấu hiệu điển hình, phổ biến nhất của bệnh trĩ.

– Đại tiện ra máu có thể xảy ra ở ngay giai đoạn đầu của bệnh.

– Số lượng nhiều hay ít là tuy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

– Nếu giai đoạn đầu, đôi khi khó để nhận ra sự xuất hiện máu trong phân. Máu có thể chỉ dính một lượng nhỏ trên giấy vệ sinh hay thành tia nhỏ lẫn trong phân. Ở giai đoạn đầu, thường chỉ khi đi phân rắn hoặc táo bón mới chảy máu.

– Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau, máu có thể lẫn trong phân với số lượng lớn. Thậm chí người bệnh chỉ cần đi ngoài đã chảy máu. Máu có thể quan sát được dưới bồn cầu. Đại tiện ra máu sẽ gây nhiều biến chứng cho người bệnh.

2.2. Trĩ sa ra ngoài (Sa lồi búi trĩ)

dấu hiệu bệnh trĩ
Trĩ sa ra ngoài – dấu hiệu bệnh trĩ nặng (Ảnh internet)

– Dấu hiệu của bệnh trĩ thường gặp là trĩ sa ra ngoài. Bệnh thường xảy ra ở bệnh trĩ nội. Khác với trĩ ngoại, có thể cảm nhận được búi trĩ dễ dàng.

– Trĩ nội khó phát hiện vì lúc đầu búi trĩ nằm trong hậu môn. Đôi khi bệnh nhân còn không biết mình bị trĩ. Chỉ đến khi đi ngoài ra máu hoặc búi trĩ sa ra ngoài mới phát hiện bệnh.

– Thông thường nếu búi trĩ nhỏ, sa búi trĩ chỉ xảy ra khi bạn đi táo hoặc phân quá rắn. Lực đẩy phân ra ngoài sẽ làm sa búi trĩ. Bạn có thể dùng tay đẩy búi trĩ vào trong hoặc chúng tự thu vào.

– Nhưng đến những giai đoạn búi trĩ to quá mức cho phép, sa búi trĩ sẽ không thể đẩy vào được nữa. Sa búi trĩ gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt của người bệnh.

2.3. Trĩ gây ngứa hậu môn

dấu hiệu bệnh trĩ
Ngứa hậu môn – dấu hiệu bệnh trĩ(Ảnh internet)

Trĩ gây ngứa hậu môn xảy ra do búi trĩ tiết dịch quanh hậu môn. Làm cho bệnh nhân cảm thấy ướt át, ngứa ngáy rất khó chịu. Dịch tiết có thể gây viêm nhiễm vùng hậu môn. Không nên dùng giấy đề kì xát vì có thể khiến viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Triệu chứng này đặc biệt gây khó chịu khi thời tiết nóng nực. Sẽ là cực hình với người mắc bệnh trĩ mùa hè. Bạn nên rửa, vệ sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh trĩ thường không gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên khi bệnh nặng, búi trĩ bị nghẹt gây hoại tử. Hoặc nứt kẽ hậu môn.. có thể khiến bệnh nhân đau đớn nặng nề.

Kiểm soát các triệu chứng lâm sàng có thể giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh trĩ.

2.4. Các triệu chứng của bệnh trĩ phát hiện trên các xét nghiệm, phim chụp

Thông thường, nội soi hậu môn trực tràng là phương pháp hữu hiệu để xác định bệnh trĩ. Nội soi hậu môn trực tràng để chẩn đoán xác định loại trĩ. Qua nội soi có thể xác định số lượng búi trĩ, mức độ trĩ và tìm ra những biến chứng của bệnh.

dấu hiệu bệnh trĩ
Nội soi đại trực tràng để phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ (Ảnh internet)

Đối với những loại trĩ ngoại, trĩ sa, hay trĩ sa tắc mạch khi khám lâm sàng bình thường các bác sỹ có thể phát hiện búi trĩ mà không cần các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ.

Xác định công thức máu để chẩn đoán thiếu máu do đại tiện ra máu kéo dài.

 3. Phân biệt trĩ với các bệnh khác

Dấu hiệu của bệnh trĩ dễ gây nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Đặc biệt là các bệnh của phần hậu môn trực tràng. Một số căn bệnh có thể nhầm lẫn với bệnh trĩ như:

3.1. Bệnh nứt hậu môn

Bệnh nứt hậu môn là do tình trạng phân cứng, khi đi ngoài cọ xát với vùng rìa hậu môn gây chảy máu. Chảy máu do nứt hậu môn thường gây ra đau đớn cho người bệnh. Còn trong bệnh trĩ thì không cảm thấy đau trừ khi có biến chứng.

3.2 Bệnh ung thư trực tràng

Cả hai căn bệnh này đều khiến đại tiện ra máu. Tuy nhiên, trong bệnh trĩ, máu thường bám bên ngoài bề mặt phân. Màu bám vào phân thường có màu đỏ tươi. Còn trong ung thư trực tràng, máu lẫn lộn với phân. Máu có màu đỏ sẫm hơn trong bệnh lý trĩ. Để xác định chính xác cần sử dụng thủ thuật nội soi trực tràng.

3.3. Bệnh polyp hậu môn

Bệnh polyp hậu môn cũng gây đại tiện ra máu cho người bệnh. Tuy nhiên máu trong bệnh Polyp không nhiều như trong bệnh trĩ. Tuy nhiên lượng dịch tiết ra vẫn rất nhiều. Đó là dịch từ các Polyp. Ngoài ra mắc bệnh polyp còn bao gồm các triệu chứng khác về đường ruột. Tiêu chảy, hay cảm thấy buồn đi đại tiện, người bệnh luôn luôn cảm thấy có vật lạ trong hậu môn.

3.4. Bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là căn bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em và người già. Cả hai bệnh này đều gây ra các búi sa ngoài hậu môn. Sa trực tràng rất dễ chẩn đoán nhầm với sa búi trĩ – một biến chứng của bệnh trĩ. Dấu hiệu sa trĩ đôi khi có thể nhầm lẫn với sa trực tràng. Búi sa trong bệnh trĩ có thể bao gồm nhiều búi nhỏ có kích thước khác nhau. Còn búi sa trực tràng là một búi to  có nhiều nếp niêm mạc tròn.

Chảy máu trong bệnh trĩ thường xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu. Bệnh càng tiến triển chảy máu càng nhiều. Có thể nhỏ thành từng giọt, phun thành từng tia khi đi đại tiện. Có thể gây đau đớn cho bệnh nhân. Sa trực tràng máu chảy ít hơn và thường không kéo dài. Máu thường lẫn vào trong phân chứ không bao phủ bên ngoài như bệnh trĩ. Hậu môn lúc nào cũng ẩm ướt do dịch từ búi sa tiết ra. Bệnh hoàn toàn không gây đau đớn.

Trên đây là các dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp và các bệnh dễ chẩn đoán nhầm với bệnh trĩ. Bạn có thể tham khảo về cách điều trị bệnh trĩ cũng như cách phòng bệnh trĩ trong các viết cùng chủ đề.

BS. Nguyễn Thúy

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận